Công trình sai phạm tại Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội: Cưỡng chế trong tháng 12

Suckhoedoisong.vn - Sau khi UBND huyện Sóc Sơn và chính quyền địa phương có kế hoạch cưỡng chế đối với 18 trường hợp vi phạm về đất rừng phòng hộ trên địa bàn xã, tới nay có 7 hộ dân ở thôn Lâm Trường đã chủ động tháo dỡ một số công trình xây dựng vi phạm trên đất rừng.

11 hộ còn lại, sau quá trình tuyên truyền vận động, dự kiến chính quyền sẽ cưỡng chế cuối tháng 12.

Ngang nhiên tồn tại nhiều năm

Rời khu vực hồ Đồng Đò, xã Minh Trí, chúng tôi quay ngược trở ra đường 35 để sang xã Minh Phú. Vượt qua cổng chào của Ban quản lý Rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội hơn 2km là vào địa phận của thôn Lâm Trường, xã Minh Phú. Gọi là thôn cho dân dã, chứ thực ra gần như toàn bộ khu vực này là những ngôi nhà vườn, homestay, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, bể bơi, vui chơi giải trí rộng hàng ngàn mét vuông, nằm dưới những tán rừng xanh mướt.

Hàng loạt biệt thự mọc lên giữa rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Hàng loạt biệt thự mọc lên giữa rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Nếu như ở xã Minh Trí một số công trình vi phạm nằm trong khu vực chồng lấn giữa rừng phòng hộ với đất ở, vườn ao chuồng của người dân khai

hoang, gây khó khăn trong việc xác định và xử lý thì tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, 18 công trình được xác định vi phạm đều nằm ngay trong khu vực rừng phòng hộ thuộc thôn Lâm Trường. Thậm chí, nhiều công trình nằm sát Ban quản lý Rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội.

Theo một người dân địa phương ở thôn Lâm Trường cho biết, trước đây khu vực này chỉ toàn là rừng, nhưng nhiều năm qua, không ít đại gia, người có “máu mặt” ở Hà Nội lên đây mua lại đất vườn, đất rừng sản xuất của bà con, hoạt động mua bán chủ yếu là “tay bo” với nhau nhưng cũng có xác nhận của xã. Lúc đầu, mua được đất của bà con, họ chỉ làm cái nhà nho nhỏ, hay trang trại, vườn cây để cuối tuần về nghỉ ngơi, nhưng vài năm gần đây, họ đã bạt núi, xẻ rừng để xây các khu nghỉ dưỡng sinh thái, nhà vườn, villa, biệt thự... Bởi vậy, gọi là thôn Lâm Trường, rừng phòng hộ thôi, chứ bây giờ ở đây chẳng khác một khu dịch vụ, ăn chơi chẳng thiếu thứ gì, cứ có tiền là “xõa” thoải mái...

Đáng lưu ý hơn, theo tìm hiểu của chúng tôi, nếu như nhiều công trình vi phạm đất rừng ở thôn Minh Tân và khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí) đều đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thì trái lại, đa phần các công trình vi phạm về đất rừng tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú đều đã được hoàn thiện và đi vào hoạt động, kinh doanh lâu nay, như: Thiên Phú Lâm, The Choai Villa Sóc Sơn, Bách Niên Thiên Đức hay khu nhà vườn biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh trên khu đất rộng hơn 12.000m2.

Hộ dân chủ động tháo dỡ công trình sai phạm.

Hộ dân chủ động tháo dỡ công trình sai phạm.

Xử lý cuối tháng 12?

Rõ ràng việc 18 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ, vi phạm trật tự xây dựng, ngang nhiên tồn tại trong nhiều năm qua ở xã Minh Phú là thách thức không hề nhỏ đối với chính quyền và dư luận xã hội, khi mà chủ của nhiều công trình trên lại là những cá nhân có địa vị xã hội, có ảnh hưởng.

Được biết, cuối tháng 10 vừa qua, huyện Sóc Sơn đã phê duyệt kế hoạch cưỡng chế 18 công trình sai phạm về trật tự xây dựng trên đất rừng phòng hộ ở xã Minh Phú. Và trước đó cũng liên quan đến các sai phạm về đất đai tại địa phương, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cũng đã ra quyết định đình chỉ công tác 30 ngày đối với ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch xã Minh Phú, để phục vụ quá trình thanh tra sai phạm trên đất rừng phòng hộ ở địa phương này.

Sau khi UBND huyện Sóc Sơn và chính quyền địa phương có kế hoạch cưỡng chế đối với 18 trường hợp vi phạm về đất rừng phòng hộ trên địa bàn xã, ngày 28/11, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch xã Minh Phú (tạm quyền điều hành trong giai đoạn Chủ tịch bị đình chỉ) cho biết: tới nay đã có 7 hộ dân ở thôn Lâm Trường đã chủ động tháo dỡ một số công trình xây dựng vi phạm trên đất rừng. Và để minh chứng, ông Tâm còn cung cấp cho chúng tôi một số ảnh tháo dỡ phần vi phạm trong số các hộ trên. Còn đối với 11 trường hợp còn lại, hiện nay chính quyền địa phương đang tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ chủ động tháo dỡ. “Nếu các hộ không thực hiện tháo dỡ các công trình vi phạm, tới cuối tháng 12, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế...”.

Riêng đối với công trình vi phạm của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, ông Tâm cho biết, vấn đề này vượt quá thẩm quyền xử lý của chính quyền xã và tới nay cũng chưa có chỉ đạo của cấp trên về việc xử lý sai phạm đối với công trình này. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Minh Phú cũng cho biết, hiện nay, gia đình của nữ ca sĩ này đang sử dụng khoảng 12.000m² đất ở thôn Lâm Trường, trong đó có khoảng 600m² được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Trọng Hoàng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT