Công nghệ thông tin trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Văn minh và tiện lợi

Suckhoedoisong.vn - Cục Công nghệ thông tin (CNTT) - Bộ Y tế vừa tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về ứng dụng CNTT trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế cho biết, cuộc họp này là một trong những hoạt động quan trọng của Cục CNTT, Bộ Y tế nhằm đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019. PGS. TS. Trần Quý Tường khẳng định, ứng dụng CNTT trong thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là rất cần thiết và có ý nghĩa, góp phần cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng đến gần người dân hơn.

Trong khuôn khổ cuộc họp, các đại biểu nhiệt tình nêu ý kiến về các vấn đề xoay quanh nội dung tìm giải pháp đẩy mạnh triển khai việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Về phía bệnh viện khi sử dụng dịch vụ của các ngân hàng trong thanh toán đều cho rằng khi triển khai thanh toán viện phí không tiền mặt cũng gặp phải vấn đề về phí ngân hàng quá cao, có ngân hàng thu phí lên tới 3%. Ngoài ra, mỗi phát sinh trong quá trình thanh toán qua thẻ như tạm ứng trước tiền viện phí; hoàn lại tiền thừa cho bệnh nhân... đều phải trả phí.

Chủ trương của Chính phủ về thanh toán viện phí không dùng tiên mặt là đúng đắn, hướng tới một xã hội văn minh. Cục CNTT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện. Chấp nhận đa dạng hóa các hình thức thanh toán; Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét giảm phí thanh toán; Vấn đề cơ sở hạ tầng đa dạng, nhiều phần mềm khác nhau. Cục sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xây dựng tiêu chuẩn liên thông ngân hàng; Xây dựng ID y tế; Xây dựng QR y tế; Cục CNTT tiếp tục có văn bản chỉ đạo triển khai rộng và có lộ trình thực hiện.

PV

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com