DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cuba tổ chức lễ an táng lãnh tụ cách mạng Fidel Castro Ruz
08:28 05/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 7 giờ tối 4/12 giờ Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã tổ chức trọng thể lễ an táng tro cốt lãnh tụ cách mạng Fidel Castro Ruz tại nghĩa trang Santa Ifigenia tại thành phố Santiago de Cuba.


Đây cũng là nơi yên nghỉ của vị anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti và nhiều nhân vật lịch sử khác của đảo quốc Caribe này.

 Theo AFP, chiếc xe jeep chở quan tài chứa tro cốt của lãnh tụ Fidel di chuyển vào nghĩa trang Santa Ifigenia trong khi đám đông hô vang "Viva Fidel!"

Lễ an táng diễn ra dưới hình thức khép kín mang tính chất gia đình, không có sự tham gia của quần chúng và giới truyền thông. Tuy nhiên nhiều người dân địa phương đã đổ về nghĩa trang để mong muốn tiễn đưa lần cuối cùng lãnh tụ Fidel.

Theo AP, mở đầu lễ an táng, quân đội Cuba đã bắn 21 loạt đại bác tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro.

Trả lời phỏng vấn AFP sau khi tham dự lễ an táng lãnh tụ Fidel, Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal cho biết lễ tang kéo dài một giờ: "Không có bài phát biểu. Rất đơn giản. Chỉ có việc mai táng tro cốt của ông trước sự chứng kiến của gia đình, chính phủ và các quan chức."

Trước đó, sáng 4/12 theo giờ Việt Nam, lễ mít tinh tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại Santiago de Cuba, thành phố miền Đông Cuba, đã diễn ra với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các nước và hàng chục nghìn người dân Cuba.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Chủ tịch Cuba Raul Castro cam kết sẽ bảo vệ Tổ quốc và cách mạng xã hội chủ nghĩa, khẳng định Cuba sẽ vượt qua mọi thách thức, trở ngại cũng như các mối đe dọa trong tiến trình xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Raul cũng cho biết thể theo ước nguyện trước khi qua đời của Tổng tư lệnh Fidel Castro, Cuba sẽ không đặt tên vị lãnh tụ cách mạng này cho các công trình lịch sử, công cộng.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết tham dự lễ tưởng niệm có Tổng thống Haiti Jocelerme Privert, Tổng thống Bolivia Evo Morales, cựu Tổng thống Haiti René Preval, hai cựu tổng thống của Brazil là Luiz Inácio Lula da Silva và Dilma Rousseff, cùng lãnh đạo, đại diện nhiều quốc gia khác. Tham dự buổi lễ còn có cựu danh thủ bóng đá người Argentina Maradona.

Sáng 3/12, đoàn xe rước tro cốt của lãnh tụ Fidel đã tới Santiago de Cuba, sau bốn ngày đi dọc chiều dài đất nước, lặp lại hành trình tự do mà lãnh tụ Fidel đã thực hiện lúc còn sống.

(Theo VietNam+)

Tin liên quan
Fidel Castro vì sao thành huyền thoại?
SKĐS - Thay vì để lại lời nhắn trong những cuốn sổ tang, hàng nghìn người dân Cuba đã xếp hàng để ký tên cam kết bảo vệ sự nghiệp cách mạng mà lãnh tụ kiệt xuất Fidel Castro...
Những lần được gặp Fidel
SKĐS - Mỗi khi nhớ tới Cuba tôi thường nhớ về những hàng dừa xanh bên bờ cát trắng, nhớ về những bãi biển trong xanh xa tít tận chân trời, ở đó có những người dân hiền lành nhưng cháy bỏng nhiệt tình, nhân hậu và quả cảm. Tôi nhớ về người lãnh tụ oai phong, lẫm liệt của họ: Fidel Castro.
Bình tro cốt của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro sẽ được đi khắp đất nước trong 4 ngày
SKĐS - Bình đựng di cốt của đồng chí Fidel Castro đã xuất hiện trên truyền hình Cuba lần đầu tiên vào khuya ngày 28/11 trong một lễ tưởng niệm riêng do em trai kiêm người kế nhiệm, Chủ tịch Raul Castro tổ chức.
Quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 4/12
Để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn đồng chí Fidel Castro và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 4/12/2016.
Fidel Castro: Một nhân cách vĩ đại, một người bạn lớn của Việt Nam
SKĐS - Quốc tang vị Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro sẽ diễn ra trong 9 ngày, từ nay đến ngày 4/12.
Fidel Castro trở thành lãnh tụ Cuba vĩ đại như thế nào?
SKĐS - Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên khoa luật, Fidel mở văn phòng luật sư bảo vệ người nghèo và thường kêu gọi quyên góp thực phẩm nhân đạo hỗ trợ cho họ. Cuộc đời hoạt động cách mạng của ông bắt đầu kể từ đó..
Nhà lãnh đạo huyền thoại Fidel Castro qua đời ở tuổi 90
SKĐS -Nhà lãnh đạo cách mạng huyền thoại Fidel Castro vừa qua đời ở tuổi 90. Cùng với Che Guevara, Fidel là nhà lãnh đạo huyền thoại của phong trào cách mạng các nước Mỹ Latin.
Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro đi dạo tại Havana
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho hay, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, người chưa từng xuất hiện trước công chúng gần ba năm nay, đã có buổi đi dạo tại Havana.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm