Cục trưởng cục ATTP:"Dầu cá luôn ăn mòn hộp xốp, không ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng"

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ việc dầu cá ăn mòn hộp xốp, chiều ngày 7/1, Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế đã đưa ra kết luận với báo chí, bất kể loại dầu cá nào trên thị trường đều ăn mòn hộp xốp và không ảnh hưởng tới sức khỏe

video thử nghiệm dầu cá trên thùng xốp thực hiện tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, chuyên viên của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia cũng tiến hành thử nghiệm dầu cá trên hộp xốp trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên báo đài.

Kết quả thử nghiệm sau 10 phút cho thấy, sản phẩm dầu cá của Mỹ có tỷ lệ ăn mòn xốp nhiều nhất. Sau đó là sản phẩm dầu cá Việt Nam và sản phẩm dầu cá Trung Quốc ăn mòn thùng xốp ít nhất.

Trước đó, hai ngày vừa qua, dư luận đang hoang mang về hiện tượng ở Quảng Ngãi người tiêu dùng phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo đến chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi.

Ngay trong đêm 1.6, Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau như: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp. Sáng 7.1 đã có kết quả phân tích bằng máy là chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên.

Đồng thời với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan, Cục An toàn thực phẩm cũng ngay lập tức liên hệ với các Tổ chức quốc tế và các chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy: Dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu như để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa.

Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được có thể người hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

Riêng đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm đã được nhập khẩu chính thống vào Việt nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi Sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Cục An toàn thực phẩm khuyến khao người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ.

Một số hình ảnh tại buổi họp báo chiều 1/7

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế trả lời báo chí tại cuộc họp báo chiều 7/1

Chuyên viên của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia cũng tiến hành thử nghiệm dầu cá trên hộp xốp trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên báo đà

Thanh Loan

Loading...
Bình luận
TAG:

dầu cá

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT