DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cuộc họp các quan chức cao cấp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng y tế ASEAN
10:24 16/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 15- 17/9/2014, tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội diễn ra cuộc họp các quan chức cao cấp y tế ASEAN (SOMHD) nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng y tế ASEAN lần thứ 12. Đây là năm đầu tiên Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng y tế ASEAN.

Tham dự cuộc họp có gần 150 quan chức y tế cao cấp của 10 nước ASEAN, Ban thư ký ASEAN và các đại biểu của nước chủ nhà Việt Nam. Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh, cuộc họp trù bị Hội nghị Bộ trưởng y tế ASEAN (AHMM 12) sẽ “tiếp tục xem xét tiến độ thực hiện Khung chiến lược về phát triển y tế của ASEAN 2010-2015”, các chương trình phát triển y tế sau năm 2015, tiến tới xây dựng Khung chiến lược phát triển y tế giai đoạn 2015-2020 với mục tiêu “tăng cường sức khỏe người dân Cộng đồng ASEAN sau năm 2015”’.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc.

Tại hội nghị Việt Nam được bầu là Chủ tọa cuộc họp, và Brunei Darussalam- nước sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng y tế ASEAN lần thứ 13 là Phó Chủ tọa.

Các quan chức cấp cao đã cùng thảo luận, trao đổi về các hoạt động, chương trình nghị sự, thông qua các tài liệu liên quan để đưa ra thảo luận, quyết nghị tại AHMM 12 được tổ chức vào ngày 18/9/2014. Hội nghị cũng đã cập nhật thông tin, xem xét các sáng kiến, các dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng ASEAN, Tuyên bố giữa ASEAN và các đối tác.

Ban thư ký ASEAN đã cập nhật về việc thực hiện các quyết nghị chính của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 11 tại Thái Lan như: tiến trình thực thi Hiệp định khung phát triển y tế giai đoạn 2010-1015 và kế hoạch hành động; các vấn đề y tế ưu tiên của khu vực.

Nước chủ nhà SOMHD- Thái Lan báo cáo về kết quả và khuyến nghị của Hội nghị quan chức cấp cao về y tế (SOMHD) lần thứ 8, tháng 6/2014 tại Singapore và hội nghị SOMHD lần thứ 9 tại Thái Lan vào tháng 8/2014. Tại các hội nghị này, các quan chức y tế ASEAN đã đề xuất kế hoạch và khung chiến lược phát triển y tế giai đoạn 2010-2015 và sau 2015.

Các đại biểu đã cùng thảo luận và thống nhất về Chương trình phát triển y tế ASEAN sau năm 2015, bao gồm các nội dung thảo luận về tầm nhìn, nhiệm vụ, khung chiến lược phát triển, mục tiêu đến năm 2020 về y tế và các ưu tiên về mặt y tế như: thúc đẩy lối sống lành mạnh, hệ thống y tế đáp ứng với các mối đe dọa khẩn cấp, tăng cường tiếp cận chăm sóc y tế, an toàn thực phẩm. Thông qua các hướng ưu tiên trong hợp tác Y tế trong ASEAN sau năm 2015, trong đó thúc đẩy tăng cường vai trò của ASEAN trong việc hợp tác với các đối tác khác trong lĩnh vực y tế.

Dự kiến trong ngày khai mạc Hội nghị AHMM 12 Thoả thuận hợp tác y tế giữa ASEAN và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ được Giám đốc WHO khu vực và Tổng Thư ký ASEAN ký thông qua.

Tại Hội nghị các nhà lãnh đạo cao nhất về lĩnh vực y tế của ASEAN sẽ cùng nhau thảo luận và xem xét 10 vấn đề để đi đến các quyết nghị như Hướng dẫn của ASEAN về tiêu chuẩn và đào tạo Cô đỡ thôn bản; ASEAN không Thuốc lá; Chiến lược loại trừ bệnh Dại của ASEAN, Trung tâm đánh giá nguy cơ về An toàn thực phẩm của ASEAN; Chính sách về Sức khỏe tâm thần; Sách về sử dụng thuốc Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, Hướng dẫn về nghiên cứu thuốc Y học cổ truyền; Mô hình Thanh tra và chứng nhận An toàn thực phẩm trong cộng đồng ASEAN; Thực hành tốt về phòng chống HIV and AIDS trong khu vực ASEAN.

Việc lần đầu tiên Việt Nam đăng cai hội nghị AHMM 12 là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế của mình trong ASEAN cũng như là dịp để chia sẻ và khẳng định trình độ, thành tựu của ngành y tế Việt Nam trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân.

Hải Yến – Thanh Giang

.

 

 

Tin liên quan
Việt Nam chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12
SKĐS - Hội nghị Bộ trưởng Y tế Asean lần thứ 12 được tổ chức tại Việt Nam sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 15 - 19/9 tại Hà Nội, với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015”.
Việt Nam lần đầu tiên đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN
SKĐS - Từ ngày 15-19/9, tại Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức Diễn đàn y tế cấp cao của khu vực Đông Nam Á.
“Sức khỏe tốt hơn cho cộng đồng ASEAN”
SKĐS - Mặc dù rất bận cho công tác chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn dành thời gian chia sẻ với bạn đọc báo SK&ÐS
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm