DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cuối năm đề phòng cúm gia cầm lây truyền sang người
07:52 27/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ đầu tháng 10 đến nay, đã ghi nhận một số ổ dịch cúm A(H5N6) , A(H5N1) trên gia cầm tại địa bàn một số tỉnh như Nam Định, Tuyên Quang, Thái Bình.

 

Thông tin của Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu tháng 10 đến nay, đã ghi nhận một số ổ dịch cúm A(H5N6) , A(H5N1) trên gia cầm tại địa bàn một số tỉnh như Nam Định, Tuyên Quang, Thái Bình.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm 2015 đến nay tại Việt Nam không ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm nào trên người, tuy nhiên để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm lây truyền từ gia cầm sang người, đặc biệt từ nay đến cuối năm, trước thực trạng các tỉnh trên đã có các ổ dịch cúm gia cầm, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có các Công điện gửi đến Sở Y tế các tỉnh nêu trên đề nghị khẩn trương triển khai ngay các biện pháp phòng, chống bệnh dịch.

Tiêm phòng cho gia cầm là cách tốt nhất để phòng chống cúm gia cầm bùng phát
Tiêm phòng cho gia cầm là cách tốt nhất để phòng chống cúm gia cầm bùng phát

Theo đó, các địa phương trên tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao. Phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch. Đồng thời, tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm ở người; các bệnh viện sẵn sàng thu dung, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe các trường hợp phơi nhiễm và nghi ngờ nhiễm bệnh, điều trị bệnh nhân kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.

Công điện của Bộ Y tế cũng đề nghị ngành y tế cac địa phương trên sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Để phòng chống cúm gia cầm lây lan sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sau:

- Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

- Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

- Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời

Thái Bình

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm