Công tác xã hội cần phát triển thành một nghề chuyên nghiệp

Suckhoedoisong.vn - Đối với nhiều Quốc gia trên thế giới, công tác xã hội đã phát triển thành một nghề chuyên nghiệp. Tuy nhiên ở nước ta mới chỉ bước đầu hình thành, chưa được phát triển - PGS.TS Nguyễn Trung Anh - Phó giám đốc BV Lão khoa Trung ương cho biết tại hội thảo khoa học "Công tác xã hội trong bệnh viện” được tổ chức chiều ngày 12/9/2018.

Hội thảo do BV Lão khoa Trung ương phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội tổ chức nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc hình thành và phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực y tế đồng thời tạo cầu nối giữa các trường đại học đào tạo ngành Công tác xã hội với các bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Trung Anh - Phó giám đốc bệnh viện nhấn mạnh, hiện nay tỷ lệ người cao tuổi trên thế giới ngày càng tăng và tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển chung. Tỷ lệ già hóa dân số ngày càng tăng, do đó nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đặt ra rất nhiều khó khăn…. Đối với nhiều Quốc gia trên thế giới, công tác xã hội đã phát triển thành một nghề chuyên nghiệp. Tuy nhiên ở nước ta mới chỉ bước đầu hình thành, chưa được phát triển.

Bệnh viện Lão khoa trung ương phối hợp với Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ khám sàng lọc sức khỏe cho người cao tuổi.

 

Các mô hình chuẩn thực hành CTXH trong lĩnh vực sức khỏe tại Mỹ của PGS.TS Nguyễn Ngọc Hường; Mô hình Công tác xã hội thực hiện tại bệnh viện Nhi Trung Ương của ThS. Dương Thị Minh Thu; Mô hình Công tác xã hội thực hiện tại bệnh viện Bạch Mai... khẳng định tính chất quan trọng trong hoạt động CTXH tại bệnh viện nhằm giúp đỡ nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn bằng việc xây dựng và kết nối các nguồn lực cộng đồng; Hỗ trợ đội ngũ Y- Bác sĩ nâng cao kĩ năng làm việc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, những người xung quang với cán bộ y tế…

Hội nghị tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến trong việc phát triển nghề công tác xã hội hướng đến sự chuyên nghiệp nâng cao chất lượng sống tại cộng đồng và hội nhập Quốc tế.

Hiền Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT