Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo chủ chốt:

Công tâm và chính xác, đáp ứng tín nhiệm cử tri

Chiều 10/6, Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân (HĐND) bầu hoặc phê chuẩn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội nước ta dùng quyền giám sát tối cao của mình đối với vấn đề nhân sự.
- Lần đầu tiên Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo chủ chốt.

- Việc công bố theo 3 mức độ tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp.

- Sáng 11/6, công bố kết quả kiểm phiếu lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo chủ chốt.

Chiều 10/6, Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân (HĐND) bầu hoặc phê chuẩn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội nước ta dùng quyền giám sát tối cao của mình đối với vấn đề nhân sự.
Công tâm và chính xác, đáp ứng tín nhiệm cử tri  1
 Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thay mặt UBTV Quốc hội báo cáo trước Quốc hội về quy trình bỏ phiếu tín nhiệm và danh sách những người được Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm. Ảnh: TTX

Trong buổi sáng 10/6, với 476 đại biểu tán thành (95,58% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua danh sách 47 người được lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII. Phát biểu sáng 10/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã báo cáo một số vấn đề về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sẽ thay mặt cử tri và đồng bào cả nước thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng là đánh giá các chức danh chủ chốt trong bộ máy nhà nước mà chính các đại biểu đã bầu từ đầu nhiệm kỳ. Vì vậy, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 47 người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn lần này đòi hỏi mỗi ĐBQH phải khách quan, thận trọng và chính xác, hết sức công tâm để đảm bảo chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Nhấn mạnh đến những căn cứ quan trọng để xem xét, đánh giá, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người thuộc diện được bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, tất cả những người thuộc diện này đều đã có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội, tự đánh giá về kết quả công tác theo chức năng, nhiệm vụ của mình trong thời gian từ khi được bầu giữ chức vụ được giao và nhất là 1 năm vừa qua. Đây là nguồn thông tin quan trọng nhất để các ĐBQH cân nhắc, xem xét trước khi tiến hành bỏ phiếu. Ngoài ra, một căn cứ khác cũng cần được chú ý là tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại, tư pháp của đất nước. Diễn biến này phản ánh kết quả hoạt động của bộ máy Nhà nước nói chung cũng như của những người thuộc diện lấy phiếu nói riêng. Chính căn cứ này cho thấy những việc đã làm được và cả những tồn tại, yếu kém, chậm được khắc phục, khắc phục chưa hiệu quả trên từng lĩnh vực để Quốc hội xem xét, đánh giá.

Công tâm và chính xác, đáp ứng tín nhiệm cử tri  2
Quốc hội biểu quyết danh sách những người được Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm.   Ảnh: TTX

Liên quan đến tiêu chí để xem xét danh sách những người thuộc diện được bỏ phiếu tín nhiệm, Chủ tịch Quốc hội cho biết, phải thỏa mãn các điều kiện như đang giữ chức vụ được Quốc hội bầu và phê chuẩn; có thời gian giữ chức vụ đó khoảng 1 năm. Đối với trường hợp ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ông Huệ từng đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính nhưng đã được Quốc hội miễn nhiệm để nhận nhiệm vụ công tác khác. Ông Huệ có đủ thời gian giữ chức vụ theo quy định nhưng hiện không còn là Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ông Đinh Tiến Dũng mới được Quốc hội bầu giữ chức danh Bộ trưởng Bộ Tài chính và ông Nguyễn Hữu Vạn mới được Quốc hội bầu giữ chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước nhưng chưa đủ thời gian công tác để tiến hành đánh giá tín nhiệm nên cả 3 ông không nằm trong danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp lần này.

Đa số ý kiến của các đại biểu cho rằng, đợt bỏ phiếu này là dịp để ĐBQH cụ thể hóa sự giám sát của mình với các chức danh lãnh đạo chủ chốt. Cùng đó, đây là dịp để đại biểu thể hiện trách nhiệm cao của người đại biểu dân cử. Đại biểu Bùi Thị An (đoàn đại biểu TP. Hà Nội) chia sẻ: Về mặt thông tin, chúng tôi đã nhận được những tài liệu liên quan đến những đồng chí trong diện Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm. Không chỉ riêng tôi, các ĐBQH cần thể hiện quyền năng giám sát đúng, hiệu quả. Tôi nghĩ rằng, các ĐBQH đều có bản lĩnh, có suy nghĩ vững vàng để thực hiện điều này.

Đại biểu Trịnh Đình Thạch, (đoàn Quảng Ngãi) đánh giá: Đây vừa là thực hiện nghị quyết của Quốc hội, đồng thời cũng đáp ứng được nguyện vọng của cử tri cả nước. Đây là lần đầu tiên nên các đại biểu cũng đang chuẩn bị tâm thế rất kỹ lưỡng và có thể nói, khi lấy phiếu tín nhiệm, hiệu quả chắc chắn cao, đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.

  TS - CT

Trao đổi với báo chí về việc lấy phiếu tín nhiệm, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Lá phiếu gửi đại biểu sẽ phân nhóm các chức danh được lấy phiếu. Ví dụ như nhóm lãnh đạo cấp cao (Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng), nhóm các Bộ trưởng, nhóm các Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội để các đại biểu thuận lợi trong việc tiến hành đánh giá. Từng chức danh được lấy phiếu sẽ được công bố số phiếu theo giá trị tuyệt đối của từng mức độ tín nhiệm. Quy trình lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công khai với việc báo chí tham gia ngay từ khâu các đại biểu bỏ phiếu, công bố kết quả phiếu theo từng chức danh. Việc công bố sẽ theo 3 mức độ tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp.


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Công tâm và chính xác, đáp ứng tín nhiệm cử tri

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT