Cùng bé khám phá đồ chơi Trung thu

Suckhoedoisong.vn - Đồ chơi và trò chơi dân gian gắn liền với ký ức của những đứa trẻ miền quê xưa tưởng chừng như đã xa lạ với những đứa trẻ thành thị trong nhịp sống với đầy đủ các đồ chơi hiện đại... Tổ chức những trò chơi dân gian là hoạt động thường niên tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, nhằm tạo ra một sân chơi truyền thống, bổ ích cho các em nhỏ. Được các nghệ nhân hướng dẫn làm đồ chơi dân gian là một phần khích lệ con trẻ ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa Việt.

Đến với không gian của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong dịp Trung thu 2018 này các em thiếu nhi được trải nghiệm làm đồ chơi dân gian truyền thống như: Tô vẽ đầu lân, mặt nạ; Làm ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn Trung thu; Nặn tò he, hoa quả bằng bột... Tham gia chơi các trò chơi dân gian như: Chơi truyền; Ô ăn quan; Diều hâu bắt gà con; Đuổi quạ; Bịt mắt đập niêu; Thi đội nước; Kéo co ếch; Nhảy ra nhảy vào; Đi goòng...

Nghệ nhân hướng dẫn bé nặn tò he tại Bảo tàng Dân tộc học


Đặc biệt Chương trình Trung thu 2018 là sắc màu văn hóa Ninh Thuận với sự tham gia của hơn 20 nghệ nhân đến từ vùng đất Duyên hải Nam Trung Bộ sẽ mang đến những tiết mục múa hát dân gian, trình diễn nhạc cụ truyền thống (trống Ginămg, Paranưng, kèn Saranai; đàn Kanhi), làm gốm bầu Bàu trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp của người Chăm; Trình diễn Ma la, khèn bầu, đàn Chapi của người Raglai.

Trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu giúp các em hiểu và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc

Những hoạt động trải nghiệm này cũng đem lại ý nghĩa quan trọng trong việc giúp nghệ nhân phát triển sản phẩm, gắn bó với nghề và chủ động bảo tồn nghề thủ công truyền thống.

Chương trình Trung thu 2018 diễn ra trong hai ngày 22, 23/9/2018 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Đây là dịp để các em nhỏ có những trải nghiệm thú vị trong hoạt động trực tiếp làm đồ chơi, chơi trò chơi dân gian, tăng cường kết nối giữa kiến thức khoa học với tri thức dân gian qua đồ chơi truyền thống.

Sắc màu văn hóa Ninh Thuận có ý nghĩa thiết thực, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam.


Tuấn Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cùng bé khám phá đồ chơi Trung thu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com