Công ty URENCO-10: Vì sao không vận chuyển rác thải y tế theo hợp đồng?

Một phòng khám tư nhân muốn đủ điều kiện hoạt động phải ký hợp đồng vận chuyển thu gom rác với một công ty xử lý rác y tế trên địa bàn. Nhưng khi ký kết hợp đồng đầy đủ thì phòng khám của ông Nguyễn Hồng Hải (Pháo Đài Láng, Hà Nội) vẫn không được công ty vận chuyển rác thải.
Một phòng khám tư nhân muốn đủ điều kiện hoạt động phải ký hợp đồng vận chuyển thu gom rác với một công ty xử lý rác y tế trên địa bàn. Nhưng khi ký kết hợp đồng đầy đủ thì phòng khám của ông Nguyễn Hồng Hải (Pháo Đài Láng, Hà Nội) vẫn không được công ty vận chuyển rác thải. Một câu chuyện nhỏ nhưng hé lộ sự độc quyền lớn và những nguy hại lớn khi với hàng nghìn phòng khám tư nhân ở Thủ đô sẽ có bao nhiêu rác y tế bị vứt lẫn vào rác sinh hoạt...

Ký hợp đồng cũng như không

Báo Sức khỏe&Đời sống nhận được đơn thư của ông Nguyễn Hồng Hải, số nhà 25/159 Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội phản ánh về việc Phòng khám chuyên khoa Nội của ông Hải tại địa chỉ trên đã ký hợp đồng vận chuyển - xử lý chất thải rắn y tế nguy hại với Công ty Cổ phần môi trường Đô thị và Công nghiệp 10 (URENCO-10) theo Hợp đồng số 20121960/HĐ-YT. Nhưng kể từ khi ký hợp đồng ngày 01/12/2012 đến nay, Công ty URENCO-10 chưa một lần cử người đến để vận chuyển rác thải đi.

Công ty URENCO-10: Vì sao không vận chuyển rác thải y tế theo hợp đồng? 1
 Phòng khám tư nhân bị Công ty URENCO - 10 "bỏ quên".

Về việc này, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, ông Hải rất bức xúc và đề nghị cơ quan báo chí làm sáng rõ việc trên, yêu cầu Công ty URENCO-10 cử người đến để vận chuyển rác thải theo ký kết của hợp đồng, kể cả việc cung cấp phát bao túi để đựng rác, đóng gói rác theo hợp đồng. Ông Hải đã gửi đơn kiến nghị đến Công ty URENCO-10 nhưng bưu điện trả lại vì công ty đã chuyển địa điểm. Ông Nguyễn Hồng Hải đã nhiều lần liên hệ bằng điện thoại với công ty nhưng cũng chưa thấy ai xuống để lấy rác.

Nghị định 117/2009/NĐ-CP ngày 31/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại mục a, b, khoản 3, điều 17 của Nghị định về bảo vệ môi trường đối với chủ nguồn thải chất thải nguy hiểm quy định:

Phạt tiền từ 100.000.000 - 150.000.000 đồng đối với các trường hợp sau đây:

a) Không phân loại chất thải nguy hại, để lẫn chất thải nguy hại khác loại với nhau hoặc với chất thải khác; không bố trí nơi an toàn để lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại; không đóng gói, bảo quản chất thải nguy hại theo chủng loại trong các bồn, thùng chứa, bao bì chuyên dụng đáp ứng các yêu cầu về an toàn, kỹ thuật, bảo đảm không rò rỉ, rơi vãi hoặc phát tán ra môi trường; không dán nhãn theo quy định.

b) Chuyển giao, cho, bán chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có đủ điều kiện về quản lý, vận chuyển, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại theo quy định.

Gần 9 tháng nay, Công ty URENCO-10 không cử người xuống vận chuyển rác thì hàng ngày cơ sở y tế ông Nguyễn Hồng Hải đã vứt rác thải y tế đi đâu? Ông Hải cho biết, vì số lượng rác hàng ngày cũng không nhiều lắm, nên bí quá ông đành phải cho lẫn vào rác thải sinh hoạt.

Công ty đổi chỗ nên… "bỏ quên" khách hàng?

Tại buổi làm việc tại trụ sở Công ty URENCO-10, ông Ngô Xuân Hiếu, Giám đốc mới tiếp quản Công ty URENCO-10 mới hơn 1 tháng nay (thay ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc cũ đã chuyển công tác lên Tổng công ty) cho phóng viên biết: Theo ký kết hợp đồng thì việc vận chuyển giao nhận chất thải rắn y tế được hai bên thỏa thuận, thống nhất, khi nào bên A cần được thu gom vận chuyển rác thì phải báo trước cho bên B 2 ngày, công ty sẽ cử người xuống để vận chuyển rác. Có thể vì công ty đã chuyển địa điểm do thành phố thu hồi đất tại trụ sở 31 Sơn Tây, công ty đã phải chuyển về 246 Tôn Đức Thắng, nên ông Nguyễn Hồng Hải không liên hệ được với Công ty và mới có việc bức xúc như trên.

Ông Hiếu khẳng định, ngay sau buổi làm việc này, Công ty URENCO-10 sẽ cử cán bộ xuống làm việc với ông Nguyễn Hồng Hải và thực hiện nghiêm túc hợp đồng như đã ký kết.

Ông Hiếu cũng cho biết thêm, công ty luôn luôn đủ năng lực đáp ứng các điều kiện về vận chuyển rác thải rắn y tế, cơ động, hàng ngày có 4 xe máy vẫn thực hiện nhiệm vụ thu gom rác thải tại các cơ sở có ký kết hợp đồng, trường hợp của ông Nguyễn Hồng Hải là một ngoại lệ. Cũng theo ông Hiếu, sau đây công ty sẽ báo cáo việc này với Sở Y tế Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường để làm rõ thêm trách nhiệm của các bên, cần thiết sẽ thanh lý hợp đồng thu gom vận chuyển rác đối với cơ sở ông Nguyễn Hồng Hải.

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi, liệu đây có phải là một lời "dọa" hay không khi biết rằng URENCO-10 hiện đang "độc quyền" vận chuyển, xử lý rác thải y tế của các phòng khám tư nhân trên địa bàn quận Đống Đa. Nếu Công ty URENCO-10 thanh lý hợp đồng với ông Hải có nghĩa là cơ sở phòng khám tư nhân của ông Hải sẽ buộc phải đóng cửa, ngừng hoạt động, vì để có được giấy phép hoạt động phòng khám tư nhân thì ông Hải phải có hợp đồng ký kết vận chuyển xử lý thu gom rác thải với một công ty thu gom rác thải. Và với việc độc quyền thu gom rác thải như hiện nay thì ông Nguyễn Hồng Hải liệu có ký kết hợp đồng với công ty vận chuyển thu gom xử lý rác thải khác không?

Mời xem tiếp trên SK&ĐS số 146 ra ngày 12/9/2013

Bài và ảnh: Trần Lâm

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT