DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cuộc chiến giữa Bác sĩ và Diêm vương
10:38 22/11/2013 GMT+7
Bệnh nhân trẻ tuổi, đôi mắt đẹp đầy u oán. Mình tìm thấy sự cô đơn và cam chịu khi nhìn vào đôi mắt ấy. Bệnh nhân vào khoa hồi sức trong một buổi chiều hè, suy hô hấp nặng do ngạt nước.
Bệnh nhân trẻ tuổi, đôi mắt đẹp đầy u oán. Mình tìm thấy sự cô đơn và cam chịu khi nhìn vào đôi mắt ấy. Bệnh nhân vào khoa hồi sức trong một buổi chiều hè, suy hô hấp nặng do ngạt nước.
 
Qua tìm hiểu mình biết bệnh nhân đã sống một phần đời trong yên lặng, không âm thanh, không tiếng cãi cọ, sự tĩnh lặng hư vô mà mình sẽ phát điên nếu ở trong đó 10 phút. Bệnh nhân bị câm điếc bẩm sinh, bố chết từ hồi bé tí, mẹ con rau cháo nuôi nhau. Mẹ gửi em vào xưởng mộc gần nhà học việc, một lúc nghịch dại sĩ diện với bạn làm thách nhau nhảy xuống hồ nước. Người ta vớt em lên đưa vào cấp cứu. Không một tiếng kêu rên, phổi trào bọt hồng.
 
Mình đặt nội khí quản cho em thở máy, bắt gặp ánh mắt sâu thăm thẳm đang nhìn, chợt thấy đôi tay run lên. Mình tự nhủ liệu rằng em có cần giải thoát?. Giải thích cho gia đình tiên lượng xấu, dù nằm tại đây hay chuyển đi thì cơ hội sống không thay đổi. Từ trước đến giờ, bệnh viện chưa giữ ca tổn thương phổi ngạt nước bao giờ, hoặc cho về, hoặc chuyển ngay chấp nhận khả năng ngừng tim trên đường vận chuyển. Cuộc sống quá nghiệt ngã với em rồi, về nhà ăn cơm mà trong đầu ám ảnh ánh mắt nhìn ấy. Buông vội bát cơm bảo bố, con đến viện. Biết tính mình thất thường, bố không lấy làm lạ, chỉ nói với theo không ăn hết rồi hãy đi.
Cuộc chiến giữa Bác sĩ và Diêm vương 1
Ảnh minh họa.
Quyết định giữ bệnh nhân ở lại điều trị, bởi nếu chuyển em sẽ chết trên đường. Trang thiết bị không đủ, mình hoàn toàn làm theo kinh nghiệm. Người căng lên theo dõi từng dấu hiệu nhỏ nhất rồi phỏng đoán diễn biến của nó theo hướng nào. Sau 3 ngày, tổn thương phổi nặng hơn, bệnh nhân chuyển sang dạng ARDS, X-quang phổi trắng xóa. Bệnh nhân như vậy thông thường đều tử vong, mọi người bàn cho em về. Mình bảo mẹ của em hãy cho em một cơ hội, dù mong manh. Thấy mình hùng hục như trâu, cả khoa xúm vào giúp. Cuộc kéo co giữa Diêm vương và mình diễn ra, bắt đầu những ngày căng thẳng. Mình đâm cáu bẳn, áp lực chuyên môn đổ lên cái não bé tí, người nhà thò thụt phong bì làm mình nổi điên xua chạy mất dép. 
 
Ăn không ngon ngủ không yên mất 20 hôm. May mà bệnh nhân đỡ dần rồi rút được nội khí quản. Em vẫn im lặng, mình vẫn nhìn thấy ánh mắt mênh mang. Em chỉ tay vào mình rồi đặt lên ngực, lần đầu tiên mình thấy em cười. 20 ngày đó mình hứng được 1 xô nước mắt của mẹ em. Mình viết vào tờ giấy đưa em đọc, bảo em phải sống trả nợ mẹ hết số nước mắt này được không. Em gật đầu.
 
Mấy ngày sau, lúc rảnh mình bắt đầu lượn qua các khoa uống nước trà như thói quen cũ, mọi người xúm vào khen rối rít giỏi thế. Mình cười he he bảo 80% bệnh nhân tự khỏi, 20% còn lại các bác sĩ không làm tình trạng nặng thêm lên. Thằng bé ấy sống do em muốn sống. Mình chẳng đóng vai trò gì ghê gớm cả. Các chị em mắt chơm chớp cắn móng tay thì thào khiêm tốn thế….
 
Vai trò của mình lúc đó chỉ có thắt nút dây kéo co giữa Diêm vương với Bác sĩ thật chặt, sợi dây mình hay gọi là dây neo trần gian. Vậy thôi…
 
BS. Ngô Đức Hùng
 
Mọi bài vở tham gia diễn đàn xin gửi về email: bandientuskds@gmail.com. Các bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không phải quan điểm của tòa soạn. Trân trọng cảm ơn!
 
Tin liên quan
Thầy của các bác sĩ mà sao phải bươn chải quá vậy?
Các cán bộ giảng của các trường Đại Học Y Dược vinh dự có được hai ngày vinh danh, một là ngày thầy thuốc, một là ngày thầy giáo - hai nghề cao quý trong xã hội. Thế nhưng, sự ghi nhận công trạng nói theo kiểu "có thực mới vực được đạo" thì còn nhiều điều phải nói.
Cần làm gì để vực dậy một nghề cao quý ?
Nghề Y trong quan niệm của mọi người là một nghề cao quí. Ngày xưa, người ta cho rằng thầy thuốc có vai trò như một “thánh nhân”, người luôn hy sinh để cứu người mà không hề vụ lợi. Cuộc sống thay đổi, xã hội thay đổi, quan điểm của con người cũng thay đổi…
"Ném đá" ngành y
Ngành y có thật sự đáng bị chê trách như ngày nay không? Phải công nhân xã hội rất khắc khe với ngành y, hoàn toàn đúng vì ngành y là ngành liên quan đến sức khỏe con người, tính mạng con người.
Từ vụ Cát Tường bàn về y đức và đạo lý
Chúng ta không vì một trường hợp như vụ Cát Tường mà phủ nhận công lao của trên 400 ngàn nhân viên và khoảng 13 ngàn cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có rất nhiều cán bộ, bác sỹ, nhân viên tâm huyết, giỏi nghề, luôn lấy cứu người làm trọng.
Y đức: Xin hãy đánh giá đúng về chúng tôi
"Với ngành y chúng tôi, ngàn vạn cuộc đời được cứu sống không làm dịu đi nỗi đau của một sự mất mát. Điều này càng trở nên đúng hơn bao giờ hết khi mấy tháng qua, những vụ việc tồi tệ đã liên tiếp xảy ra với ngành y"
Y đức ngành y không nằm ngoài đạo đức xã hội
Thời gian gần đây, dư luận đang nóng với những câu chuyện liên quan đến ngành y như vụ nhân bản xét nghiệm, để bệnh nhân tử vong do lỗi chuyên môn và mới đây nhất là vụ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ gây chết bệnh nhân và đem xác đi phi tang...
Y đức, đạo lý và lý trí
Vụ bác sĩ thẩm mĩ phi tang thi thể nạn nhân lại dấy lên một làn sóng phê phán ngành y. Tuy nhiên, có một sự ngộ nhận về kĩ nghệ làm đẹp và y khoa, cũng như giữa y đức và đạo lí.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm