Cứ 3 phụ nữ thì có một người bị đàn ông lạm dụng

Suckhoedoisong.vn - Trên toàn cầu, cứ 3 phụ nữ thì có một người là người bị đàn ông lạm dụng – thông thường lại chính là người thân của nạn nhân - có thể là cha, chồng, bạn trai, chú bác, quản lý, hay đồng nghiệp tại nơi làm việc.

100 học sinh, sinh viên Việt Nam và quốc tế vừa thực hiện hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc (LHQ) với chủ đề "Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái". Đây là cơ hội giúp các bạn trẻ được nói lên quan điểm và góc nhìn của mình dưới cương vị đại biểu giả định đại diện cho một quốc gia thành viên của LHQ.

Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women cho biết: “Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một vấn đề toàn cầu và là một trong những vi phạm về nhân quyền dai dẳng hiện chưa được giải quyết trên toàn thế giới. Trên toàn cầu, cứ 3 phụ nữ thì có một người là đối tượng bị đàn ông lạm dụng – thông thường lại chính là người thân của nạn nhân - có thể là cha, chồng, bạn trai, chú bác, quản lý, hay đồng nghiệp tại nơi làm việc.

Tại Việt Nam, theo báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực gia đình năm 2010, 58% phụ nữ đã từng kết hôn nói rằng họ đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực về thể chất, tình dục và tinh thần từ người thân tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên 87% nạn nhân không tìm đến sự giúp đỡ do thiếu các dịch vụ hỗ trợ. Phụ nữ và trẻ em gái không được an toàn tại nhà, nơi công cộng và cả nơi làm việc".

lạm dụng tình dụcCác HS-SV đã đưa ra Nghị quyết Mô phỏng về xóa bỏ định kiến giới, bạo lực giới tại trường học.

 

“Để có thể xóa bỏ được bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, cần sự tham gia của toàn xã hội, bao gồm nam giới và trẻ em trai và đặc biệt là thanh niên. Thanh niên không chỉ là các nhà lãnh đạo của ngày mai mà còn là lãnh đạo của ngày hôm nay. Với cam kết của các bạn trẻ, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ thành công trong việc tạo dựng một thế giới không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái"- bà Shoko Ishikawa nói.

Dựa trên các thảo luận của các bạn sinh viên trong hai ngày làm việc, vào chiều ngày 6/12, tại Tòa nhà Xanh LHQ Việt Nam, các bạn học sinh, sinh viên đã đưa ra Nghị quyết Mô phỏng về xóa bỏ định kiến giới, bạo lực giới tại trường học và sự tham gia của nam giới trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Nghị quyết này sẽ hỗ trợ khuôn khổ chính sách của cộng đồng quốc tế nơi bạo lực sẽ không được phép diễn ra với bất kỳ cá nhân, tại bất cứ nơi đâu và trong bất kỳ thời điểm nào.

 

Hội nghị Mô phỏng của LHQ Việt Nam 2016 là một hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch toàn cầu 16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hội nghị được LHQ tại Việt Nam hỗ trợ thực hiện và diễn ra với sự hiện diện của ba hội đồng: Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Chương trình phát triển LHQ (UNDP) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO).

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT