DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cùng bé khám phá đồ chơi Trung thu
Tuấn Anh - 14:48 15/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đồ chơi và trò chơi dân gian gắn liền với ký ức của những đứa trẻ miền quê xưa tưởng chừng như đã xa lạ với những đứa trẻ thành thị trong nhịp sống với đầy đủ các đồ chơi hiện đại... Tổ chức những trò chơi dân gian là hoạt động thường niên tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, nhằm tạo ra một sân chơi truyền thống, bổ ích cho các em nhỏ. Được các nghệ nhân hướng dẫn làm đồ chơi dân gian là một phần khích lệ con trẻ ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa Việt.

Đến với không gian của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong dịp Trung thu 2018 này các em thiếu nhi được trải nghiệm làm đồ chơi dân gian truyền thống như: Tô vẽ đầu lân, mặt nạ; Làm ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn Trung thu; Nặn tò he, hoa quả bằng bột... Tham gia chơi các trò chơi dân gian như: Chơi truyền; Ô ăn quan; Diều hâu bắt gà con; Đuổi quạ; Bịt mắt đập niêu; Thi đội nước; Kéo co ếch; Nhảy ra nhảy vào; Đi goòng...

Nghệ nhân hướng dẫn bé nặn tò he tại Bảo tàng Dân tộc học


Đặc biệt Chương trình Trung thu 2018 là sắc màu văn hóa Ninh Thuận với sự tham gia của hơn 20 nghệ nhân đến từ vùng đất Duyên hải Nam Trung Bộ sẽ mang đến những tiết mục múa hát dân gian, trình diễn nhạc cụ truyền thống (trống Ginămg, Paranưng, kèn Saranai; đàn Kanhi), làm gốm bầu Bàu trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp của người Chăm; Trình diễn Ma la, khèn bầu, đàn Chapi của người Raglai.

Trải nghiệm làm đồ chơi Trung thu giúp các em hiểu và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc

Những hoạt động trải nghiệm này cũng đem lại ý nghĩa quan trọng trong việc giúp nghệ nhân phát triển sản phẩm, gắn bó với nghề và chủ động bảo tồn nghề thủ công truyền thống.

Chương trình Trung thu 2018 diễn ra trong hai ngày 22, 23/9/2018 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Đây là dịp để các em nhỏ có những trải nghiệm thú vị trong hoạt động trực tiếp làm đồ chơi, chơi trò chơi dân gian, tăng cường kết nối giữa kiến thức khoa học với tri thức dân gian qua đồ chơi truyền thống.

Sắc màu văn hóa Ninh Thuận có ý nghĩa thiết thực, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam.


Tuấn Anh

Tin liên quan
Ký ức ngọt ngào về Trung thu ngày ấy
Hình ảnh cả gia đình quây quần bên mâm cỗ đầy ắp hoa quả, bánh dẻo, bánh nướng để trông trăng dịp Tết Trung thu đến giờ vẫn còn in đậm trong tâm trí nhiều người như một ký ức ngọt ngào thời thơ ấu.
Vui Tết Trung thu cùng biển đảo
Từ ngày 10 – 12/9, tại Bảo tàng Dân tộc học Hà Nội sẽ diễn ra chương trình vui Tết Trung thu 2011 với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, thích hợp với nhiều lứa tuổi.
Tết Trung thu lại về
SKĐS - Cha ông ta đã tạo dựng một cái Tết dành riêng cho trẻ con - Tết Trung thu qua những câu chuyện truyền miệng Chị Hằng, Chú Cuội, các trò chơi dân gian như: rước đèn ông sao, múa sư tử, bày cỗ trông trăng...
Nhớ Trung thu độc lập đầu tiên
SKĐS - Sau những ngày tưng bừng của Tổng khởi nghĩa làm nên Cách mạng Tháng Tám lịch sử, cùng với niềm hân hoan của nhân dân cả nước...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm