Cuộc chiến giữa báo biếm họa và đối tượng cực đoan chưa dừng

Suckhoedoisong.vn - Theo nhật báo Đức, Bild, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khẳng định loạt khủng bố nhắm vào nước Pháp mở màn cho hàng loạt các đợt tấn công khác nhằm vào châu Âu.

Thông cáo này của tổ chức cực đoan mang tên Nhà nước Hồi giáo đã được tình báo Mỹ phát hiện. Theo tờ báo Đức, chỉ vài giờ sau vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris hôm 7/1/2015, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ đã phát hiện được một thông cáo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS báo trước nhiều vụ tấn công khác sẽ đượ c tiế n hành tạ i châu Âu. Thủ đô Paris là một trong những mục tiêu hàng đầu trong danh sách của IS. Kế tới là Roma, Thủ đô của Italy. Thông cáo trên của IS không tiết lộ cụ thể các kế hoạch khủng bố . Vẫn theo nhật báo Bild của Đức, hai thủ phạm trong vụ tấn công báo Charlie Hebdo, Said và Cherif Kouachi có nhiều mối liên lạc tại Hà Lan.

Các nhân viên của Charlie Hebdo đa làm việc tại trụ sở báo Liberation.

Bằng chứng là một tờ báo khác của Đứ c Morgenpost, trụ sở tại Hambourg đã bị tấn công bằng bom xăng vào 2 giờ sáng ngày 11/1/2015. Tờ báo này từng đăng lại nhữ ng bức tranh biế m họa của tờ Charlie Hebdo về nhà tiên tri Mahomet ngay sau vụ khủng bố hôm 7/1/2015. Thành phố cảng Hambourg nằm ở phía Bắc nước Đức. Cả nh sát cho biết, một cuộc tấn công bằng l a đã đượ c thự c hiện nhằm vào tờ báo Morgenpost “Có kẻ nào đó đã ném nhiề u gạch đá và v t bốc cháy thông qua cửa sổ của tòa soạn báo. Hai phòng bên dưới đã bị thiệt hại nặng nhưng đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt”, một phát ngôn viên cảnh sát cho biết. Rất may trong vụ tấ n công này không có ai bị thương. Vụ tấn công khủng bố vào tòa soạn báo Charlie Hebdo đã khiế n 12 ngườ i thiệ t mạng, dấy lên lo lắng trong dư luận về những vụ tấn công khủng bố khác nhau trên toà n cầu. Tại Thổ Nhĩ Kỳ , các tạp chí trào phúng bị đe dọa. Nhiề u cư dân mạng tại đây mong muốn các tờ báo châm biếm trong nước cũng chịu cùng số phận như Charlie Hebdo. Trên tài khoản Twitter, một ngườ i dẫn chương trình của kênh

truyền hình Hồi giáo cực đoan Kudus khẳng định, tất cả những ai dám bang bổ đạo Hồi sẽ phải bị trừng phạt. Đối với họ, hành động xúc phạm đạo còn “khủng bố hơn” là một vụ tấn công vũ trang. Nhiều cư dân mạng còn cho rằng đó là một bài học cần rút ra dành cho các tờ báo trào phúng Thổ Nhĩ Kỳ. Theo nhận định của họa sĩ Tuncay Akgun- Tổng biên tập tờ châm biếm Leman Thổ Nhĩ Kỳ, người có mối liên hệ thân thiết với họa sĩ Georges Wolinski vừa bị sát hại, những gì xảy ra cho Charlie Hebdo rất có thể tái diễn tại Thổ Nhĩ  Kỳ , nhất là tại tuần san của ông. Điều này làm ông cảm thấy lo lắng vì cho đến giờ , những gì họa sĩ nhận được chỉ là những chỉ trích, đe dọa bằng lời. Tại Thổ Nhĩ Kỳ , tổng cộng chỉ có 5 tờ báo châm biếm với hơn 200 ngàn ấn bản rất được dân Thổ Nhĩ Kỳ ưa chuộng. Thế nhưng những năm gần đây, óc hài hước của người dân đang dần phai nhạt, kể cả những người đứng đầu Nhà nước. Họa sĩ Tuncay cho biết, trong vòng 10 năm gần đây, đã xảy ra nhiều vụ kiện tụng chống lại các cây vẽ biếm họa. Mối đe dọa đó hiện bao trùm lên toàn giới báo chí trong nướ . Đó là chưa kể đến áp lực kinh tế, nhất là thuế khóa.

Trong diễn biến mới nhất, bìa của tạp chí biếm họa Charlie Hebdo số mới sau khi bị khủng bố có in hình đấng tiên tri đạo Hồi Muhammad với dòng chữ “Tha thứ tất cả”. Trong tay tiên tri Muhammad là tấm biển đề “Je suis Charlie” (“Tôi là Charlie”). Luậ t sư của Charlie Hebdo, ông Richard Malka nói trên Đài phát thanh của Pháp là cần thiết phải cho thấy nhân viên của tòa soạn “không nhượng bộ điều gì” trước những kẻ cực đoan. Khẩu hiệ u “Je suis Charlie” đã được sử dụng rộ ng rãi sau cuộ c tấn công hôm 7/1 như cử chỉ bày tỏ ủng hộ . Ba triệ u bản số mới đã được in ra cho ngày 14/1. Thông thường, Charlie Hebdo in khoảng 60.000 bản. Ông Malka nói với kênh phát thanh France Info: “Chúng tôi sẽ không khuất phục. Tinh thần “Je suis Charlie” có nghĩa là quyền được báng bổ”. Những người sống sót trong vụ thảm sát để ra số mới đã làm việ c tại trụ sở của mộ t báo khác, tờ Liberation. Giám đốc Tài chính của tạp chí Eric Portheault cho biết, số mới sẽ hoàn toàn do người của Charlie Hebdo thực hiệ n. Các họa sĩ biếm họa khác đề xuất đóng góp đều bị khước từ.

(Theo AFP, Liberation, BBC)

PHẠM QUỲNH

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT