DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cụ bà sống khỏe sau 29 năm được hiến phổi
LiLy - 15:16 22/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhìn vào bà bây giờ, không ai có thể nghĩ cụ bà 76 tuổi Veronica “Vera” Dwyer là người phụ nữ vào năm 1988 từng được chẩn đoán chỉ còn có 5 năm nữa để sống.

Người ghép một bên phổi sống lâu nhất thế giới

Cụ bà Vera bên ân nhân, vị bác sĩ tài hoa đã ghép phổi cứu sống bà (ảnh trái); Cụ bà Vera bên 6 cháu và 2 chắt (ảnh phải)

 

29 năm trước đây, bà Vera bị chẩn đoán mắc xơ hóa viêm phế quản, một căn bệnh chết người gây khó thở và dần dần làm dày hóa thành phổi cho tới khi oxy không thể vào trong máu được nữa. Thậm chí cho tới ngày nay, 50% bệnh nhân mắc bệnh này được kỳ vọng là không thể sống thêm 5 năm nữa.

May mắn được ghép phổi sau 3 ngày

Mọi việc hoàn toàn khác vào năm 1963, khi Veronica Waldron trẻ trung mới có 22 tuổi gặp gỡ và kết hôn với Michael Dwyer ở Manchester, Anh. Cô thiếu nữ tóc vàng vui tươi người Ireland là một thư ký trong khi Michael, cũng từ Ireland là người giúp việc cho huyền thoại bóng đá George Best.

Sau khi 4 người con lần lượt ra đời: Paul, Della, Linda và Finbarr, gia đình Dwyers quay trở về Ireland và định cư tại nông trang trên mảnh đất quê hương của Michael ở Carrowcrony, Keash, Co. Sligo, nơi họ xây một căn nhà và một cuộc đời mới ở thôn quê.

 

Bà Vera tại một đám cưới gia đình vào năm 2016

Bà Vera tại một đám cưới gia đình vào năm 2016

 

Là người không hút thuốc và chơi bóng chày camogie của Ireland, bà đã từng được được chọn để đại diện cho hạt của mình, Vera đã vượt qua những cơn khó thở để sống và làm việc, chăm lo cho đàn gia súc của gia đình. Bà cố gắng phớt lờ mọi triệu chứng mà không nhận ra những tế bào phổi đang dần dần chết đi.

Vào năm 1988, Vera phải nằm bẹp trên giường, không thể đi lại, phải thở bằng bình thở oxy và yếu tới mức không thể tự đánh răng. Tình trạng của bà xấu tới mức bà đã 3 lần được hưởng nghi lễ cuối cùng trong năm đó.

Phẫu thuật ghép tạng chưa có ở Ireland ở thời điểm đó, vì vậy Vera được chuẩn bị bay tới Bệnh viện Harefield gần London, nơi bác sĩ phẫu thuật của bà, giáo sư Magdi Habib Yacoub tiếng tăm, tuyên bố rằng bà chỉ còn một vài ngày để sống nếu không tìm được người hiến phổi ngay lập tức.

Một trong hai lá phổi của bà đã chết và lá phổi còn lại đang nhiễm trùng nghiêm trọng. Kỳ diệu thay, chỉ 3 ngày sau đó đã tìm được người hiến phổi phù hợp và GS. Yacoub bắt đầu ca ghép phổi. Hơn 8 tiếng sau, Vera bắt đầu hồi phục trở lại và phải chăm sóc hậu phẫu suốt 3 tháng trong bệnh viện.

 

Cụ bà Vera vẫn sống 29 năm sau ghép phổi

Cụ bà Vera vẫn sống 29 năm sau ghép phổi

 

Bà là một trong số rất ít những bệnh nhân đầu tiên trải qua phẫu thuật một bên phổi tiên phong tại BV Harefield. Cùng với chồng và con gái Linda, Vera ở lại London trong quá trình hồi phục, trong khi người thân chăm sóc 3 đứa trẻ ở Ireland.

Lập Kỷ lục Guinness Người ghép một bên phổi sống lâu nhất thế giới

“Họ cho tôi thời gian tối đa là 5 năm để sống sau ca phẫu thuật”, bà Vera nhớ lại. “Và gần 30 năm sau đó, tôi vẫn đang ở đây”. Thật vậy, Vera giành kỷ lục trở thành “Người ghép một bên phổi sống lâu nhất thế giới”.

Vera mãi mãi biết ơn người phụ nữ 24 tuổi đã hiến phổi cho bà. Lá phổi thứ hai và tim của người phụ nữ đó còn cứu sống hai bệnh nhân khác đêm đó. Bà cũng suốt đời ghi nhớ công ơn của Giáo sư (giờ đây đã được Hoàng gia Anh phong tước hiệu Sir) Magdi Habib Yacoub nhờ sự chẩn đoán và điều trị kịp thời của ông. “Ông ý là một người đức độ, đã làm việc suốt đêm để cứu sống tôi.”, bà hồi tưởng lại.

Trên thực tế, bà và chồng mình Michael đã kỷ niệm 25 năm ngày cưới cùng bóng bay và rượu sâm panh tại Bệnh viện Harefield trong quá trình hồi phục và bà vẫn còn giữ liên lạc với vài người y tá đã chăm sóc bà.

 

Cụ bà Vera bên 6 người cháu và 2 chắt

Cụ bà Vera bên 6 người cháu và 2 chắt

 

Trong khi Vera bắt đầu quá trình hồi phục lâu dài và thường rất đau, gia đình và bạn bè ở Ireland đã không quên bà. Khi bà vắng mặt, họ đã tổ chức một cuộc vận động gây quỹ trên quy mô lớn khắp cả nước, mà nếu không có nó, Vera khẳng định gia đình bà đã “không thể sống sót”.

Khi bà quay trở về nhà, sự ủng hộ đó lại tiếp tục, với cha xứ McLoughland tới thăm hàng ngày. “Cha xứ thích xem đua ngựa, nên ông ý dìu tôi lên ngựa”, Vera cười lớn. Bà cũng được GS. Jim Egan, một chuyên gia quốc tế hàng đầu về hô hấp ở Dublin theo dõi sức khỏe cẩn thận.

 

Sự lạc quan đã giúp bà vượt qua bệnh tật một cách thần kỳ

Sự lạc quan đã giúp bà vượt qua bệnh tật một cách thần kỳ

 

Và rồi vào năm 2016, người lập kỷ lục thế giới này nhận được lời mời tới Dublin để gặp Tổng thống Ireland- Michael D.Higgins tại Áras an Uachtaráin-dinh thự chính thức của ông. “Ông ý là người đáng mến và đó là một ngày đáng nhớ- tôi đã được ngồi trên ghế sofa của Marie Antoinette.”

Vera là một người phụ nữ kiên cường và sự lạc quan không lùi bước luôn ngự trị trên gương mặt bà. Bởi vậy, sự đảo ngược lại quy luật của sự sống thật là phi thường. Bà tiếp tục được đội ngũ nhân viên y tế tuyệt vời dõi theo ở Bệnh viện Mater, Dublin và tại Bệnh viện Đại học Sligo, cũng như bạn bè, người thân và người trợ giúp chăm sóc tại nhà.

LiLy

(theo Guinness World Records)

Tin liên quan
Bé gái 10 tuổi hai lần được ghép phổi người lớn
SKĐS - Một bé gái 10 tuổi đã hai lần được ghép phổi người lớn sau khi cha mẹ em quyết tâm đấu tranh để thay đổi những quy định quốc gia về hiến tạng.
Năm 2018: BV Phổi TƯ sẽ tiến hành ghép phổi
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương cho biết việc hướng dẫn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua hợp tác quốc tế là một trong những mục tiêu trọng tâm của Bệnh viện, góp phần đưa Bệnh viện Phổi trung ương trở thành đơn vị khám chữa bệnh chuyên khoa hàng đầu cả nước, ngang tầm quốc tế.
Hội Phổi Pháp – Việt: BV Phổi Trung ương có đủ năng lực thực hiện ghép phổi
SKĐS - Từ ngày 18-22/9/2017, Hội Phổi Pháp – Việt đã có chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Phổi Trung ương. 13 ca mổ do Đoàn chuyên gia Hội Phổi Pháp Việt phối hợp với cán bộ Bệnh viện Phổi trung ương đã thực hiện thành công trong đợt này. Đoàn chuyên gia Hội Phổi Pháp - Việt đánh giá Bệnh viện Phổi Trung ương có đủ điều kiện về cơ sở vật chất cũng như trình độ để thực hiện kỹ thuật ghép phổi trong thời gian tới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm