DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Con trai thiếu úy Đậu Huyền Trâm xuất viện khỏe mạnh trong vòng tay cha
Thanh Loan - 17:36 31/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 31.8, Bé Gấu đã được xuất viện về nhà hoàn toàn khỏe mạnh với cân nặng 1,8kg sau khi trải qua 50 ngày chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương với: 9 ngày thở máy, 26 ngày thở Oxy nồng độ thấp dần và chuyển sang tự thở khí trời 15 ngày nay.

Phát biểu tại Lễ xuất viện, PGS.TS Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ, câu chuyện cảm động của Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm hy sinh tính mạng của mình để giữ bằng được thai nhi khỏe mạnh đến ngày chào đời đã gây xúc động trong cộng đồng.

Trước câu chuyện cảm động này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp chỉ đạo bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc và điều trị cho bé Gấu khỏe mạnh. Các y, bác sĩ của bệnh viện đã chăm sóc cháu Gấu chu đáo để hoàn thành nhiệm vụ được giao cũng như để giúp người mẹ trẻ hoàn thành tâm nguyện.

PGS.Ts. Vũ Bá Quyết cũng cho biết, tổng chi phí cho quá trình điều trị bé Gấu là gần 100 triệu nhưng gia đình sẽ không phải chi trả vì bé Gấu nằm trong diện trẻ sơ sinh nên được chế độ bảo hiểm y tế chi trả hoàn toàn.

 

Anh Trần Mạnh Hà - bố của bé Trần Gấu đón con từ tay các thầy thuốc BV Phụ sản Trung ương

Buổi xuất viên hôm nay còn có sự xuất hiện của các đồng chí Học viện Cảnh sát Nhân dân – nơi thiếu úy Đậu Huyền râm đã từng học tập. Nhiều đồng chí đã không dấu nổi sự xúc động khi chứng kiến hình ảnh con của đồng nghiệp mình được xuất viện khỏe mạnh. Học viện cũng gửi chút quà tới cháu Gấu qua bố cháu, mong anh Hà và gia đình nuôi dưỡng cháu tốt.

 

Cháu Trần Gấu đã đạt 1,8kg, khỏe mạnh, được xuất viện chiều ngày 31/8

Về quá trình 50 ngày chăm sóc cho cháu Gấu, thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Ngọc Lợi - Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ, Bé Gấu sinh ra từ bà mẹ ung thư phổi di căn giai đoạn cuối khi mới 29 tuần tuổi thai, nặng 1200g trong tình trạng: tím tái toàn thân, thở thoi thóp, tim rời rạc, không phản xạ… Các bác sĩ đã phải hồi sức tích cực.

Đánh giá về tình trạng tiến triển sức khỏe của cháu Gấu, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Ngọc Lợi cho biết, nếu tính theo tuổi thai thì hiện nay, cháu Trần Gấu đang ở tuần 35 của tuổi thai. Cháu Gấu khi sinh ra với cân là 1,2 kg, 29 tuần tuổi thai. Sau 50 ngày chăm sóc, cân nặng của cháu đã đạt 1,8 kg như vậy mức độ tăng trưởng bằng và thậm chí vượt so với trẻ sơ sinh cùng tuần tuổi được nuôi dưỡng trong bụng mẹ.

Trong quá trình chăm sóc tại viện, hệ hô hấp của cháu Gấu bình thường. Cháu không phải thở máy cũng như thở oxy lâu. Mắt và thính lực ở thời điểm hiện tại của cháu bình thường. Một thời gian nữa, bệnh viện sẽ vẫn tiếp tục khám mắt, khám tai theo đúng lịch trình khám mắt, tai đối với trẻ sinh non.

Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Ngọc Lợi cũng cho biết, cháu Gấu không phải là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng nhất với cân nặng nhỏ nhất tại BV Phụ sản Trung ương. BV Phụ sản Trung ương đã từng nuôi sống thành công những trẻ sơ sinh 24 tuần tuổi nặng 500 gam.

Anh Trần Mạnh Hà-Bố cháu Gấu xúc động bế con

Theo ông Lợi, theo thông thường, bệnh viện sẽ chăm sóc khi các cháu đạt cân nặng 1,5 hoặc 1,6 kg với điều kiện đủ sức khỏe là sẽ cho xuất viện về để gia đình chăm sóc. Tuy nhiên, cháu Trần Gấu có một hoàn cảnh đặc biệt, Cháu phát triển trên thể trạng của một người mẹ ung thư giai đoạn cuối, mẹ cháu cũng đã mất, vì vậy, bệnh viện đã tiếp tục chăm sóc cháu thêm để cháu cứng cáp và gia đình phần nào yên tâm.

Thay mặt toàn thể Cán bộ y, bác sĩ bệnh viện, PGS.TS. Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã trao tặng phần quà của bệnh viện cho anh Hà là bỉm và sữa để bé Trần Gấu sử dụng trong thời gian tới.

Xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo bệnh viện, anh Trần Mạnh Hà - bố của bé Trần Gấu đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến người trực tiếp giúp đỡ vợ và con anh là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo bệnh viện, các Y, bác sĩ của Trung tâm chăm sóc Sinh non Bệnh viện Phụ sản Trung ương và các cơ quan thông tấn báo chí đã luôn theo sát và keo gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình anh. Anh Hà cũng mong muốn bệnh viện sẽ tiếp tục giúp đỡ anh và gia đình trong việc chăm sóc bé Gấu.

Anh Hà cũng cho biết, sau khi cháu Gấu xuất viện, anh và gia đình sẽ chưa đưa cháu về quê mà ở lại nhà khách của Bộ Công An cho gần BV Phụ sản Trun ương để tiện chăm sóc và đưa cháu Gấu tái khám định kỳ theo quy định của bệnh viện. Bộ Công An đã tạo điều kiện dành cho gia đình anh một phòng riêng.


Video: Anh Trần Mạnh Hà đón con từ tay của các bác sĩ Bv Phụ sản Trung ương trong buổi Lễ xuất viện chiều ngày 31/8

Thanh Loan

Tin liên quan
Nơi thổi hồn cho những sinh linh bé nhỏ
SKĐS - Gặp lại bé Bùi Thị Gái - (cháu bé có cân nặng 500gr, nhỏ nhất từ trước tới nay được nuôi sống thành công đầu tiên tại Việt Nam), hiện cháu đã được 4 tuổi, nặng tới 20kg. Đây là bằng chứng sống về công việc lặng lẽ: " thổi hồn cho những sinh linh bé nhỏ" của bác bác sĩ bv Phụ sản Trung Ương.
Gặp lại những em bé 500 gam
SKĐS - Đỗ xanh, gạo nếp, lá dong đã sẵn sàng, mẹ sẽ luộc bánh chưng để em mang tới biếu ông bà. Và bộ quần áo mới cho cặp song sinh bụ bẫm cũng được chuẩn bị để diện đón Tết. Niềm vui và tiếng cười tràn ngập trong những ngôi nhà của những em bé tý hon đặc biệt, những em bé sinh non khi chưa đầy 6 tháng tuổi thai và chỉ nặng 500 gam lần đầu tiên được nuôi sống trong lịch sử chăm sóc sơ sinh Việt Nam.
Chùm ảnh đáng yêu của những em bé 500 gam đã khôn lớn
SKĐS - Cùng ngắm chùm ảnh của của những em bé 500 gam đã khôn lớn để thấy sự kỳ diệu của y học. Đây là những em bé nhẹ cân, non tháng nhất lần đầu tiên được nuôi sống tại Việt Nam.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm