DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cục ATTP yêu cầu nhà nhập khẩu khẩn trương thu hồi các sản phẩm sữa của Pháp bị nhiễm khuẩn
Thái Bình - 21:12 14/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm 8 sản phẩm sữa nhiễm khuẩn của Pháp, Bộ Y tế đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô đã được cảnh báo.

Liên quan đến các sản phẩm nhiễm khuẩn của Pháp đang bị thu hồi ở một số quốc gia, chiều ngày 14/12, bà Trần Việt Nga- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho hay, qua kiểm tra, Cục An toàn Thực phẩm phát hiện có 8 lô sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella đã được nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục An toàn Thực phẩm đang tiến hành kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella đối với các sản phẩm theo cảnh báo. Tuy nhiên, trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Bộ Y tế đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô đã được cảnh báo.

Cục An toàn thực phẩm cho biết hiện đang tiến hành kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella đối với các sản phẩm sữa của Tập đoàn Lactalis đã nhập khẩu vào Việt Nam

"Ngay sau khi nhận được cảnh báo này, Cục An toàn Thực phẩm đã có thông tin rộng rãi phát đi để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và ngừng sử dụng nếu như đã mua các sản phẩm này. Đồng thời Cục cũng yêu cầu công ty nhập khẩu các sản phẩm này tiến hành thống kê số lượng đã nhập khẩu vào Việt Nam, số lượng đã bán ra trên thị trường và thu hồi sản phẩm ngay lập tức trên thị trường và đồng thời có báo cáo kết quả về Bộ Y tế hàng ngày"- bà Nga nói.

Cũng theo bà Nga, Cục An toàn Thực phẩm cũng sẽ có lực lượng cùng giám sát với công ty nhập khẩu sản phẩm này để thu hồi một cách tối đa nhất. Ngoài ra, Cục An toàn Thực phẩm cũng đã có công văn thông báo cho cơ quan hải quan và các cơ quan kiểm tra nhà nước tại các cửa khẩu để tiến hành kiểm tra đối với các sản phẩm này, nếu phát hiện sẽ không cho nhập khẩu vào trong nước.

Bà Nga cũng cho biết, với những sản phẩm cùng loại nhưng không thuộc loại phải cảnh báo, Cục sẽ sẽ tiến hành giám sát để kiểm tra các sản phẩm không nằm trong diện cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng hay không.

"Gia đình nào có con nhỏ sử dụng sữa này lâu ngày mà có các biểu hiện như đau bụng dữ dội, tiêu chảy nặng, sốt, cần sớm đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra"- bà Nga khuyến cáo

Trước đó, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm ngày 13/12 cho biết, ngày 12/12, Cục An toàn thực phẩm nhận được cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN về việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona

Cục An toàn thực phẩm cho biết, qua điều tra ban đầu, các ca bệnh có thể liên quan tới một số sản phẩm dinh dưỡng không chứa lactose (lactose-free) do Tập đoàn Lactalis, Pháp sản xuất. Hiện Cộng Hòa Pháp đã tiến hành thu hồi 600 lô sản phẩm liên quan được sản xuất từ tháng 2/2017 đến nay.

Cũng theo thông tin của Cục An toàn thực phẩm cho hay, một số sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm hiện đang rà soát và chỉ đạo kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella Agona đối với các sản phẩm theo cảnh báo. Trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô như sau:

STT

Tên sản phẩm

Số lô

Hạn dùng

1

CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE

17C0012563

31/3/2019

2

CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE

17C0012597

7/4/2019

3

CELI EXPERT 2 400G X12 GEX ASIE

17C0012837

24/5/2019

4

CELI EXPERT 2 900G X6 GEX ASIE

17C0012869

30/5/2019

5

CELI EXPERT 3 400G X12 GEX ASIE

17C0012639

12/4/2019

6

CELI EXPERT 3 900G X6 GEX ASIE

17C0012648

10/4/2019

7

CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT

17C0012679

27/4/2019

8

CELI MAMA 400G X12 NEUTRE PROMAT

17C0012679

27/4/2019


Được biết, khuẩn salmonella gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như: tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn... Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Bất cứ nguồn thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật như thịt gia súc, gia cầm, các sản phẩm bơ sữa, trứng và hải sản và một số loại trái cây, rau quả đều có thể bị nhiễm Salmonella.

Trước đó, lệnh thu hồi các sản phẩm sữa do Lactalis và giới chức y tế Pháp đưa ra đối với nhiều thị trường, trong đó có Trung Quốc, Pakistan, Anh và Sudan.

Tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis phát lệnh thu hồi lớn các sản phẩm sữa của mình trước lo ngại nhiễm khuẩn Salmonella sau khi phát hiện 26 trường hợp trẻ mắc bệnh tại Pháp.

Tập đoàn này cho biết khoảng 7.000 tấn sản phẩm có thể đã bị nhiễm khuẩn, tuy nhiên, không xác định được số lượng đã được tiêu thụ và số lượng còn đang được bày bán.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Cục ATTP đề nghị ngừng tiêu thụ 8 sản phẩm dinh dưỡng có nguy cơ nhiễm khuẩn
SKĐS - Theo cảnh báo ngày 13/12 của Cục An toàn thực phẩm, một số sản phẩm sữa từ Pháp có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona đã được nhập khẩu về Việt Nam.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm