DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Công ty CP Truyền thông - Dịch vụ truyền hình giả mạo công văn Bộ Y tế để làm gì?
08:14 15/08/2013 GMT+7
Lấy lý do tôn vinh các cá nhân đạt danh hiệu Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ nhất do Bộ Y tế trao tặng, Công ty CP truyền thông - Dịch vụ truyền hình Việt Nam (trụ sở số 1 ngõ 91 Nguyễn Khang - Cầu Giấy, Hà Nội) do ông Đỗ Mạnh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc đã có Công văn số 568/2012-DVTH ngày 20/12/2012 đề nghị được phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Cục QLYDCT), Bộ Y tế biên tập và phát hành cuốn “Kỷ yếu về những cá nhân đạt danh hiệu Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ nhất”.

Lấy lý do tôn vinh các cá nhân đạt danh hiệu Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ nhất do Bộ Y tế trao tặng, Công ty CP truyền thông - Dịch vụ truyền hình Việt Nam (trụ sở số 1 ngõ 91 Nguyễn Khang - Cầu Giấy, Hà Nội) do ông Đỗ Mạnh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc đã có Công văn số 568/2012-DVTH ngày 20/12/2012 đề nghị được phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Cục QLYDCT), Bộ Y tế biên tập và phát hành cuốn “Kỷ yếu về những cá nhân đạt danh hiệu Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ nhất”. Sau thời gian thẩm định từ các phòng chức năng, Bộ Y tế đã có Công văn số 1610/BYT-YDCT ngày 27/3/2013 trong đó nêu rõ: “BYT đề nghị công ty xây dựng và gửi BYT duyệt market của cuốn kỷ yếu trước khi triển khai lấy thông tin và Bản dự thảo cuốn kỷ yếu trước khi in...”. Tuy nhiên, phía công ty đã cố ý bỏ qua yêu cầu này, đồng thời tự ý sửa chữa nội dung Công văn 1610/BYT-YDCT nhằm mục đích “vận động”, quyên góp tài chính từ các tổ chức và cá nhân để “trục lợi”.

Công ty CP Truyền thông - Dịch vụ truyền hình giả mạo công văn Bộ Y tế để làm gì? 1Công văn gốc (bên trái) và công văn bị làm giả với những thông tin trái phép (*) được chèn thêm vào văn bản gốc (bên phải).

Giả mạo trắng trợn

Theo điều tra của PV báo Sức khỏe&Đời sống từ những tài liệu có được cho thấy: Từ Công  văn số 568/2012-DVTH ngày 20/12/2012 đề nghị được phối hợp với Cục QLYDCT (BYT) biên tập và phát hành cuốn “Kỷ yếu về những cá nhân đạt danh hiệu Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ nhất” và dù mới có chủ trương từ Cục QLYDCT (với những yêu cầu rõ ràng về quy trình thực hiện kỷ yếu theo Công văn số 1610/BYT-YDCT), song ban lãnh đạo Công ty CP truyền thông - Dịch vụ truyền hình Việt Nam đã tiến hành rầm rộ công tác truyền thông, đặc biệt công ty “tung” các tài liệu giả mạo công văn của BYT nhằm “vận động” các tổ chức cá nhân tài trợ về tài chính. Công văn gốc của Bộ Y tế số 1610/BYT-YDCT ngày 27/3/2013 về việc xây dựng cuốn kỷ yếu ghi rõ: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng tại Tờ trình số 135/YDCT ngày 21/12/2012, Cục QLYDCT sẽ phối hợp với Công ty Cổ phần truyền thông - Truyền hình Việt Nam xây dựng cuốn Kỷ yếu về những cá nhân đạt danh hiệu Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông”. Tuy nhiên, phía công ty lại chèn đè thêm đoạn “và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng” vào trong công văn. Chèn thêm “nhà báo Đỗ Mạnh Hùng - Công ty CP Truyền thông - Dịch vụ Truyền hình Việt Nam, điện thoại 097749xxx” vào mục liên hệ trong công văn gốc của BYT. Tất cả việc giả mạo Công văn số 1610/BYT-YDCT ngày 27/3/2013 của công ty nhằm mở rộng phạm vi người tham gia cuốn kỷ yếu để dễ thuyết phục các đơn vị nhận được công văn nhằm mở rộng “vận động” quyên góp tài chính. Ngoài ra, phía Công ty CP truyền thông - Dịch vụ truyền hình Việt Nam đã tự ý in ấn tờ quảng cáo về cuốn kỷ yếu trong đó “sử dụng uy tín của các đồng chí lãnh đạo khi chưa được phép để tạo uy tín cho chủ trương biên soạn cuốn kỷ yếu”. Đặc biệt, trong mục “tham gia biên soạn, chuyên gia thẩm định khoa học”, phía công ty còn đưa GS. Phạm Song - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã từ trần cách đó không lâu vào nội dung tờ quảng cáo... Mặc dù chưa có sự cho phép từ cơ quan quản lý, phía công ty đã tự ý xây dựng các mức vận động cho chương trình như: tham gia 01 trang sách giá 8 triệu đồng; tham gia 2 trang sách giá 15 triệu đồng. Rồi đưa ra các định mức về tài trợ vàng, tài trợ bạc cho chương trình lễ trao sách. Ngoài ra còn các phí tài chính rất cao cho các logo quảng cáo từ các tổ chức cá nhân tham gia chương trình này.

Cục QLYDCT yêu cầu “dừng xây dựng cuốn kỷ yếu”

Trước những hành vi sai phạm về giả mạo công văn BYT, lợi dụng chủ trương nhằm trục lợi cá nhân ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín BYT, Cục QLYDCT ngày 16/7/2013 đã có Công văn số 104/YDCT-QLHN “về việc yêu cầu ngừng biên soạn cuốn “Kỷ yếu các thầy thuốc đạt danh hiệu Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông”. Tuy nhiên, cho đến nay, Công ty CP Truyền thông - Dịch vụ truyền hình Việt Nam vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động vi phạm nói trên. Vậy để tránh hậu quả xấu có thể xảy ra, Cục QLYDCT đề nghị dừng việc xây dựng cuốn “Kỷ yếu những thầy thuốc đạt Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông”, đồng thời thông báo để các Sở Y tế, Hội Đông y các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, y tế các ngành, các đơn vị trực thuộc Bộ biết và thông báo cho các thầy thuốc đạt Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông.

Văn Hậu


Ngày 16/7/2013, Cục QLYDCT, Bộ Y tế đã có Công văn số 104/YDCT- QLHN về việc ngừng biên soạn cuốn kỷ yếu các thầy thuốc đạt danh hiệu Hải Thượng Lãn Ông. Trong công văn nêu rõ: Công ty CP truyền thông - Dịch vụ truyền hình Việt Nam triển khai chương trình và biên soạn cuốn kỷ yếu mà không báo cáo BYT, đồng thời có hiện tượng: Sử dụng uy tín các đồng chí lãnh đạo khi chưa được phép để tạo uy tín cho chủ trương biên soạn cuốn kỷ yếu; Giả mạo tính danh của cán bộ Cục Quản lý y, dược cổ truyền điện thoại mời chào các đơn vị cá nhân tham gia cuốn kỷ yếu; Chưa thông qua market cuốn kỷ yếu như quy định đã thực hiện lấy thông tin. Những việc trên không tạo được đồng thuận của các thầy thuốc được giải thưởng…


Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm