DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Công bố kết quả điều tra ổ nhóm Đường “Nhuệ”
Thế Vinh - 06:09 27/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã có thông tin chính thức về kết quả đấu tranh, xử lý ban đầu đối với ổ nhóm tội phạm do Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”), Nguyễn Thị Dương cầm đầu.

Cưỡng đoạt tài sản núp bóng dưới hình thức hoạt động của “Hiệp hội tang lễ”

Qua tiếp nhận đơn thư phản ánh của một số tổ chức, cá nhân về các hoạt động có dấu hiệu tội phạm của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (thường gọi là Đường “Nhuệ”, SN 1971, trú tại đường Lê Quý Đôn, TP. Thái Bình) trên một số lĩnh vực; Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã phát hiện, xác minh và đến ngày 7/4 đã khởi tố vụ án xảy ra ngày 30/3/2020 tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn và lần lượt khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 6 đối tượng gồm: vợ chồng Nguyễn Xuân Đường và 4 đàn em để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”.Việc khởi tố, điều tra vụ án nêu trên là bước đột phá ban đầu để đấu tranh, triệt phá triệt để ổ, nhóm tội phạm do vợ chồng Nguyễn Xuân Đường cầm đầu.

Theo thông tin phản ánh và tài liệu thu thập được cho thấy: Từ tháng 12/2017, bằng nhiều thủ đoạn đe dọa, khống chế, Đường và đồng bọn đã buộc Công ty Thành Phát - là công ty làm dịch vụ hỏa táng cho Công ty cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (tỉnh Nam Định), phải ngừng hoạt động tại Thái Bình. Tiếp đó Đường cùng Ninh Đức Lợi đã tìm cách thâu tóm địa bàn bằng cách tự tuyên bố là Chủ tịch “Hiệp hội tang lễ” (đã được các công ty dịch vụ tang lễ thành lập từ trước, nhưng không xin phép chính quyền công nhận). Đường đã đứng ra phân chia địa bàn hoạt động cho các công ty dịch vụ tang lễ và tự ý đặt ra quy định về các khoản nộp bắt buộc tính trên số ca hỏa táng (được gọi là hội phí và quỹ từ thiện), nhưng toàn bộ số tiền đó là do Đường thu và toàn quyền quyết định. Bằng các hành vi đe dọa, cưỡng ép, Đường đã buộc các công ty hoạt động dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh phải chấp nhận các quy định của mình. Ngày 22/4/2020, Cơ quan CSĐT  Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường và Ninh Đức Lợi về tội “Cưỡng đoạt tài sản” để điều tra.

Điều tra hành vi thao túng, khống chế, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất

Liên quan đến các hành vi có dấu hiệu thao túng, khống chế, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất của Đường và đồng phạm, qua xác minh và mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an Tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 4 bị can gồm: Phạm Văn Hiệp (SN 1984), Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Vũ Gia Thành (SN 1977), Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970), Trưởng phòng Quản lý phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình; Hà Văn Dũng (SN 1984), nhân viên Phòng Quản lý phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tiếp tục tập trung điều tra, làm rõ các hành vi phạm tội liên quan đến hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất khác trên địa bàn tỉnh; trên tinh thần điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng, đặc biệt đối với các cán bộ có liên quan, không bao che, bỏ lọt, bỏ sót tội phạm và người phạm tội, không làm oan sai cho người vô tội và tuyệt đối không có vùng cấm.

Trụ sở Công ty Đường Dương (ảnh lớn) và vợ chồng Dương - Đường (ảnh nhỏ).

Trụ sở Công ty Đường Dương (ảnh lớn) và vợ chồng Dương - Đường (ảnh nhỏ).

Không để  “chìm xuồng” vụ “Cố ý gây thương tích” tại trụ sở công an

Về việc phục hồi điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP. Thái Bình, xuất phát từ việc bà Nguyễn Thị Thanh Giang (trú tại Hà Nội) nhờ Nguyễn Xuân Đường đòi giúp số tiền đã đưa cho bà Đinh Thị Lý, trú tại phường Trần Lãm, TP. Thái Bình để nhờ bà Lý xin việc cho người thân. Bà Lý cho là không liên quan gì đến Đường nên đã đưa vụ việc ra Công an phường Trần Lãm, TP. Thái Bình để giải quyết. Trong lúc ngồi chờ giải quyết tại phòng tiếp dân của Công an phường Trần Lãm, bà và con trai là anh Mai Thế Duy đã bị Đường đánh gây thương tích.

Trên cơ sở xác minh thấy có dấu hiệu của tội Cố ý gây thương tích, ngày 5/1/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật. Trong thời hạn điều tra xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình chưa xác định được bị can. Do hết thời hạn điều tra, vụ án được tạm đình chỉ.

Gần đây trong quá trình điều tra mở rộng các hành vi phạm tội của Đường và đồng phạm, trên cơ sở các tình tiết, chứng cứ mới thu thập được và thông tin do bà Lý cung cấp thêm, ngày 14/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thái Bình ra quyết định phục hồi điều tra vụ án nêu trên và ngày 21/4/2020 đã quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường. Đối với vụ án này, Ban Chỉ đạo 1593 tỉnh Thái Bình đã yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo công an TP khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu bao che hay cố ý làm sai lệch kết quả điều tra, cần xử lý kịp thời và nghiêm minh.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm