DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Củ gấu biển chữa bệnh phụ nữ
GS.TS. Phạm Xuân Sinh - 15:01 17/12/2015 GMT+7
Theo YHCT, củ gấu biển có vị đắng, tính ấm, vào kinh tỳ vị can đởm. Có tác dụng hành khí giảm đau, khai uất điều kinh, kiện vị tiêu thực, thanh can hỏa. Cách dùng: ngày 8 - 12g dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, thuốc hoàn.

Củ gấu biển còn gọi là hải hương phụ, hương phụ biển. Theo YHCT, củ gấu biển có vị đắng, tính ấm, vào kinh tỳ vị can đởm. Có tác dụng hành khí giảm đau, khai uất điều kinh, kiện vị tiêu thực, thanh can hỏa. Cách dùng: ngày 8 - 12g dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, thuốc hoàn.

Người ta thu hoạch các thân rễ của củ gấu, đốt cho cháy hết các rễ phụ, phơi hoặc sấy khô. Trước khi dùng, đem giã, tán với vỏ trấu hoặc dùng máy xát để loại rễ phụ và làm bong lớp vỏ ngoài, sàng sảy cho sạch rồi chích với một hoặc nhiều phụ liệu như gừng, giấm, rượu… Về mặt hóa học, trong thân rễ củ gấu biển chứa tinh dầu, trong đó có cyperen, β- caryophylen, selinen… Ngoài ra còn có flavonoid, tanin, các hợp chất acid phenol, alcaloid, glycosid tim, protein, vitamin C, chất béo, các loại đường, nhiều nguyên tố vi lượng.

Củ gấu biển chữa bệnh phụ nữ 1Củ gấu biển.

 

Củ gấu biển được dùng làm thuốc trong các trường hợp:

Kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng, khó sinh nở, khí hư bạch đới: hương phụ, bạch đồng nữ, ngải cứu, ích mẫu (mỗi vị đều 8-10g). Sắc uống.

Chậm kinh, đau bụng dưới: hương phụ 5g, đương quy, bạch thược (mỗi vị 10g), xuyên khung 5g, ô dược 7g, ngải diệp 3g. Sắc uống.

Băng huyết, rong kinh: hương phụ sao đen, tán bột, mỗi lần uống 6g, ngày 2 lần, có thể kèm theo tông lư thán (bẹ cây móc, sao đen), chiêu với nước cơm.

Kinh sớm, màu thẫm, do huyết nhiệt: hương phụ tứ chế ngưu tất (mỗi vị 12g); cỏ nhọ nồi, rau má tươi (mỗi vị 30g); sinh địa, ích mẫu (mỗi vị 16g); cỏ roi ngựa 25g. Sắc uống.

Trị mắt đau, sung huyết đỏ: hương phụ 12g; chi tử 8g; cúc hoa, bạc hà (mỗi vị 6g). Sắc uống.

Sôi bụng, tiết tả: hương phụ, cao lương khương - riềng (mỗi thứ 12g). Sắc uống.

Đau dạ dày, ợ hơi: hương phụ, can khương, mộc hương (mỗi vị 3g); khương bán hạ 10g, dùng dạng bột.

Tiêu hóa kém, bụng đầy trướng, ăn không biết ngon: hương phụ 20g; hậu phác nam, trần bì, chỉ xác (mỗi vị 12g), nam mộc hương 16g. Sắc uống.

Chú ý: Những người âm hư huyết nhiệt không nên dùng.

GS.TS. Phạm Xuân Sinh

Tin chân bài
Hoa mào gà chữa bệnh phụ nữ
SKĐS - Theo y học cổ truyền, hoa mào gà vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt trừ thấp, lương huyết, chỉ huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như trĩ, kinh nguyệt không đều,
Thuốc quý chữa bệnh phụ nữ
Đan sâm có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều, ích mẫu trị đau bụng và khí hư, đương quy hạn chế đau lưng, nhức mỏi chân tay... Đây là những vị thuốc quý trong điều trị các bệnh phụ nữ.
Hương phụ - Thuốc tốt trị bệnh phụ nữ
Dân gian có câu: “Nam bất thiểu trần bì, nữ bất ly hương phụ” để thấy vai trò của hương phụ với phụ nữ trong trị bệnh. Hương phụ còn có tên sa thảo, củ gấu.
Trứng gà chữa bệnh phụ nữ
Phụ nữ thường mắc những bệnh khó nói như kinh nguyệt không đều, khi hư, sa tử cung, thống kinh... Đông y có những bài thuốc khắc phục rất hiệu nghiệm từ trứng gà và thịt gà.
Bạch đồng nữ chữa bệnh phụ nữ
Cây bạch đồng nữ, hay còn gọi là mò trắng, trên thực tế ở nước ta có 2 loài được gọi là bạch đồng nữ; đó là cây mò mâm xôi hay còn gọi là cây mấn trắng
Cá chép - Bổ âm, chữa bệnh phụ nữ
SKĐS - Cá chép không những là món ăn ngon do thịt dày và béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon... mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh tốt.
Món ăn từ gà chữa bệnh phụ nữ
SKĐS - Phụ nữ thường mắc những bệnh khó nói như kinh nguyệt không đều, khí hư, sa tử cung, thống kinh… Đông y có những bài thuốc khắc phục rất hiệu nghiệm.
Bạch đồng nữ chữa bệnh phụ nữ
Bạch đồng nữ còn có tên gọi khác là mò trắng, mò hoa trắng, bấn trắng. Là loại cây nhỏ, cao khoảng 1m, lá đơn mọc đối, hình tim mép khía răng nhỏ thưa, màu xanh nhạt, mặt trên màu sẫm hơn, mặt dưới nhạt màu hơn...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm