Công dụng của vitamin D đối với tim mạch

Suckhoedoisong.vn - Vitamin D là một loại vitamin tan trong dầu, cần thiết cho sự hấp thu canxi ở ruột. Canxi là một trong những thành phần chính cấu tạo nên xương và răng.

Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Đại học Leeds Vương quốc Anh đã phát hiện: ngoài công dụng giúp xương, răng chắc khỏe, vitamin D còn có công dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như: suy tim, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, đột quỵ!

Vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin tan trong dầu, cần thiết cho sự hấp thu canxi ở ruột. Canxi là một trong những thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Vì vậy, vitamin D có vai trò quan trọng cho sự phát triển của xương và răng. Ngoài ra, vitamin D còn tham gia vào nhiều chức năng quan trọng khác trong cơ thể.

Vitamin D có trong sữa, gan, thịt, cá… với nhu cầu hàng ngày là 600 - 800UI.

Ngoài thực phẩm là nguồn cung cấp chủ yếu vitamin D cho cơ thể, vitamin D còn được cung cấp qua da, dưới tác động của ánh sáng mặt trời các tiền chất vitamin D ở dưới da sẽ chuyển hóa thành vitamin D.

Nếu cơ thể không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời hay chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ vitamin D, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin D. Sự thiếu hụt vitamin D khiến mật độ xương thấp, nguy cơ gãy xương cao và gây ra bệnh lý còi xương ở trẻ em, nhuyễn xương, loãng xương ở người trưởng thành.

 

Công dụng của vitamin D đối với tim mạch

Vitamin D còn được cung cấp qua da, dưới tác động của ánh sáng mặt trời


Những phát hiện mới về công dụng của vitamin D đối với tim mạch

Ngoài vai trò quan trọng đối với xương và răng, hiện nay nhiều công trình nghiên cứu đã phát hiện những công dụng của vitamin D trên tim mạch.

Các nhà khoa học của Đại học Leeds Vương quốc Anh đã thử nghiệm bổ sung vitamin D cho 163 bệnh nhân bị suy tim (suy tim là tình trạng cơ tim bị suy yếu, không bơm đủ máu cung cấp cho các cơ quan của cơ thể). Kết quả cho thấy có sự cải thiện khả năng bơm máu của tim đi khắp cơ thể và phân suất tống máu (lượng máu bơm ra khỏi buồng tim ở mỗi nhịp đập) tăng từ 26% lên 34%.

Và nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy: sự thiếu hụt vitamin D là một yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh lý tim mạch như: nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, huyết áp cao... Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ vitamin D, nguy cơ gây ra các bệnh lý tim mạch này cũng giảm đi!

Từ những phát hiện mới này, các nhà khoa học đã khám phá ra công dụng của vitamin D làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Vì vậy, việc bổ sung vitamin D cần đặc biệt chú trọng đối với người có nguy cơ cao thiếu hụt vitamin D như:  người cao tuổi (do cơ thể người cao tuổi kém hấp thu vitamin D), người sống trong vùng ôn đới (ít có điều kiện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời), phụ nữ trong thời kỳ mang thai (nhu cầu vitamin D tăng cao) hay phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh (nguy cơ thiếu hụt vitamin D). Bổ sung vitamin D đầy đủ vừa giúp phòng tránh các bệnh lý ở xương và răng do thiếu hụt vitamin D, mà còn có công dụng giúp phòng ngừa các bệnh lý tim mạch (suy tim, nhồi máu cơ tim,  huyết áp cao…)!

DS. MAI XUÂN DŨNG

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Công dụng của vitamin D đối với tim mạch
TAG:

vitamin D

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT