DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cụ già 90 tuổi “đeo” khối u quái khổng lồ trên mặt
09:45 21/01/2013 GMT+7
Khối u trên mặt cụ Triệu Thị Chài, 90 tuổi, dân tộc Dao (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) đã xâm lấn 1/3 trán, chiếm toàn bộ vùng má trái, “ăn” hết mắt trái, đẩy mũi sang nửa mặt phải và đang tiếp tục xâm lấn vào vùng mặt còn lại.
Khối u trên mặt cụ Triệu Thị Chài, 90 tuổi, dân tộc Dao (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) đã xâm lấn 1/3 trán, chiếm toàn bộ vùng má trái, “ăn” hết mắt trái, đẩy mũi sang nửa mặt phải và đang tiếp tục xâm lấn vào vùng mặt còn lại.
Cụ già 90 tuổi “đeo” khối u quái khổng lồ trên mặt 1
Khối u khổng lồ trên mặt cụ Chài.
Ngày 20/1, bác sĩ Bùi Văn Khánh, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tại buổi khám bệnh tình nguyện của đoàn thanh niên Trung tâm tại xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng cuối tuần qua, đã khám cho một trường hợp có khối u quái khổng lồ. Bệnh nhân là cụ Triệu Thị Chài, 90 tuổi, dân tộc Dao (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng).

Theo cụ Chài, năm hơn 40 tuổi cụ phát hiện có một khối u bằng ngón tay trên mặt nhưng vì không có điều kiện đi khám bệnh nên đành chung sống với khối u. Cụ Chài cũng cho hay, từ ngày phát hiện khối u cụ đã đến BV tỉnh khám 2 lần. Khi đó khối u đã khá lớn, các bác sĩ tư vấn không thể cắt bỏ vì nếu phẫu thuật có thể sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Khối u lớn dần theo thời gian và khoảng hơn 10 năm qua nó đã xâm lấn gần hết khuôn mặt cụ Chài khiến mặt cụ biến dạng, đau đớn, khó thở, ăn uống vô cùng khó khăn. Cũng do khối u lớn quá nhanh, lớp da mỏng không đủ sức che chở nên đã rách toác, chảy máu và đang có dấu hiệu viêm nhiễm.
Cụ già 90 tuổi “đeo” khối u quái khổng lồ trên mặt 2
Khối u xâm lấn gần hết mặt khiến mặt cụ Chài biến dạng, đau đớn, khó thở, ăn uống vô cùng khó khăn.
Bác sĩ Hoàng Phong Mỹ, thành viên đoàn khám bệnh tình nguyện cho biết, qua thăm khám ban đầu cụ Chài có thể bị bệnh loạn sản xơ xương hàm mặt. Bên trong khối u có thể là các tổ chức xơ và máu. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bệnh nhân có thể được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u và ngăn chặn sự phát triển của nó. Hiện khối u đã xâm lấn 1/3 trán, choán toàn bộ vùng má trái, “ăn” hết mắt trái, đẩy mũi sang nửa mặt phải và đang tiếp tục xâm lấn vào vùng mặt còn lại.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Mỹ, với bệnh nhân này không thể can thiệp bằng phẫu thuật do tuổi cao, sức khỏe quá yếu nên chỉ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, sát khuẩn tại chỗ để hạn chế nhiễm khuẩn ở vết thương hở. Hiện vết vùng da rách toác ở khối u vẫn tiếp tục chảy nước và có nguy cơ bị bội nhiễm do cụ Chài không có điều kiện và không biết cách vệ sinh khối u.
Cụ già 90 tuổi “đeo” khối u quái khổng lồ trên mặt 3
Bác sĩ sát khuẩn trên vết thương hở của bệnh nhân Chài.
“Có thể trong thời gian tới khối u sẽ tiếp tục phát triển quá mức gây chèn ép vùng tổ chức xung quanh, đặc biệt là đường thở gây nguy cơ tử vong cao”- bác sĩ Mỹ tiên lượng.

Bác sĩ Khánh cho hay, sau khi chăm sóc vết thương tại chỗ, kê đơn phát thuốc miễn miễn, đánh giá tình trạng của cụ Chài, nhóm y bác sĩ tình nguyện bàn giao bệnh nhân cho y tế cơ sở đồng thời hướng dẫn quy trình điều trị phù hợp để hạn chế những biến chứng cho bệnh nhân đặc biệt này. Hiện, cụ Chài sống với chồng nhưng cả hai đều không có con cháu.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm