Cụ ông ngộ độc kim loại nặng vì thuốc đông y không rõ nguồn gốc

Suckhoedoisong.vn - Một cụ ông có tiền sử bệnh tật phức tạp đã tự ý mua thuốc đông y không rõ nguồn gốc về uống. Kết quả, bệnh nhân ngộ độc kim loại nặng, hình ảnh chụp Xquang viên thuốc cho thấy thuốc có cản quang giống như mảnh kim loại lấp lánh.

Mặc dù đã được các bác sĩ liên tục cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng vì tâm lý bám rễ "Thuốc Nam tốt hơn thuốc Tây" nhiều người dân vẫn tiếp tục dùng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc để chữa bệnh.

BS. Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết, hiện tại khoa đang điều trị cho một bệnh nhân nghi ngộ độc kim loại nặng. Hình ảnh chụp Xquang viên thuốc cho thấy thuốc có cản quang giống như mảnh kim loại lấp lánh.

Bệnh nhân là nam, 70 tuổi, có tiền sử bệnh tật phức tạp gồm bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim. Ông này đã uống thuốc tễ của một bà mế để điều trị bệnh đái tháo đường, đau khớp. Kết quả sau một tháng bệnh nhân vào viện trong tình trạng gần chết, suy thận, suy tim nặng, thiếu máu rất nặng... nghi do ngộ độc. Bệnh nhân đã được hội chẩn với các bác sĩ Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai, nghĩ đến ngộ độc kim loại nặng.

Ngoài các xét nghiệm chuyên sâu, các bác sĩ có áp dụng một biện pháp đơn giản là đem mấy viên thuốc đen xì đi chụp Xquang. Kết quả là cản quang giống như mảnh kim loại lấp lánh.

Hình ảnh chụp Xquang viên thuốc. Ảnh: BSCC

Theo các bác sĩ, đối với các trường hợp ngộ độc kim loại, việc điều trị rất khó khăn, tốn kém. Trong đời sống hàng ngày, những kim loại nặng có thể xâm nhập vào cơ thể con người và gây nên những rối loạn nghiêm trọng. Các kim loại nặng như thủy ngân, chì và nhôm, tích tụ trong cơ thể theo thời gian và có thể gây ra tình trạng nguy hiểm như bệnh tim, bệnh tuyến giáp, bệnh mất trí nhớ, rối loạn thần kinh, tự kỷ, vô sinh và dị tật bẩm sinh...

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT