DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
COVID-19: Cần lưu ý đến triệu chứng tiêu hóa
Ngọc Bích - 15:03 23/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới về dữ liệu từ hơn 200 người được chăm sóc y tế về COVID-19 cho thấy, gần một nửa nhóm này có các triệu trứng về tiêu hóa như tiêu chảy, chán ăn…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ba trong số các triệu chứng phổ biến nhất là sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, những người mắc COVID-19 đã báo cáo nhiều triệu chứng khác, bao gồm cả các triệu chứng trên tiêu hóa.

Trong khi các triệu chứng tiêu hóa vẫn được coi là không phổ biến thì một nghiên cứu mới từ Nhóm chuyên gia y tế ở Vũ Hán điều trị COVID-19 cho thấy các triệu chứng này có thể xuất hiện phổ biến hơn.

Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ 204 mắc COVID-19 được chăm sóc y tế trong khoảng thời gian từ 18/1 đến 28/2/2020. Các bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 54,9 tuổi. Có 99/204 người (tương đương 48,5%) báo cáo gặp phải các triệu chứng tiêu hóa. Các triệu chứng tiêu hóa chính trong nhóm nghiên cứu là chán ăn (83 người), tiêu chảy (29 người). Các triệu chứng khác bao gồm nôn mửa (8 người) và đau bụng (4 người).

Cảnh giác với các triệu chứng về tiêu hóa

Các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý, có 7 trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 không có triệu chứng hô hấp nhưng gặp phải các triệu chứng tiêu hóa. Hơn nữa, các triệu chứng tiêu hóa trong nhóm tuổi lớn hơn, trở nên nghiêm trọng hơn khi mức độ nghiêm trọng của COVID-19 tăng lên.

Nhìn chung, những người không có triệu chứng tiêu hóa có khả năng phục hồi tốt hơn và được xuất viện sớm hơn với tỷ lệ 60%, so với những người có triệu chứng tiêu hóa với tỷ lệ 34,3%.

Dựa trên những phát hiện này, các tác giả khuyên rằng, chỉ số nghi ngờ có thể cần được nâng lên sớm hơn ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc các triệu chứng tiêu hóa, thay vì chờ đợi các triệu chứng hô hấp xuất hiện.

Ngọc Bích

((Theo MNT 3/2020))

Tin liên quan
Số mắc COVID-19 tiếp tục tăng, Việt Nam ghi nhận 121 ca
SKĐS - 14h55', Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm 3 ca bệnh mới nâng tổng số mắc bệnh COVID-19 ở Việt Nam lên 121 ca.
Tiêu chảy ở trẻ do Rotavirus
Xin bác sĩ cho biết tiêu chảy do Rotavirus có khác gì với các bệnh tiêu chảy khác ở trẻ em? Muốn phòng ngừa bệnh này thì phải làm sao?
Trẻ tiêu chảy dễ nguy kịch do phụ huynh điều trị sai
SKĐS - Giữa tháng 4, các bác sĩ tại một bệnh viện ở Cần Thơ tưởng đã không thể cứu được một bệnh nhân 10 tháng tuổi sốc mất nước do tiêu chảy.
Không nên uống thuốc cầm tiêu chảy do virut
SKĐS - Khi trẻ bị tiêu chảy, vì sợ trẻ bị mất nước nên nhiều cha mẹ cho trẻ uống các loại kháng sinh becberin, biseptol và các thuốc cầm tiêu chảy,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm