DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
“Cũ người - mới ta”
Huyền Minh - 07:51 09/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong thời gian qua, xuất phát từ suy nghĩ với những món đồ không dùng đến như quần áo, đồ dùng…

Trong thời gian qua, xuất phát từ suy nghĩ với những món đồ không dùng đến như quần áo, đồ dùng… nhiều người đã dành tặng cho những người thực sự cần đến chúng, những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang hàng ngày phải vật lộn mưu sinh với cuộc sống. Với phương châm “Cũ người - mới ta”, những bộ áo quần tuy đã cũ với người này nhưng sẽ là món quà ý nghĩa và thiết thực với những người khác, bởi với những người lao động nghèo, quanh năm gắn liền với tấm áo sờn vai hay chiếc quần mòn gối thì những bộ đồ này thật sự là niềm vui nhỏ nhoi nhưng ấm áp tình người. Từ đó mà những tủ quần áo từ thiện dành cho người nghèo đã xuất hiện tại một số nơi như Sài Gòn, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Hà Nội... Với khẩu hiệu “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”, từ nhiều tháng nay, những địa chỉ này nhanh chóng được nhiều người biết đến và ủng hộ. Họ đã mang rất nhiều quần áo và những món đồ còn mới đến cho chương trình. Thế nhưng, bên cạnh những việc làm thiện nguyện, mà ở đó, cả người cho và nhận đều cảm thấy những món quà mà mình cho đi và nhận lại thực sự có ý nghĩa thì cá biệt, có những người đến nhận quần áo từ thiện không hoàn toàn là những đối tượng khó khăn, thiếu áo ấm để mặc.

Thực tế, câu chuyện về những tủ quần áo miễn phí, mà ở đó, sự cho và nhận sẽ khiến cho nhiều người phải suy ngẫm. Nhiều người, nhiều gia đình có những đồ còn sử dụng tốt, không bị rách, không bị hỏng nhưng vì không  có nhu cầu sử dụng nữa nên họ đưa đến ủng hộ cho người nghèo. Những món đồ được giặt giũ cẩn thận rồi cho vào túi và mang đến những tủ quần áo miễn phí với mong muốn giúp cho những hoàn cảnh khó khăn hơn. Trong khi đó, đã có không ít người đến lấy để mang ra chợ hàng thùng bán hoặc có những đối tượng lấy về dù thừa thãi nhưng cũng không mang ra trả lại mà cũng không cho ai, thậm chí có cả người ra lấy về để mục đích cuối cùng là mang làm giẻ lau mà thôi.

Tất nhiên là việc một số người lấy quần áo ủng hộ người nghèo để kinh doanh hoặc dùng vào các mục đích khác không phải là thiện nguyện theo họ không ảnh hưởng đến người khác nhưng với những người không thiếu vẫn lấy không chỉ thể hiện sự thiếu tự trọng mà còn làm mất đi cơ hội của những người nghèo thật sự có nhu cầu, họ sẽ không có cơ hội nhận được những manh áo, tấm quần để mặc nữa.

Bằng chính tấm lòng yêu thương, san sẻ, những tủ áo quần từ thiện “cho và nhận” hay “Cũ người - mới ta” đã mang lại niềm vui cho rất nhiều người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, những người cho thì hạnh phúc khi được chia sẻ những khó khăn với người khác, còn người nhận thì phấn khởi khi được nhận những bộ đồ ấm áp nghĩa tình. Nhưng thứ quý hơn hết có lẽ là tình thương được lan tỏa trong cộng đồng, mong rằng cộng đồng sẽ viết tiếp những câu chuyện như này, không chỉ là quần áo mà còn là y tế, dược phẩm, sách vở... để mọi người đều có quần áo để mặc, được học và được chăm sóc để ấm lòng những hoàn cảnh khó khăn và thiệt thòi trong cuộc sống!

Huyền Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm