Cục trưởng Cục y tế dự phòng: Không để thêm ca bệnh nào tử vong vì Bệnh bạch hầu

Suckhoedoisong.vn - Trước diễn biến phức tạp của tình hình bệnh bạch hầu, ngày 16/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế về công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

Tính đến cuối ngày 16-7, số nghi nhiễm bệnh bạch hầu trên địa bàn huyện Đồng Phú đã tăng lên 59 ca. Điều đáng lưu tâm là số ca nghi nhiễm và đưa vào giám sát điều trị theo phác đồ của bệnh bạch hầu hiện đã có thêm một bệnh nhân tại ấp 2, xã Đồng Tiến, nâng số xã có bệnh nhân liên quan đến bệnh bạch hầu trên địa bàn huyện Đồng Phú lên 3 xã. Đến nay, 710 liều vắc-xin đã tiêm cho các đối tượng từ 6-26 tuổi, cấp 915 viên thuốc phòng bệnh bạch hầu cho người dân trong vùng dịch.

Một trong những khó khăn trong công tác phòng dịch hiện nay là cơ sở vật chất, nhất là phòng điều trị cách ly bệnh bạch hầu còn thiếu, nhiều đối tượng nghi nhiễm phải điều trị chung phòng với các bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu. Hầu hết số ca mắc bệnh bạch hầu là người dân tộc S’tiêng, rất khó cách ly người bệnh với người nhà bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em. Một người bệnh thường có cha mẹ, anh em cùng ăn, ở chung trong một phòng bệnh tại bệnh viện. Số bệnh nhân thuộc diện đưa vào giám sát tại Bệnh viện đa khoa tỉnh hiện đã tăng đến 37 ca, đều là người Stiêng, nhiều bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang trong khu điều trị vì thiếu phòng.

Sau khi kiểm tra, giám sát tại vùng dịch, các cơ sở điều trị bệnh và làm việc với Sở Y tế,PGS.TS Trần Đắc Phu yêu cầu không để xảy ra một ca bệnh nào chết vì bạch hầu sau 3 ca tử vong trước đó. Lý do đưa ra điều kiện này là do bệnh bạch hầu đã được phát hiện, điều tra dịch tễ, công bố dịch, có phác đồ và kinh nghiệm điều trị, đã khoanh vùng phòng chống dịch.

Để dập tắt các nguy cơ lây lan bệnh bạch hầu trên diện rộng, công tác phòng chống phải được đặt lên hàng đầu. Đội ngũ y, bác sĩ phải mang găng tay, khẩu trang, vệ sinh quần áo, không để mang bệnh về nhà lây cho các thành viên trong gia đình. Việc khám và điều trị bệnh bạch hầu phải thật kỹ, vì không ít ca bệnh có những biểu hiện lâm sàng không rõ ràng hoặc khám không phát hiện giả mạc nên nghi bị viêm họng, viêm amiđan, từ đó dẫn đến nguy cơ biến chứng cơ tim rồi tử vong. Do vậy, ngành y tế phải phổ biến lại, phác đồ lại không chỉ dành riêng cho huyện Đồng Phú mà cho tất cả hệ thống y tế trên toàn tỉnh.

Phó giáo sư Trần Đắc Phu cũng nhắc các trường hợp mắc bệnh phải được sàng lọc. Trường hợp nghi nhiễm phải được bố trí khu điều trị riêng biệt với các trường hợp dương tính hoặc có những biểu hiện bệnh bạch hầu rõ ràng.

Đối với trẻ em mắc bệnh bạch hầu, người nhà phải được hướng dẫn không nên bồng, bế trẻ đột ngột hoặc tác động mạnh làm sốc cơ tim, rất dễ dẫn đến tử vong. Các tuyến huyện, xã không để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tự đi xe đò đến bệnh viện nhằm tránh sự lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Chăm lo phòng bệnh bạch hầu nhưng không quên công tác phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh.

An An

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT