Cứ 4 giây có một người phải bỏ nhà đi lánh nạn chiến tranh

Một bản phúc trình mới cho biết, hơn 45,2 triệu người bị buộc phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong năm 2012, cao hơn 3 triệu người so với năm 2011.
Cứ 4 giây có một người phải bỏ nhà đi lánh nạn chiến tranh 1

Một bản phúc trình mới cho biết, hơn 45,2 triệu người bị buộc phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong năm 2012, cao hơn 3 triệu người so với năm 2011. Đây là con số cao nhất kể từ năm 1994. Bản phúc trình cho biết, trên thế giới có 28,8 triệu người đang ly tán trong nước vì những vụ xung đột. Con số này cao gần gấp đôi con số 15,4 triệu người vượt biên sang nước khác để xin tị nạn. Cứ 4 giây có một người phải rời bỏ nhà cửa của mình để lánh nạn chiến tranh.

Cứ 4 giây có một người phải bỏ nhà đi lánh nạn chiến tranh 2

Hơn một nửa số người tị nạn là người Afghanistan, Somalia, Iraq, Syria và Sudan. Những vụ tản cư quy mô lớn trong thời gian gần đây xảy ra ở Mali, Cộng hòa Dân chủ Congo và từ Sudan chạy sang Nam Sudan và Ethiopia. Vụ khủng hoảng Syria đã trở thành một nhân tố mới có tính chất quan trọng trong lĩnh vực tị nạn. Pakistan tiếp tục là nước tiếp nhận người tị nạn nhiều nhất thế giới. Kế đến là Iran và Đức.

Cứ 4 giây có một người phải bỏ nhà đi lánh nạn chiến tranh 3

Trong lúc các nước giàu có trên thế giới siết chặt luật lệ về tị nạn, các nước đang phát triển tiếp nhận hơn 80% số người tị nạn trên thế giới. Cơ quan Tị nạn của Liên hợp quốc cho biết, trẻ em dưới 18 tuổi chiếm tới 48% tổng số người tị nạn. Họ nói rằng một xu thế đặc biệt đáng lo ngại là sự gia tăng của số trẻ em tị nạn không có người lớn đi cùng. Trong năm 2012, số trẻ em nộp đơn tị nạn trong lúc không có cha mẹ bên cạnh đã lên cao tới mức kỷ lục là 21.300 người.

HG (Theo Telegraph)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT