Cuộc sống mới của cậu bé bị dị tật hậu môn

Vết mổ hồi phục tốt, đã có thể đi vệ sinh tự chủ, cậu bé không có hậu môn Văn Ngọc Trung chạy nhảy khắp Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) trước giờ xuất viện chiều 19/12.

Vẻ lí lắc, hồn nhiên đã trở lại trên gương mặt cậu bé trải qua 6 năm ròng đau đớn, tủi hổ "ngồi khóc trong xó nhà", không ai chơi cùng vì chứng dị tật hậu môn bẩm sinh. Sau ca mổ cắt bỏ vòng xơ để nới giãn hậu môn, bé Trung đã biết gọi bố mẹ mỗi lần đi vệ sinh, không cần phải mặc tã,không còn xì phân dính quần một cách không tự chủ.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu thăm khám kiểm tra vết mổ trước khi bệnh nhi xuất viện. Ảnh: Lê Phương.
Bác sĩ Đào Trung Hiếu thăm khám kiểm tra vết mổ trước khi bệnh nhi xuất viện. Ảnh: Lê Phương.

"6 năm rồi mới lần đầu tiên được nghe con gọi bảo muốn đi vệ sinh, hai vợ chồng mừng rớt nước mắt", người mẹ Lê Thị Thoa nghẹn ngào. Nghe bác sĩ thông báo hôm nay được xuất viện, vợ chồng chị Thoa cả đêm qua thao thức đến hơn 3h sáng mới chợp mắt vì vui mừng.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, người mổ chính cho bé, cho biết bệnh nhi hồi phục tốt hơn mục tiêu đề ra ban đầu. Tuy việc đi vệ sinh của cháu hiện chưa thể như một em bé bình thường nhưng cũng đã tốt nhất trong khả năng có thể. Trước kia phân thường ra xám xịt, rất hôi do ứ đọng, hiện tại phân có màu vàng, không còn nặng mùi.

"Quan trọng nhất là bệnh nhi đã biết tự chủ mỗi lần đi đại tiện, không còn bị són phân liên tục. Chính điều này sẽ giúp bé đi học, tham gia hoạt động xã hội mà không còn mặc cảm, tự ti", bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Nụ cười đã trở lại tươi tắn trên gương mặt cậu bé trải qua tuổi thơ tủi hổ, đau đớn vì dị tật hậu môn. Ảnh: Lê Phương.
Nụ cười đã trở lại tươi tắn trên gương mặt cậu bé trải qua tuổi thơ tủi hổ, đau đớn vì dị tật hậu môn. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Hiếu lưu ý người nhà chăm sóc bé cẩn thận để tránh nhiễm trùng do phân dính ngay vết mổ. Bệnh nhi cần được ăn thức ăn dễ tiêu, uống nhiều nước và tập luyện thói quen đi tiêu đúng giờ để có phản xạ tống phân tốt. Sau một tháng nữa, bé sẽ được tái khám để đánh giá tình hình, hướng dẫn cách chăm sóc để ngăn ngừa biến chứng hẹp trở lại.

Bé Văn Ngọc Trung bị dị tật không hậu môn bẩm sinh, đã mổ 4 lần tại bệnh viện địa phương nhưng vẫn không tự chủ tiểu tiện, luôn có mùi hôi khiến mọi người xa lánh. 6 năm qua, mỗi ngày bé phải trải qua 2 lần nong hậu môn đau đớn bằng một thanh sắt.

Sau thông tin về hoàn cảnh cậu bé đăng tải trên VnExpress.net, nhiều độc giả đã quan tâm và hỗ trợ chi phí giúp gia đình có điều kiện đưa con từ Nha Trang vào TP HCM chữa trị. Trước khi xuất viện, bố mẹ bé Văn Ngọc Trung gửi lời cảm ơn chân thành đến mọi người đã quan tâm chia sẻ, giúp đỡ suốt thời gian qua.

 

 

(Vnexpress)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cuộc sống mới của cậu bé bị dị tật hậu môn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT