Cúm H7N9 ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp

Chỉ trong ngày 11/4, Trung Quốc đã có thêm 5 bệnh nhân dương tính với virut cúm H7N9, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm virut này là 38 người, trong đó 10 người đã tử vong.

Chỉ trong ngày 11/4, Trung Quốc đã có thêm 5 bệnh nhân dương tính với virut cúm H7N9, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm virut này là 38 người, trong đó 10 người đã tử vong.

Số ca nhiễm H7N9 tại Trung Quốc không ngừng tăng

Riêng tại Thượng Hải có tới 18 ca, trong đó 6 người đã chết. Chỉ trong ngày 11/4, trong số 5 người có dương tính với H7N9 thì có 3 người ở Thượng Hải, trong đó 1 người đã chết. Người tử vong là một người đàn ông 74 tuổi, nhập viện với triệu chứng viêm phổi, chỉ phát hiện dương tính với H7N9 vào tối 10/4 thì đến chiều 11/4 đã tử vong. Như vậy, bệnh diễn biến rất nhanh và gây hậu quả nặng. Trong khi đó hàng chục người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân đều được cách ly kiểm tra nhưng không thấy dấu hiệu của bệnh. Một trường hợp hy hữu duy nhất được thông báo vào ngày 10/4, em bé 4 tuổi phải nhập viện ở Thượng Hải được xác định dương tính với H7N9, nhưng hiện bệnh nhân đã được xuất viện và không còn thấy dấu hiệu của virut.

Cúm H7N9 ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp 1
Tiêu hủy gia cầm nhiễm virút cúm H7N9

Dịch cúm H7N9 không còn trong phạm vi của các bộ, ngành chức năng, nó đã trở thành đề tài chính trong cuộc họp điều hành của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, Nội các nước này kêu gọi các ngành chức năng tăng cường hiệu quả phòng chống dịch, đặc biệt là việc minh bạch hóa thông tin để người dân đối phó kịp thời với diễn biến của dịch bệnh. Kém minh bạch trong công bố thông tin dịch bệnh dường như đã trở thành “căn bệnh” của Trung Quốc. Hơn một tháng kể từ khi người đầu tiên tử vong vì H7N9 hôm 27/2, đến ngày 31/3, nước này mới công bố thông tin.

Cúm H7N9 không giống với H5N1

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã công bố tìm thấy hơn 14 mẫu gia cầm dương tính với H7N9 ở khu vực phía Đông Trung Quốc, trong đó 11 mẫu từ gà ở Giang Tô, 2 mẫu từ vịt ở Chiết Giang và 1 từ vịt ở An Huy. Qua phân tích gen, Bộ này kết luận chủng virut được tìm thấy trên 14 mẫu là có tính di truyền, tương đồng với mẫu được tìm thấy trên chim bồ câu hôm 4/4. Sau đó tất cả gia cầm ở khu vực này bị tiêu hủy, việc khử trùng là bắt buộc. Mối nghi ngờ lợn là vật chủ trung gian truyền virut cúm H7N9 đã được loại trừ bởi không tìm thấy virut này trên lợn.

Trong cuộc họp mới đây của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các quan chức cho rằng, cúm H7N9 không giống với cúm H5N1, bởi loại virut này rất khó phát hiện trong gia cầm vì gia cầm mang virut H7N9 hầu như không có dấu hiệu của bệnh. Trong khi đó, virut H5N1 thường làm cho đàn gia cầm bị chết hàng loạt.

Về diễn biến lâm sàng trên chủng virut H7N9 được cho là đa dạng hơn, nhưng đều có chung triệu chứng cúm điển hình và dẫn tới viêm phổi nặng. Các chuyên gia y tế Trung Quốc đang đặt giả thiết về việc chủng virut H7N9 kháng thuốc bởi 3 mẫu bệnh phẩm được so sánh gần đây cho thấy 1 mẫu có dấu hiệu ít nhạy cảm với thuốc kháng virut tamiflu hơn các mẫu còn lại. Và có khả năng chủng virut này đã biến đổi gen gây ra. Tuy nhiên không phải tất cả các mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả như vậy. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc đã phủ nhận khả năng kháng thuốc tamiflu nhưng không cho biết cụ thể. Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc cho biết, gen chủng virut này có sự kết hợp giữa chim hoang dã Đông Á và gà nuôi tại Thượng Hải, Chiết Giang, Giang Tô. Thêm vào đó, đột biến gen của virut làm nó dễ lây sang người và tỷ lệ tử vong cao.

Các quốc gia sẵn sàng đối phó dịch cúm H7N9

Trong khi Trung Quốc còn đang loay hoay kiểm soát dịch, nhiều quốc gia trên thế giới đã tăng cường các biện pháp phòng chống và đối phó khi dịch cúm H7N9 xuất hiện như tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam... Giới chức Hồng Kông mới đây đã đưa ra khuyến cáo tại tất cả các trường học, yêu cầu tăng cường vệ sinh sức khỏe và theo dõi sự xuất hiện của virut H7N9 trong trường học. Hồng Kông bắt đầu siết chặt việc kiểm tra virut cúm trên gia cầm nhập khẩu. Còn phía Mỹ cũng bắt tay vào nghiên cứu và chuẩn bị các hoạt động cần thiết khi dịch xảy ra. Các nhà khoa học Nhật Bản cũng đang trong quá trình nghiên cứu bệnh phẩm tìm cơ chế và nguyên nhân nhiễm bệnh của những người đã tử vong.

Trong tuyên bố chính thức của Trung Quốc cho biết, trong vòng 7 tháng nữa vaccin chống cúm H7N9 sẽ sẵn sàng. Đây sẽ là sản phẩm của Dự án nghiên cứu phát triển vaccin cúm gia cầm H7N9 do Bộ Khoa học công nghệ kết hợp với Ủy ban Y tế Quốc gia và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc tiến hành. WHO tiếp tục khuyến cáo người dân không nên tiếp xúc với gia cầm sống, cần ăn chín, uống sôi và phải rửa tay thường xuyên để phòng bệnh.

(Theo Tân Hoa xã)

Hải Yến

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cúm H7N9 ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT