DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cuộc chiến Syria: Cục diện đã gần ngã ngũ?
N.Quang - 18:53 13/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Quân đội Syriavà các lực lượng đồng minh đang trong "những thời khắc cuối cùng" trước khi tuyên bố chiến thắng" tại thành phố miền Bắc Aleppo, sau khi các hàng rào phòng thủ của quân nổi dậy sụp đổ ngày 12/12.Điều này cũng đồng nghĩa với việc Nga có thể thắng Mỹ tuyệt đối trong ván cờ Syria.

Phát biểu với báo giới tại quận Sheikh Saeed mới được giải phóng, Trung tướng Zaid al-Saled, người đứng đầu Ủy ban An ninh của Chính phủ Syria khẳng định: "Cuộc chiến tại Đông Aleppo sẽ nhanh chóng kết thúc. Quân nổi dậy không còn nhiều thời gian, phải đầu hàng hoặc phải chết". Trong khi đó, truyền hình nhà nước Syria đêm 12/12 đưa tin các lực lượng chính phủ và đồng mình hiện đã kiểm soát 99% các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở Aleppo.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), quân nổi dậy đã rút khỏi tất cả các quận ở phía bờ Đông sông Aleppo vào chiều 12/12 sau khi thất thủ ở Sheikh Saeed. Tuy nhiên, một bộ phận của lực lượng nổi dậy vẫn ở trong thành phố và có thể sẽ lập một chiến tuyến mới dọc bờ Tây sông Aleppo.Những động thái trên cho thấy nhiều khả năng lực lượng nổi dậy Syria và liên quân do Mỹ hậu thuẫn sẽ thua ở Syria và nếu điều này xảy ra cuộc chiến Syria kéo dài 5 năm qua, sẽ được giải quyết.

Nga sẽ thắng Mỹ trên mặt trận Syria?

 

Có 2 lý do để giới phân tích đưa ra lập luận này. Thứ nhất, lực lượng nổi dậy Syria đang chia rẽ nội bộ và liên quân do Mỹ hậu thuẫn đang bị phân tán do nước Mỹ tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống và chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump. Trong khi đó, bản thân ông Trump không ít lần bày tỏ quan điểm ủng hộ Tổng thống Putin và đưa ra một cách tiếp cận khác trong vấn đề Syria. Thứ 2, Nga đã chọn chiến lược tấn công tổng lực bằng hỏa lực mạnh với chiến lược hiệu quả có tính toán đến từng mục tiêu. Thắng lợi của Nga và quân đội Syria đã buộc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Rome, Italy hôm 2/12 để thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với đề nghị mới, đó là mở một số hành lang an toàn cho tất cả lực lượng đối lập rút lui theo một lịch trình thỏa thuận trước. Dưới góc nhìn phân tích, đây là một sự thay đổi lớn về quan điểm của Mỹ, bởi trước đó Mỹ luôn tìm cách bảo vệ cho các lực lượng đối lập, trong đó có mặt trận al-Nursra. Đây cũng được cho là một “bước lùi” của Mỹ trong thế “cực chẳng đã”. Mặc dù Mỹ đã tính toán tới chuyện đưa ra một bản nghị quyết mới kêu gọi ngừng bắn 7 ngày tại Aleppo đầu tuần qua, song một lần nữa lá bài phủ quyết của Nga "bác bỏ mọi ý định đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Đông Aleppo do bất kỳ bên nào đề xuất nếu thỏa thuận này không bao gồm việc rút đi của tất cả các tay súng khủng bố" đã buộc Mỹ phải lui bước. Tất cả cho thấy Nga đang dần kiểm soát cục diện chiến trường Syria.

Cuộc chiến Syria bao giờ kết thúc?

Trong cuộc họp hôm 10/12 tại Paris (Pháp), các nhà lãnh đạo đã kêu gọi ngừng ngay lập tức chiến sự ở Aleppo. Trong đó, Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry đã kêu gọi Nga và quân đội chính phủ Syria ngừng bắn.“Hành động tấn công bằng bom nhằm vào dân thường chính là tội ác chiến tranh”, ông Kerry nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nắm trong tay quyền chủ động tại Aleppo,  Nga cho biết sẽ không nhượng bộ và sẽ cùng chính phủ Syria thực hiện mục tiêu giành lại Aleppo trong tháng 12, cùng lắm là trong tháng 1/2017 trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức. Ưu thế đàm phán của Nga còn được củng cố sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quay ra ủng hộ lập trường của Nga.Trong chuyến thăm Nga mới đây, chính Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định sẽ phối hợp với Nga để giải quyết sớm cuộc chiến Syria.Nếu Nga và quân đội chính phủ Syria hoàn tất mục tiêu trên trong tháng 12, cuộc chiến Syria sẽ kết thúc.Với tình hình hiện nay, các chuyên gia dự đoán nhiều khả năng Mỹ và lực lượng đối lập sẽ phải chấp nhận thất bại tại chiến trường Aleppo. Một khi cục diện Aleppo ngã ngũ, các bên sẽ phải trở lại bàn đàm phán hòa bình với sự tham gia của cả chính phủ và lực lượng đối lập Syria. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Nga giành thế chủ động trên bàn đàm phán và Mỹ sẽ nhận kết quả thất bại tất yếu tại Syria.

Đây cũng là lý do mà ngày 10/12, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết phe đối lập ở Syria sẵn sàng nối lại đàm phán với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad mà "không kèm theo điều kiện tiên quyết". Người ta hy vọng với những gì đang diễn ra, mặt trận Aleppo sẽ sớm được giải phóng và cuộc chiến Syria sẽ sớm được giải quyết chấm dứt mọi khổ đau cho người dân quốc gia Trung đông này.

N.Quang

(Theo BBC, Reuters, RFI)

Tin liên quan
Syria: IS mở đường máu chiếm bằng được thành cổ Palmyra
SKĐS - Sáng 12/12, không quân Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố ở Palmyra. Phía tấn công chủ động sử dụng bom xe, áo giáp và hệ thống pháo phản lực.
Nga giúp 8.461 người dân rời Aleppo an toàn, Syria ân xá cho phiến quân
SKĐS - Có tổng cộng 8.461 người dân Syria đã được giúp đỡ để rời khỏi thành phố Aleppo đang bị vây hãm, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 9-12.
Thổ Nhĩ Kỳ “dọa” mở cửa cho người tị nạn Syria vào Châu Âu
SKĐS - Ngày 10/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ "mở cửa" cho hàng triệu người tị nạn Syria vào châu Âu nếu không có bước tiến trong các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ không “bắt tay” Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra vùng an toàn ở biên giới Syria
SKĐS - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Adrian J.T.Rankine Galloway cho biết, Mỹ sẽ không phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra một “vùng an toàn” cho người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở Syria, dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm