Công ty CP Đường sắt Hà Thái làm trái kiếm bạc tỉ: Tiền vào túi ai?

Suckhoedoisong.vn - Tại Quyết định số 3118/QĐ-UBND ngày 11/6/2014, UBND TP. Hà Nội ban hành nêu rõ: “Không được chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất”. Nhưng Công ty CP Đường sắt Hà Thái (thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) lại dùng một phần diện tích đất được giao cho một số đơn vị thuê làm nhà hàng, showroom ôtô hưởng lợi nhiều tỉ đồng/năm.

Kiếm bạc tỉ từ cho thuê đất trái quy định

Thực hiện chủ trương cổ phần hóa của Nhà nước, sau khi tiến hành cổ phần hóa, Công ty CP Đường sắt Hà Thái đã khai thác triệt để lợi thế sử dụng đất, tiếp tục ký hợp đồng cho một số đơn vị khác thuê trên diện tích mà Công ty được UBND TP. Hà Nội giao quản lý. Trong suốt thời gian dài, Công ty CP Đường sắt Hà Thái liên tục sử dụng đất sai mục đích tổ chức cho thuê nhà xưởng, văn phòng để thu lợi. Cụ thể, từ 2011 đã ký Hợp đồng số 689 cho Công ty CP Thương mại Trung Sơn thuê 1 nhà kho và một phần diện tích là 2.575m2 với giá thuê là 100 triệu đồng/tháng  để làm phòng trưng bày, bán ôtô, phụ tùng ôtô kèm theo nhà xưởng bảo hành, bảo dưỡng và lưu kho phụ tùng ôtô phục vụ cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Thương mại Trung Sơn.

Ngoài ra, tại Điều 2, phụ lục hợp đồng số 01 năm 2011 còn ghi: Ngoài tiền thuê nhà xưởng, kho bãi của hợp đồng số 689 như đã nêu trên, bên Công ty CP Thương mại Trung Sơn phải trả tiền thuê phần diện tích mái của tầng hai showroom là 25 triệu đồng/tháng và phải trả trước 18 tháng (tức là 450 triệu đồng).

Tại hợp đồng thuê kho bãi và nhà xưởng số 01 ngày 01/10/2015 giữa Công ty CP Đường sắt Hà Thái và Công ty CP Đầu tư Thương mại An Đô với số tiền 125 triệu đồng/ tháng (tức là 1,5 tỉ đồng/năm). Tuy nhiên, năm 2016, đơn giá điều chỉnh là 1.125. 000.000 đồng/năm (Thông qua hợp đồng số 01 ký giữa hai công ty) với lý do điều chỉnh giảm để bù chi phí ảnh hưởng đến kinh doanh do GPMB đường Phạm Văn Đồng. Như vậy, chỉ tính riêng việc ký hợp đồng cho thuê kho bãi và nhà xưởng đối với Công ty CP Đầu tư Thương mại An Đô, những năm qua, Công ty CP Đường sắt Hà Thái thu lợi nhiều tỉ đồng.

Công ty CP Đường sắt Hà Thái làm trái kiếm bạc tỉ: Tiền vào túi ai?Công ty CP Đường sắt Hà Thái đã sử dụng đất sai mục đích, không thực hiện nghiêm túc kết luận của Sở TN&MT Hà Nội, cần phải xử lý nghiêm.

 

Công ty CP Đường sắt Hà Thái cũng cho nhà hàng Vũ Bảo thuê toàn bộ ngôi nhà 2 tầng (xây trái phép) với diện tích đất là 854,25m2 (trong đó diện tích sử dụng nhà 2 tầng (02 sàn): 596,64m2, diện tích bếp ăn 34,8m2, diện tích xung quanh 222,81m2) với giá 210 triệu đồng/năm.

Tiền rơi vào túi ai?

Với chủ trương cổ phần hóa và Công ty CP Đường sắt Hà Thái chiếm 51,6% cổ phần vốn, việc Công ty CP Đường sắt Hà Thái cho thuê lại đất được UBND TP. Hà Nội giao cũng đồng nghĩa với một nửa số tiền khai thác từ giá trị cho thuê đất sẽ được chuyển vào túi tư nhân và trong suốt một thời gian dài, số tiền thất thoát không hề nhỏ. Theo tìm hiểu của PV báo SK&ĐS, Công ty CP Đường sắt Hà Thái đã sử dụng đất sai mục đích hàng chục năm qua.

Liên quan đến việc cho thuê sử dụng đất sai mục đích, trên thực tế, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra phát hiện doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích và yêu cầu Công ty CP Đường sắt Hà Thái ngừng ngay hoạt động cho thuê đất. Theo đó, ngày 26/7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có Kết luận thanh tra số 1517/KL-STNMT-TTr báo cáo UBND Thành phố về việc chấp hành Luật Đất đai đối với Công ty CP Đường sắt Hà Thái quản lý sử dụng tại phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, HN) do Công ty tự ý cho các tổ chức khác thuê nhà xưởng để hoạt động kinh doanh dịch vụ, trong đó kiến nghị: “Trong thời hạn 03 tháng, Công ty CP Đường sắt Hà Thái phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật đất đai tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm; quản lý, sử dụng đất đúng mục đích theo Quyết định số 3118/QĐ-UBND ngày 11/6/2014 và Quyết định điều chỉnh số 5008/QĐ-UBND ngày 14/9/2016”.

Đồng thời, đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm phối hợp kiểm tra giám sát việc sử dụng đất của đơn vị này. Tuy nhiên, cho đến nay, Công ty CP Đường sắt Hà Thái  chưa chấp hành kết luận của Sở TN&MT, vẫn tạo điều kiện để Công ty An Đô và nhà hàng Vũ Bảo kinh doanh trên mảnh đất này.

Trao đổi với SK&ĐS, lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Thái cho biết, từ tháng 10/2017, đã ký thanh lý chấm dứt hợp đồng với các đơn vị thuê đất và không phát sinh các khoản thu chi. Nhưng hiện nay chúng tôi (PV) thấy Công ty An Đô và nhà hàng Vũ Bảo vẫn đang  hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường,...!?

Hành vi cố tình dây dưa, không chấp hành kết luận của cơ quan quản lý nhà nước cần phải được cơ quan chức năng TP. Hà Nội làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định nhằm tránh thất thoát tiền của, đất đai của Nhà nước.

Báo Sức khỏe&Đời sống sẽ tiếp tục thông tin ở những số báo sau.

Lâm Viên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA