Cúm gia cầm tái phát tại Ninh Thuận: Không để lây sang người

Suckhoedoisong.vn - Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, hiện đang là thời điểm tái đàn gia cầm nên nguy cơ lây lan virut cúm từ gia cầm sang người và bùng phát thành dịch là rất lớn.

Ngày 21/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện yêu cầu Sở Y tế Ninh Thuận tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm lây sang người.

Theo nội dung công điện, ngày 11/5, cơ quan chức năng đã phát hiện một ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm tại một hộ gia đình thuộc thôn Đắc Nhơn, xã Nhan Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới đang cảnh báo nhiều chủng virut cúm gia cầm đang lưu hành có thể tái tổ hợp gen để tạo thành các chủng virut cúm mới ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, nước ta đang trong thời điểm gia tăng số lượng vịt chạy đồng, tái đàn gia cầm nên nguy cơ lây lan virut cúm từ gia cầm sang người và bùng phát thành dịch là rất lớn.

Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng yêu cầu tỉnh Ninh Thuận tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm ở người. Các bệnh viện sẵn sàng thu dung, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe các trường hợp phơi nhiễm và nghi ngờ nhiễm bệnh, điều trị bệnh nhân kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra xử lý ổ dịch.

Ngành y tế tỉnh chủ động phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch. Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.

PV

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT