DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cuộc thi "Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT"
14:46 13/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuộc thi nhằm tuyên truyền vận động sâu rộng, tạo sự đồng thuận để toàn hệ thống chính trị, xã hội chung tay tham gia cải cách thủ tục hành chính và thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch Cuộc thi "Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế".

Theo Kế hoạch, mục đích cuộc thi diễn ra từ nay đến hết tháng 12/2015 nhằm tuyên truyền vận động sâu rộng, tạo sự đồng thuận để toàn hệ thống chính trị, xã hội chung tay tham gia cải cách thủ tục hành chính và thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Đồng thời tranh thủ những sáng kiến, giải pháp có giá trị để áp dụng cho việc hoàn thiện, cắt giảm, đơn giản, tiêu chuẩn hóa thủ tục hành chính, cũng như giao dịch điện tử mà BHXH Việt Nam đang tích cực thực hiện.

Đối tượng dự thi là các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia BHXH, BHYT trong phạm vi toàn quốc; công chức, viên chức ngành BHXH (trừ công chức, viên chức Ban pháp chế, các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ chức, Giám khảo và Tổ thư ký).

Nội dung dự thi là đưa ra các sáng kiến mới về cải cách quy trình thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT trên cơ sở tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí thực hiện thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong việc lập hồ sơ, kê khai, giải quyết BHXH, BHYT và thực hiện giao dịch điện tử về BHXH, BHYT.

Đề xuất việc sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về thủ tục hành chính, đưa ra các giải pháp nhằm cắt giảm, đơn giản hóa quy trình thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Yêu cầu của cuộc thi nhằm phát hiện những vấn đề trong các quy trình, thủ tục hiện hành liên quan đến việc lập hồ sơ, kê khai, giải quyết trong lĩnh vực BHXH, BHYT; tìm ra các thủ tục, quy trình không hợp lý, cần thiết phải cắt giảm, đưa ra những sáng kiến, giải pháp mới về quy trình, thủ tục liên quan đến nội dung này. Đề xuất những sáng kiến, giải pháp hữu ích để có thể ứng dụng sâu, rộng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Các sáng kiến, giải pháp dự thi phải đạt được các mục tiêu như: Rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục tham gia, giải quyết chế độ BHXH, BHYT; Giảm các chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; Có tính khả thi và ứng dụng cao trong toàn ngành BHXH...

Bài thi được thể hiện theo hình thức thi viết: viết tay hoặc đánh máy bắng tiếng Việt.

Nguyễn Hoàng

 

 

Tin liên quan
Giảm nhóm đối tượng tham gia BHYT do ngân sách đóng và hỗ trợ đóng
SKĐS - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết, đến ngày 19/5/2015 đã có 40 tỉnh, thành phố ban hành các văn bản liên quan đến việc triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT)
Làm gì để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật BHXH, Luật BHYT sửa đổi?
SKĐS - Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi và Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi đều có nhiều quy định mang tính ưu việt trong việc đảm bảo chính sách an sinh xã hội cho người dân.
Thủ tướng Chính phủ khai trương Cổng thông tin BHXH Việt Nam
SKĐS - Chiều 18.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến dự và nhấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ http://kekhai.baohiemxahoi.gov.vn
Hà Nội: Kiện 637 doanh nghiệp nợ BHXH, tiền thu về chưa cao
“Tới tháng 5, số nợ bảo hiểm xã hội của 637 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội bị khởi kiện ra tòa lên tới hơn 644 tỉ đồng."
Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHXH đến người lao động
SKĐS - Sáng 27/5, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về Điều 60, Luật BHXH (sửa đổi). Đa số ý kiến đại biểu đều nhận định, các quy định về điều kiện hưởng BHXH...
Bộ Y tế đề nghị đơn giản hóa thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình
SKĐS - Ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký công văn số 3638/BHYT-BH gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc đơn giản các thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình
2 phương án hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện
SKĐS - Để tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện BHXH tự nguyện, Bộ LĐTBXH đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật BHXH, trong đó đề xuất hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia tự nguyện
Gỡ “vướng” cho khám bệnh BHYT tại bệnh viện tư nhân
SKĐS - Theo thống kê sơ bộ, hiện nay cả nước có trên 170 bệnh viện tư nhân nhưng chỉ có 91 cơ sở tham gia ký hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT.
Xây dựng chính sách BHYT khuyến khích người dân KCB y học cổ truyền
SKĐS - Đây là thông tin được thể hiện trong thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác y dược cổ truyền.
Người dân không còn phải xuất trình giấy tạm vắng khi mua BHYT hộ gia đình
SKĐS - Đây là quyết định mới nhất của BHXH Việt Nam hướng dẫn thực hiện BHYT hộ gia đình. Quyết định này được BHXH Việt Nam đưa ra sau khi Bộ Y tế có văn bản đề nghị BHXH Việt Nam cần đơn giản thủ tục hành chính tạo điều kiện cho người dân tham gia BHYT hộ gia đình
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm