DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam-Nhật Bản hợp tác giám sát kháng kháng sinh tại Việt Nam
Thái Bình - 16:16 09/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kháng kháng sinh được ghi nhận là một trong những mối đe dọa hàng đầu trên toàn cầu đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21 do sự lan rộng vi khuẩn kháng thuốc từ nước này sang nước khác

Kháng kháng sinh- mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với sức khỏe cộng đồng

"Kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng, đòi hỏi sự tham gia và phối hợp hành động giữa các quốc gia.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực Tây-Thái Bình Dương đã phát triển và thông qua kế hoạch hành động quốc gia về Kháng kháng sinh vào năm 2013. Hiện tại,Việt Nam đang thiết lập một mạng lưới giám sát kháng kháng sinh và phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về giám sát kháng kháng sinh với hỗ trợ của một số đối tác quốc tế hướng tới cải thiện hệ thống giám sát, và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kháng kháng sinh và đồng thời giúp các bệnh viện nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn".

Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đưa ra tại lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác về Phát triển hệ thống Giám sát kháng kháng sinh tại Việt Nam giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Kháng kháng sinh – Viện truyền nhiễm Quốc gia, Nhật Bản, chiều ngày 9/9/2019.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và ông Motoyuki Sugai – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kháng kháng sinh – Viện truyền nhiễm Quốc gia cùng ký biên bản hợp tác

Đây là lễ ký kết quan trọng, đánh dấu bước phát triển hợp tác trong công tác phòng chống kháng kháng sinh, chính thức ghi nhận cam kết đồng hành của Trung tâm Nghiên cứu Kháng kháng sinh – Viện truyền nhiễm Quốc gia, Nhật Bản cùng ngành y tế Việt Nam trong quá trình Phát triển hệ thống Giám sát kháng kháng sinh tại Việt Nam.

Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ phối hợp Trung tâm Nghiên cứu Kháng kháng sinh – Viện truyền nhiễm Quốc gia, Nhật Bản để Phát triển hệ thống Giám sát kháng kháng sinh tại Việt Nam với mục tiêu chính là xây dựng cấu trúc giám sát bền vững thông qua phát triển một mô-đun phần mềm và khung hợp tác, hướng tới việc tạo ra báo cáo quốc gia về kháng kháng sinh và cung cấp thông tin phản hồi cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn Việt Nam, thông qua năm mục tiêu cụ thể  như:

Xác định các bệnh viện của Việt Nam tham gia hợp tác; Phát triển một mô-đun phần mềm để xử lý được các dữ liệutiếng Việt; Cung cấp cho các bệnh viện hướng dẫn sử dụng hệ thống công nghệ thông tin.

Đồng thời tạo một báo cáo quốc gia về kháng kháng sinh ở Việt Nam và báo cáo phản hồi về kháng kháng sinh cho các bệnh viện tham gia trong Hệ thống giám sát; Phát triển một khung hợp tác bền vững; Xây dựng và phát triển cơ cấu quản trị hệ thống tại Việt Nam.

Số người tử vong do kháng kháng sinh sẽ lên đến 10 triệu vào năm 2050

Kháng kháng sinh được ghi nhận là một trong những mối đe dọa hàng đầu trên toàn cầu đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21 do sự lan rộng vi khuẩn kháng thuốc từ nước này sang nước khác

Năm 2016, trên toàn cầu có 490 000 người đã phát triển bệnh lao đa kháng thuốc và kháng thuốc đang bắt đầu làm phức tạp cuộc chiến chống lại HIV và sốt rét. Klebsiella pneumoniae – một loại vi khuẩn đường ruột phổ biến có thể gây nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng đã kháng với kháng sinh carbapenem, xẩy ra ở tất cả các vùng trên thế giới.

Ở một số quốc gia, do kháng thuốc, kháng sinh carbapenemtrên đã không điều trị được trên 50% bệnh nhân nhiễm K. pneumoniae. Theo ước tính, số người tử vong do kháng kháng sinh sẽ lên đến 10 triệu vào năm 2050.

Sau khi được cảnh báo về mối nguy hại của kháng kháng sinh, Hội nghị Y tế Thế giới lầnthứ 68 của Tổ chức Y tế Thế giới đã thông qua bản kế hoạch hành động toàn cầu về kháng kháng sinh vào tháng 5/2015. Kế hoạch này bao gồm 5 mục tiêu chiến lược, ở nhiều lĩnh vực khác nhau để chống lại vấn đề kháng kháng sinh. Một trong những mục tiêu chính là tăng cường kiến thức và cơ sở bằng chứng thông qua giám sát và nghiên cứu.

Lạm dụng, tùy ý dùng kháng sinh sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng

Hệ thống giám sát AMR quốc gia của Nhật Bản đã triển khai sử dụng phần mềm JANIS – (Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện Nhật Bản) do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản điều hành. Hệ thống phần mềm JANIS phân tích dữ liệu toàn diện: từ khâu nuôi cấy vi khuẩn tới xét nghiệm kháng sinh đồ, áp dụng tại một số lượng lớn các bệnh viện ở Nhật Bản. Phần mềm này có thể tự động tạo ra báo cáo quốc gia về Kháng kháng sinh và báo cáo phản hồi cho từng bệnh viện tham gia giám sát kháng kháng sinh.

Việt Nam đang thiết lập một mạng lưới giám sát kháng kháng sinh và phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về AMR. Sự hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Kháng kháng sinh – Viện truyền nhiễm Quốc gia, Nhật Bản và các tổ chức liên quan khác sẽ hỗ trợ Việt Nam cải thiện hệ thống giám sát, hướng tới đạt được cơ sở dữ liệu quốc gia về AMR và đồng thời giúp các bệnh viện nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Thái Bình

Tin liên quan
Kháng kháng sinh - mối đe dọa hơn cả ung thư vào năm 2050
SKĐS - Kháng thuốc kháng sinh sẽ trở thành một nguy cơ lớn cho nhân loại hơn cả ung thư vào giữa thế kỷ này, trừ khi các nhà lãnh đạo thế giới đồng thuận hành động giải quyết mối đe dọa này.
12 mầm bệnh kháng kháng sinh nguy hiểm nhất với sức khỏe con người
SKĐS - WHO mới công bố 12 họ vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm cần phải phát triển thế hệ thuốc mới.
Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh cao nhất
SKĐS - Các chuyên gia cảnh báo do việc nghiên cứu kháng sinh mới khó khăn, tốn kém và lâu dài nên việc kháng kháng sinh sẽ vô cùng nguy hiểm cho bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng ở các khoa hồi sức và điều trị tích cực bởi không có thuốc điều trị đặc hiệu.
Sự thật về kháng kháng sinh
SKĐS - Nhiều đột phá về y tế của thế kỷ qua có thể bị mất do sự trỗi dậy của kháng kháng sinh.
Nhiễm khuẩn bệnh viện làm kéo dài ngày nằm viện, tăng tỷ lệ kháng kháng sinh
SKĐS - Ước tính ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Tại Việt Nam, kết quả điều tra nhiễm khuẩn bệnh viện ở 36 bệnh viện phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm