DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cùng dân chống siêu bão Utor
20:11 12/08/2013 GMT+7
Ngày 12/8, siêu bão Utor (Việt Nam gọi là cơn bão số 7) với sức gió cấp 14, cấp 15 (150 - 183km/giờ), giật cấp 16, cấp 17 đã đổ bộ vào miền Bắc Philippines, làm tốc mái nhiều ngôi nhà, quật ngã các đường dây điện, gây lở đất tại các ngôi làng hẻo lánh và khiến 1 người chết và 23 người mất tích.
Ngày 12/8, siêu bão Utor (Việt Nam gọi là cơn bão số 7) với sức gió cấp 14, cấp 15 (150 - 183km/giờ), giật cấp 16, cấp 17 đã đổ bộ vào miền Bắc Philippines, làm tốc mái nhiều ngôi nhà, quật ngã các đường dây điện, gây lở đất tại các ngôi làng hẻo lánh và khiến 1 người chết và 23 người mất tích.

Trong khi đó, tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết: Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 13/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,9 độ vĩ Bắc; 113,6 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Cùng dân chống siêu bão Utor 1
 Đường đi dự báo của siêu bão Utor và áp thấp nhiệt đới.(Nguồn: TT Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư)

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 12, cấp 13, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14, cấp 15, giật cấp 16, cấp 17. Biển động dữ dội. Từ sáng 13/8, vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Biển động dữ dội.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, hiện các đài khí tượng của quốc tế và Việt Nam đều theo dõi chặt chẽ đường đi và diễn biến của cơn bão này.

Để chủ động các phương án ứng phó với cơn bão này, trước đó, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên thông báo cho tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Các địa phương cần giữ liên lạc thường xuyên với các chủ tàu, đặc biệt là tàu đánh bắt xa bờ để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Về phía ngành y tế, để chủ động ứng phó những diễn biến bất thường của cơn bão số 7 và đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong điều kiện mưa bão, Bộ Y tế đã có Công điện số 4951/CĐ-BYT yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và có kế hoạch chủ động trong công tác ứng phó, phát huy phương châm bốn tại chỗ, ứng phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão và áp thấp nhiệt đới gây ra. Bên cạnh đó, y tế các địa phương trên cần chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão... và tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu khi có lệnh.

Công điện của Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị, phương tiện và phân công các đội y tế cơ động ứng trực, sẵn sàng hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.     

 Thái Bình

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm