Công ty TNHH SX và Thương mại Việt Anh (Vĩnh Phúc): Hàng ngày bào mòn sức khỏe người dân

Suckhoedoisong.vn - Từ chân cầu Hạc Trì đi theo tuyến đê sông Lô, qua con đường bê tông ngoằn ngoèo và đường ray tàu ngay cạnh ga Bạch Hạc, chúng tôi đến thôn Diệm Xuân, xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Cách đó không xa là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại (TNHH SX & TM) Việt Anh chuyên sản xuất các loại gạch ốp lát và thiết bị vệ sinh, liên tục phả ra những khói, bụi và tiếng ồn. Cùng với đó là các loại xe ôtô chở vật liệu đất vào và chở sản phẩm ra cũng gây ô nhiễm môi trường đáng kể. Ngay cạnh đó là hai cánh đồng bỏ hoang, ngập nước có màu đen ngòm.Ống khói của Công ty TNHH SX &TM Việt Anh xả ngày đêm.

Ống khói của Công ty TNHH SX &TM Việt Anh xả ngày đêm.

Tiếp xúc với người dân nơi đây mới thấy rõ những bức xúc của bà con bởi sự ô nhiễm môi trường do Công ty TNHHSX & TM Việt Anh thải ra cả ngày lẫn đêm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân thôn Diệm Xuân và vùng lân cận. Nhà nào nhà ấy đều luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, các ô gió, cửa sổ cũng phải bịt kín để che chắn khói bụi. Quan sát kỹ, chúng tôi nhận thấy nhiều cây ăn quả trong vườn nhà dân như: xoài, vải, nhãn… không cây nào có quả. Đến cây cau ra hoa rồi mà quả cũng cứ teo dần đi. Một số ao cá của bà con cũng có dấu hiệu bị bỏ hoang không có người chăn thả.

Ông Nguyễn Văn Quang - cựu chiến binh thôn Diệm Xuân do bức xúc và như bị dồn nén từ lâu đã phải bật khóc khi trò chuyện với chúng tôi. Ông kể, khoảng chục năm trở lại đây, hai cánh đồng là Cửa Ga và Đồng Trổ của thôn phải bỏ không, mà trước đó là thuộc diện tích canh tác một năm 3 vụ. Từ khi Công ty TNHHSX &TM Việt Anh về đây sản xuất khoảng chục năm nay, cuộc sống của người dân như bị đảo lộn. Công ty đã hai lần bị nổ lò hơi khiến 1 người chết, 1 người bị thương nặng. Hàng ngày, khói, bụi, mùi phả ra bay khắp vào khu dân cư rất khó chịu. Nhất là hôm nào trời nắng, gặp phải hướng gió thì càng khủng khiếp, bụi và khói cuộn vào nhau bay thành cột, mắt thường cũng nhìn thấy rất rõ, mùi rất khó chịu. Ngày họ mới sản xuất, toàn bộ nước thải họ thải trực tiếp ra cánh đồng, nước nóng ran, không cây, con gì sống nổi. Qua nhiều lần họp, dân kiến nghị cơ quan chức năng đã về làm việc xong rồi lại đi, không có biến chuyển gì cả. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, thôn Diệm Xuân đã có 8 người chết, trong đó có 6 người chết trẻ do bị ung thư. Hiện vẫn còn 3-4 người đã mắc ung thư, đang phải điều trị tại bệnh viện, nhiều người khác ốm yếu, cháu nhỏ thường xuyên bị mắc các bệnh về hô hấp.

Ông Phạm Văn An - thôn Diệm Xuân bày tỏ: Gia đình tôi có 2 sào, 5 thước phải bỏ hoang hàng chục năm nay do nước thải từ gạch Việt Anh. Cuộc sống của người dân chúng tôi quá ngột ngạt do môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mới đây lại có thêm một doanh nghiệp chuyên tái chế nhựa đang xây dựng ở gần thôn nữa, nay mai vào sản xuất thì không biết cuộc sống của người dân chúng tôi sẽ như thế nào. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, nhưng có lẽ những người thấp cổ bé họng thì tiếng nói không thấu đến trời xanh được.Ông Nguyễn Văn Quang - CCB thôn Diệm Xuân phản ánh tình trạng toàn bộ cây trong vườn nhà ông đều không ra quả.

Ông Nguyễn Văn Quang - CCB thôn Diệm Xuân phản ánh tình trạng toàn bộ cây trong vườn nhà ông đều không ra quả.

Công ty THHHSX & TM Việt Anh về đây sản xuất không mang lại lợi ích gì cho người dân cả, mà hàng ngày họ đang “bào mòn” sức khỏe của bà con. Đã vài lần tôi kiến nghị trực tiếp lên huyện, họ cũng cử cán bộ về, tôi dẫn ra trực tiếp chỗ công ty thải nước thải ra cánh đồng, gọi người chụp ảnh này nọ song vẫn đâu vào đấy, không có biến chuyển gì cả. Tới đây, chúng tôi tiếp tục làm hồ sơ khiếu kiện đối với Việt Anh vì gây ô nhiễm môi trường. Đó là những bức xúc của ông Nguyễn Xuân Mót - người dân thôn Diệm Xuân.

Ông Nguyễn Tiến Quốc - Trưởng thôn Diệm Xuân kiêm Giám đốc HTX nông nghiệp xã Việt Xuân cho biết: Việc quy hoạch, xây dựng Công ty THNHSX & TM Việt Anh sát khu dân cư là không phù hợp. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà cả sản xuất của bà con. Bên cạnh đó, công ty đã tự thỏa thuận chuyển nhượng đất ruộng của dân bằng với giá thu hồi nhưng không thanh toán tiền hỗ trợ 108 cân thóc/sào trong vòng 5 năm và đất dịch vụ 12m2/ sào theo quy định của tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hữu Mậu - Phó Chủ tịch UBND xã Việt Xuân cho biết: Kể từ khi Công ty TNHHSX& TM Việt Anh về địa phương sản xuất gạch đã gây khói, bụi, mùi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân Diệm Xuân và địa bàn lân cận. UBND xã đã nhiều lần kiến nghị, cơ quan chức năng của huyện, tỉnh cũng đã về kiểm tra, thẩm định, tuy nhiên, việc xả thải ra môi trường không được cải thiện. Nếu tới đây phía Công ty Việt Anh tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất thì không biết sẽ ảnh hưởng đến mức độ nào nữa.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT