DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cống hiến sức trẻ vì sức khỏe nhân dân
07:13 26/03/2013 GMT+7
Tháng 3 là tháng hoạt động thanh niên tình nguyện (TNTN) của tuổi trẻ cả nước nói chung, tuổi trẻ ngành y tế nói riêng. Với màu áo xanh tình nguyện, tuổi trẻ ngành y tế đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với trọng tâm hướng tới sức khỏe cộng đồng.

Tháng 3 là tháng hoạt động thanh niên tình nguyện (TNTN) của tuổi trẻ cả nước nói chung, tuổi trẻ ngành y tế nói riêng. Với màu áo xanh tình nguyện, tuổi trẻ ngành y tế đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với trọng tâm hướng tới sức khỏe cộng đồng. Những bước chân của TNTN ngành y tỏa ra khắp các nẻo đường từ thành phố cho đến những vùng quê nghèo xa xôi, hẻo lánh, mang sức trẻ đóng góp những công việc hữu ích cho xã hội...

Tháng 2/2013, Trường ĐH Y Hà Nội và các đơn vị đã phối hợp tổ chức lễ triển khai dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn” (ưu tiên 62 huyện nghèo). Theo Bộ Y tế, dự án này là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới đảm bảo đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ở địa phương còn khó khăn; Hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. Em Đặng Hoàng Thạch (sinh viên năm thứ 6 ngành bác sĩ đa khoa, ĐH Y Hà Nội, là một trong hơn 150 bác sĩ trẻ tình nguyện đợt này) bày tỏ niềm vinh dự và trách nhiệm là những bác sĩ đầu tiên đi tình nguyện đợt này: “Trong quá trình đi thực tế, chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le của các bệnh nhân nghèo, em mong muốn làm điều gì đó để giúp đỡ họ. Đây là cơ hội rất lớn để em đóng góp sức trẻ, tri thức giúp các bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp xúc với các dịch vụ y tế chất lượng cao”. Với tinh thần xung kích, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, phục vụ đồng bào ở các vùng khó khăn, Ngô Thị Hương - sinh viên ĐH Y Hà Nội, tình nguyện đến huyện vùng sâu của tỉnh Điện Biên để chăm sóc sức khỏe cho bà con trong huyện. Cũng tại buổi lễ, Bộ Y tế đã tổ chức ký cam kết giữa Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến trung ương, các trường ĐH Y và các huyện trực tiếp đón nhận các bác sĩ trẻ tham gia dự án.

Cống hiến sức trẻ vì sức khỏe nhân dân  1
Sau 2 tuần ra quân, các bác sĩ trẻ Học viện Y dược học cổ truyền đã khám chữa bệnh cho gần 15.000 lượt bệnh nhân. Ảnh: Quỳnh Như

Ngay sau đó, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đưa gần 1 nghìn y, bác sĩ và sinh viên về vùng sâu, vùng xa khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. Đây là một trong những hoạt động tình nguyện hưởng ứng Tháng Thanh niên 2013. Trong thời gian gần 2 tháng, đoàn y, bác sĩ và sinh viên Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam sẽ tham gia khám chữa bệnh miễn phí cho người dân tại 18 xã khó khăn của 2 tỉnh Thanh Hóa và Bắc Ninh. GS.TS. Trương Việt Bình - Giám đốc Học viện cho biết, đoàn đã chuẩn bị một lượng lớn máy móc và phương tiện chữa bệnh. Đây là cơ hội để các thầy thuốc trẻ phát huy tinh thần xung kích và khả năng thực hành chữa bệnh bằng phương pháp đông tây y kết hợp; đồng thời phối hợp với đoàn thanh niên của các địa phương tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa trong Tháng Thanh niên.

Nét mới trong đợt khám chữa bệnh lần này là các y-bác sĩ, sinh viên sẽ hướng dẫn cho các trạm y tế và nhân dân địa phương xây dựng vườn thuốc nam và phổ biến các bài thuốc nam dễ tìm trong dân gian để chữa bệnh.

Một trong những hoạt động có ý nghĩa nổi bật trong công tác tình nguyện nhiều năm qua chính là các hoạt động hiến máu nhân đạo của các đoàn viên thanh niên, của tuổi trẻ cả nước nói chung và của thanh niên ngành y tế nói riêng. Có không ít những đoàn viên thanh niên đã tình nguyện tham gia đều đặn vào những phong trào hiến máu. Hàng vạn đơn vị máu, những “giọt hồng” vô cùng quý giá đã kịp thời đến với nhiều bệnh nhân, cứu họ vượt qua ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Anh Nguyễn Trường Nam - Bí thư Đoàn TN cơ quan Bộ Y tế cho biết: Ngày 15/3/2013 vừa qua, chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện số 32 được tổ chức tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã thành công tốt đẹp. Chương trình đã lập một kỷ lục mới với số tiền từ thiện quyên góp được cho các bệnh nhân là 54 triệu đồng cùng 40 đơn vị máu đã được hiến tặng vào kho máu dự trữ của viện. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Đoàn TN Bộ Y tế trong những năm qua. Mới đây, chỉ 2 tuần ra quân, Đoàn TN Học viện Y học cổ truyền Lê Hữu Trác đã khám và điều trị đươc gần 15.000 bệnh nhân, tặng 1.500 suất quà... Cũng theo Bí thư Đoàn TN cơ quan BYT, hưởng ứng Tháng Thanh niên 2013, từ ngày 28/3 - 31/3/2013, Đoàn TN Bộ Y tế tổ chức hoạt động tình nguyện khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho hơn 300 bà con gia đình chính sách; tặng hơn 5.000 cuốn vở cho học sinh tiểu học và học sinh trung học cơ sở tại Đức Phổ, Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, Đoàn TN Bộ Y tế cũng sẽ thăm và dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc và nghĩa trang Trường Sơn...

Những đợt ra quân hướng tới những vùng quê nghèo khó, những bản làng xa xôi còn gặp nhiều khó khăn để “khám, cấp phát thuốc miễn phí” cho đồng bào cũng là hoạt động thường niên của Chi đoàn báo SK&ĐS. Cụ thể là hoạt động “khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà” cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn ở xã Nuông Dăm, Kim Bôi, Hòa Bình đầu năm 2013. Trong đợt tình nguyện này, Chi đoàn SK&ĐS đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho 500 người dân khó khăn của xã. Bên cạnh đó, báo còn dành tặng chăn len và phần quà bằng tiền mặt (1 triệu đồng) đến 10 gia đình chính sách của xã. Trong đợt khám này, các bác sĩ đã phát hiện ra nhiều bệnh trong cộng đồng mà trước đó vì người dân chưa có điều kiện đi khám nên không phát hiện ra, trong đó có trường hợp tim bẩm sinh, chẩn đoán thiếu máu huyết tán và nhiều bệnh nhi bị suy dinh dưỡng, phát hiện hàng chục người dân có các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tăng huyết áp... Các bác sĩ đều đã hướng dẫn dùng thuốc và tư vấn một số trường hợp cần đi khám lại ở tuyến trên. Cùng với hoạt động trên, chi đoàn báo SK&ĐS còn tổ chức “nồi cháo tình thương” phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Nhi TW và Bệnh viện K. Gần 8 năm qua, hơn 100.000 bát cháo nghĩa tình ấy đã góp phần làm ấm lòng người bệnh,...

Tiếp nối thế hệ cha anh, tuổi trẻ ngành y đã, đang góp sức trẻ đồng hành cùng dân tộc, trên con đường xây dựng đất nước mạnh giàu. 

Văn Hậu


Phát biểu tại lễ triển khai dự án “Thí điểm đưa BS trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn” (ưu tiên 62 huyện nghèo), PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH TW Ðảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết: Vinh dự lớn lao nhưng trách nhiệm cũng hết sức nặng nề, ngành y tế luôn đặt niềm tin, các BS trẻ sẽ phát huy được truyền thống, tinh thần xung kích “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, hăng hái cống hiến sức trẻ phục vụ đồng bào ở các vùng khó khăn của Tổ quốc.


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm