Cùng em xây những ước mơ

Suckhoedoisong.vn - “Thế là mùa mưa năm nay, các con tôi không phải chịu cảnh nhà dột nữa rồi. Thương nhất là những ngày đông giá rét, nhìn các con nằm co ro trong chiếc chăn mỏng mà buốt lòng lắm…

“Thế là mùa mưa năm nay, các con tôi không phải chịu cảnh nhà dột nữa rồi. Thương nhất là những ngày đông giá rét, nhìn các con nằm co ro trong chiếc chăn mỏng mà buốt lòng lắm…”. Cô giáo Ma Thị Duyên – “người chở đò” 20 năm ở nơi bản làng xa xôi phấn khởi cho chúng tôi biết.

“Nhà bán trú cho em”tại điểm Trường phổ thông Dân tộc Nội trú Xuân Lập sẽ giúp các em học sinh ở đây có thêm động lực vươn lên trong học tập.

Nhọc nhằn tìm con chữ

Cách trung tâm huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang chỉ khoảng 10 cây số nhưng chúng tôi phải mất hơn 1 giờ đồng hồ đi bằng ôtô qua những khúc cua ngoằn ngoèo đường đất đá mới có thể đến được Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Xuân Lập. Tuy nhiên, đây chưa phải là cung đường khó khăn nhất so với bản Khuổi Củng - nơi xa nhất của xã Xuân Lập, học sinh phải trèo đèo lội suối ròng rã cả ngày đường để vượt qua gần 20 cây số mới có thể đến lớp. Thế mới biết, hành trình tìm kiếm con chữ của những trẻ em nơi đây gian nan biết nhường nào!

“Nhà bán trú cho em”giúp các em ổn định chỗ ngủ, an toàn, sạch sẽ, ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè để các em yên tâm học tập.

Em Sùng Văn Sỉu - học sinh lớp 9 cho biết, lớp học bán trú trước đây bằng gỗ, nắng nóng không có quạt, trời mưa hắt nước lạnh lẽo có những ngày chúng em phải nghỉ học tránh mưa. Để đến được lớp học bán trú, hai anh em Sỉu phải đi bộ gần 1 ngày đường. Ở trường đến cuối tuần, hai anh em Sỉu mới được về nhà thăm bố mẹ. Đa số các bạn trong lớp cũng đều trong hoàn cảnh tương tự do các bản làng cách khá xa trường.

Tiếp chúng tôi, thầy Quan Văn Thiết - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Xuân Lập cho biết: Trong năm học 2013-2014, nhà trường có 4 lớp với 121 học sinh, trong đó có 96 học sinh ở bán trú. Do điều kiện đường sá xa xôi, trước đây, nhiều học sinh đến lớp không đều, thậm chí có thời gian bỏ học khiến việc học gián đoạn. Bản thân các thầy cô phải lặn lội đến tận nhà vận động gia đình, vận động học sinh đi học.

Mỗi khi mùa mưa tới hay trời nắng, nóng, các em học sinh Trường phổ thông Dân tộc Nội trú Xuân Lập rất vất vả.

Tiếp sức cho học sinh đến trường

Chia sẻ về mô hình “Nhà bán trú cho em”, ông Nguyễn Phi Long - Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam cho biết, theo thống kê của Bộ GDĐT, trong số học sinh vùng sâu, vùng xa bỏ học thì có đến 90% là do hoàn cảnh kinh tế, 50-60% trẻ em không có điều kiện đến trường. Nhằm chia sẻ khó khăn với những em học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Nhà bán trú cho em” trong 4 năm (từ năm 2013 đến năm 2017). Dự kiến, mỗi năm sẽ xây dựng từ 15-20 nhà bán trú cho các em học sinh thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa với mong muốn tạo môi trường an toàn cũng như hỗ trợ điều kiện cho các em học tập tốt hơn, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

​Trò chơi yêu thích của học sinh nữ Trường Dân tộc Nội trú Xuân Lập.

“Nhà bán trú cho em” với 2 phòng ở kiên cố mới được xây dựng, thiết kế và thi công bằng công nghệ lắp ghép với độ bền cao, tổng trị giá 250 triệu đồng sẽ góp phần giải quyết chỗ ăn nghỉ cho khoảng 100 học sinh ở xã Xuân Lập. Chứng kiến các học trò của mình háo hức với khu nhà bán trú mới, ông Khổng Văn Vinh - Hiệu trưởng nhà trường nói: “Nhà bán trú với diện tích trên 100m2, 10 chiếc giường tầng đã đáp ứng phần nào nguyện vọng của thầy và trò nhà trường; giúp các em ổn định chỗ ngủ, an toàn, sạch sẽ, ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè để các em thêm yên tâm học tập. Điều này đã kịp thời động viên, khích lệ thầy và trò chúng tôi có thêm quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, góp phần đào tạo những chủ nhân tương lai mới cho đất nước”.    

Bài, ảnh: D.Hải - T.Anh

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cùng em xây những ước mơ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT