DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cụ bà 102 tuổi và khối u nang buồng trứng khổng lồ
07:10 25/03/2012 GMT+7
Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiến hành phẫu thuật thành công cho bà cụ 102 tuổi có khối u lớn của buồng trứng. Đó là trường hợp cụ Ng.T.S. ở Ba Vì, Hà Nội.
Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiến hành  phẫu thuật thành công cho bà cụ 102 tuổi có khối u  lớn của buồng trứng. Đó là trường hợp cụ Ng.T.S. ở Ba  Vì, Hà Nội. Cụ S. được người nhà đưa tới bệnh viện ngày  19/3/2012 trong tình trạng đau bụng đột ngột, xuất  hiện cơn đau có tần suất tăng và dữ dội. Sau khi được  các bác sĩ khám và siêu âm đã phát hiện cụ bị u buồng  trứng có kích thước to bằng quả dưa hấu (15x20cm)  và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.
 
Tuy nhiên, vấn đề  khó khăn nhất với cụ S. chính là quá trình gây mê và  hồi sức sau phẫu thuật. PGS.TS. Nguyễn Hữu Tú - Phó  Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Gây  mê hồi sức BV Đại học Y Hà Nội cho biết: gây mê toàn  thân cho người cao tuổi, đặc biệt trên 80 tuổi là vấn đề  rất khó khăn, không chỉ yêu cầu đảm bảo an toàn và  thuận lợi cho cuộc phẫu thuật mà còn phải đưa được  bệnh nhân về trạng thái hồi phục sau khi phẫu thuật.

Do tuổi cao, sức yếu, các chức năng sống của cơ thể đều  giảm từ 50 - 70%, trường hợp của cụ S. có chức năng  hô hấp giảm đến 70%, có dấu hiệu suy tim, loạn nhịp  tim…; trong và sau phẫu thuật, nguy cơ biến chứng và  tử vong rất cao. Vì vậy, cụ S. đã được áp dụng kỹ thuật  gây mê hiện đại nhất, không làm nặng hơn các rối loạn  của cơ thể, đặc biệt, bệnh nhân đã được chống đau sau  mổ tuyệt đối bằng các phương pháp tối ưu.  Sau một ngày phẫu thuật, sức khỏe của cụ S. đã hồi  phục, vết mổ đang có dấu hiệu lành, cụ đã tự ngồi, đi  lại được… và sẽ sớm được xuất viện.

  KHÁNH MAI

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm