DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cúm H7N9 phủ rộng Trung Quốc
15:12 29/04/2013 GMT+7
Trung Quốc thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm cúm H7N9 tại tỉnh Hồ Nam, xác nhận dịch đã lan từ các tỉnh phía đông sang các tỉnh miền trung và nam. 23 người đã tử vong.
Trung Quốc thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm cúm H7N9 tại tỉnh Hồ Nam, xác nhận dịch đã lan từ các tỉnh phía đông sang các tỉnh miền trung và nam. 23 người đã tử vong.

Theo Tân hoa xã, ca bệnh đầu tiên tại Hồ Nam là một phụ nữ 64 tuổi, ở thành phố Thiệu Dương, bị sốt từ ngày 14/4, phát bệnh 4 ngày sau khi tiếp xúc với gia cầm. Trước đó, tỉnh Phúc Kiến cũng thông báo xác nhận ca bệnh đầu tiên.
Cúm H7N9 phủ rộng Trung Quốc 1
Các nhà khoa học xác định ổ virus H7N9 là đàn gia cầm. Ảnh: Businessweek.
Như vậy, đến nay dịch bệnh đã lan ra 10 địa phương Trung Quốc gồm: Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy, Hà Nam, Sơn Đông, Phúc Kiến, Giang Tây và Hồ Nam. Số ca mắc đã tăng lên 118. Đài Loan cũng đã ghi nhận ca mắc đầu tiên.

Theo các nhà khoa Trung Quốc thì gia cầm chính là thủ phạm lây bệnh cúm H7N9. Tuy nhiên, chưa phát hiện dịch bệnh trên gia cầm cũng như chưa có bằng chứng về sự lây truyền bệnh từ người sang người, cũng như chưa phát hiện dịch H7N9 trên đàn gia cầm.

Tổ chức Y tế Thế giới gọi đây là một trong những virus nguy hiểm nhất mà thế giới từng đối phó, có khả năng gây thành đại dịch. Gần 2 tháng sau khi trường hợp mắc cúm H7N9 đầu tiên tại Trung Quốc được phát hiện, số ca nhiễm virus đã tăng lên gấp 2 lần so với các ca cúm H5N1 ở nước này trong suốt một thập kỷ qua.

Giới chức Trung Quốc cũng lên tiếng khuyến cáo người dân cần chuẩn bị sẵn tinh thần đối phó với mọi tình huống vì lo ngại virus này có thể biến đổi thành một dạng dễ lây từ người sang người. Các biện pháp đối phó được đánh giá hiệu quả nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới.

Theo VnExpress
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm