DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Công khai thông tin cơ sở sản xuất bún có hóa chất độc hại
08:00 13/08/2013 GMT+7
Trong hai ngày 10 và 11/8, Sở Y tế và Sở Công Thương TP.HCM đã công bố rộng rãi kết quả kiểm tra, giám sát đối với sản phẩm bún tươi, bánh canh, bánh hỏi, hủ tiếu... có chứa hóa chất, phụ gia độc hại và “chất phát huỳnh quang” tinopal - trên địa bàn TP.HCM.

Trong hai ngày 10 và 11/8, Sở Y tế và Sở Công Thương TP.HCM đã công bố rộng rãi kết quả kiểm tra, giám sát đối với sản phẩm bún tươi, bánh canh, bánh hỏi, hủ tiếu... có chứa hóa chất, phụ gia độc hại và “chất phát huỳnh quang” tinopal - trên địa bàn TP.HCM.

Theo đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, trong 7 tháng đầu năm 2013, qua chương trình lấy mẫu kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm chủ động trên địa bàn thành phố của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời có thực hiện xét nghiệm đối chứng với Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia Hà Nội, đã phát hiện 6 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa tinopal, acid oxalic là hóa chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế và natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế  nhưng vượt mức cho phép. Cụ thể: có 4 mẫu do hộ kinh doanh Hoàng Thành, địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng sản xuất, gồm: 2 mẫu bánh hỏi có chứa tinopal, 1 mẫu bánh hỏi có natri sulfite vượt mức cho phép  và 1 mẫu bánh lọt có natri sulfite vượt mức cho phép; 1 mẫu bún bò có chứa tinopal (hàm lượng 0,35mg/kg), sản phẩm do hộ kinh doanh Phương Dung, địa chỉ 71/486E Phan Huy Ích, phường 12, Gò Vấp sản xuất; 1 mẫu bánh phở có chứa acid oxalic, sản phẩm do Công ty TNHH Cát Tường, địa chỉ 38/73 đường 50, phường 14, Gò Vấp sản xuất, cung cấp.
Công khai thông tin cơ sở sản xuất bún có hóa chất độc hại 1
 Nếu sản xuất đúng quy trình thì bún không cần thêm phụ gia hay hóa chất vẫn rất ngon. (Ảnh minh họa)

Sở Y tế đã tiến hành bàn giao toàn bộ các kết quả không đạt nêu trên cho Sở Công Thương để thực hiện xử lý theo thẩm quyền, đồng thời chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Đoàn kiểm tra liên ngành 24 quận, huyện tiến hành kiểm tra mở rộng và lấy mẫu kiểm soát an toàn thực phẩm đối với toàn bộ các cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn thành phố.

Về phía đơn vị quản lý việc sản xuất, kinh doanh và lưu thông các sản phẩm, sau khi nhận được thông tin, tài liệu có liên quan từ Sở Y tế, Sở Công Thương TP.HCM đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với các thương nhân có các sản phẩm không đảm bảo an toàn nêu trên. Cơ quan này đã xử phạt hộ kinh doanh Hoàng Thành 33.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm: sử dụng phụ gia thực phẩm (natri sulfite) thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm bánh lọt, nhưng sử dụng vượt mức cho phép; sản xuất thực phẩm (bánh hỏi) có chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm (tinopal). Buộc thu hồi và tiêu hủy tang vật vi phạm và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý phụ gia thực phẩm. Hộ kinh doanh Phương Dung cũng bị phạt tiền 30.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm: sản xuất thực phẩm (bún bò) có chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm (tinopal). Buộc thu hồi và tiêu hủy tang vật vi phạm và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý phụ gia thực phẩm. Riêng đối với Công ty TNHH Cát Tường, Thanh tra Sở Công Thương đang tiến hành xử lý và sẽ công bố kết quả xử lý sau. Về trường hợp đầu tiên phát hiện “chất phát huỳnh quang” - tinopal, UBND quận 8 đã xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với bà Nguyễn Thị Hoa - Chủ hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hoa (phường 4, quận 8, TP.HCM) đã có hành vi vi phạm hành chính sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn dùng để sản xuất, chế biến; sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất... Tổng số tiền phạt 52.250.000 đồng.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tính tới thời điểm hiện nay, các đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra được 241 lượt kiểm tra/212 cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn, lấy 166 mẫu kiểm tra các chỉ tiêu tinopal, acid oxalic, natri sulfite và natri benzoat. Sắp tới, các cơ sở vi phạm sẽ tiếp tục được công khai rộng rãi để chấn chỉnh.      

   TUÂN NGUYỄN

Hà Nội chưa phát hiện bún có chứa chất tẩy trắng quang học tinopal

Đó là thông tin được ông Lê Đức Thọ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho phóng viên báo SK&ĐS biết chiều 12/8. Theo đó, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 14 mẫu bún tươi, bánh canh... tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, đồng thời kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất bún tại làng bún Phú Đô, xã Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội. Kết quả  cho thấy, chưa phát hiện mẫu bún tươi, bánh canh có chất tinopal.

Tinopal là một chất tẩy trắng quang học được sử dụng trong công nghiệp. tinopal không nằm trong danh mục phụ gia hóa chất thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.                  

               N.Hồng

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm