Con trai mắc bệnh lạ, cha cầu cứu chuyên gia

Suckhoedoisong.vn - Sinh con trai được 2 tháng nhưng cũng chừng ấy thời gian bé bị mắc chứng bệnh đi cầu ra phân màu trắng. Bệnh viện chưa tìm ra bệnh trong khi cháu bé đang tiến triển theo chiều hướng xấu, cha bé đã lục tung các trang mạng về y khoa để hỏi về bệnh của con.

Sinh con trai được 2 tháng nhưng cũng chừng ấy thời gian bé bị mắc chứng bệnh đi cầu ra phân màu trắng. Bệnh viện chưa tìm ra bệnh trong khi cháu bé đang tiến triển theo chiều hướng xấu, cha bé đã lục tung các trang mạng về y khoa để hỏi về bệnh của con.

Cháu Long đang được thở máy ở phòng cách ly

Cháu Long đang được thở máy ở phòng cách ly

Gặp phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống đang tham gia sinh hoạt trên một mạng xã hội về y tế, anh Nguyễn Duy Tân, sinh năm 1982 ( hiện ngụ tại 19/18 đường Trần Văn Khánh phuờng Tân Thuận Đông quận 7, TPHCM) khẩn khoản nhờ chúng tôi đến gặp anh ở BV vào chiều tối ngày 17/4 để đưa giúp thông tin về ca bệnh của con lên các phương tiện thông tin đại chúng, những mong các chuyên gia trong và ngoài nước giúp chẩn đoán bệnh cho con.

Anh Tân cho biết bé tên Nguyễn Nhật Long, sinh ngày 15/2/2014 tại Bệnh viện Từ Dũ. Khi sinh bé đuợc 2,25 kg. Tuy sinh trước 1 tháng nhưng bé tuơng đối khỏe mạnh. Cũng theo anh Tân, trước sinh (tháng thứ 8), siêu âm trong lần khám thai định kỳ bé được chẩn đoán có dấu hiệu bị hẹp ruột nên sau sinh một ngày, bé được chuyển qua bệnh viện Nhi đồng 2 và nhập khoa Cấp cứu để các bác sĩ tiến hành nong ruột cho bé. Sau đó bé được chuyển lên khoa sơ sinh điều trị tiếp. Tuy nhiên, khi bé đuợc cho uống sữa thì bé có biểu hiện sốt và đi cầu ra phân màu trắng (mặc dù 2 ngày truớc đó, phân xu của bé hoàn toàn bình thuờng).

Không được gần con mà phải thăm bé qua cửa sổ phòng bệnh

Không được gần con mà phải thăm bé qua cửa sổ phòng bệnh

Khi thấy bé đi cầu với màu phân “bất thuờng”, các BS chẩn đoán bé bị tiêu chảy, viêm đường ruột. Tuy nhiên sau khi điều trị viêm đường ruột ổn, bé vẫn đi cầu phân trắng. Nghi bé bị dị ứng sữa, các BS lại mời chuyên gia dinh dưỡng hội chẩn và huớng dẫn đổi sữa cho bệnh nhi. Ngay cả mẹ bé cũng được áp dụng chế độ ăn khiêng để có nguồn “sữa sạch” cho con bú nhưng tình trạng trên vẫn không thay đổi. Điều lạ là thời điểm đầu mắc bệnh, bé vẫn bú tốt, ko quấy khóc khi đi cầu, không có dấu hiệu tiêu chảy và phân bé vẫn “dẻo” như những trẻ khác.

BV đã tiến hành nhiều xét nghiệm và hội chẩn với nhiều BS chuyên khoa tuy nhiên vẫn chưa xác định được chính xác căn bệnh mà bé mắc phải. Theo anh Tân, các BS đã thông báo với gia đình về việc gửi mẫu xét nghiệm, bệnh phẩm đi nước ngoài để tham khảo và chẩn đoán bệnh cho bé bởi bệnh viện chưa từng gặp chứng bệnh tương tự. Hiện thời gian gửi mẫu đi đã được 1 tuần và dự kiến phải 2 tuần nữa mới có câu trả lời từ chuyên gia nước ngoài.

Đến nay, sau 2 tháng điều trị, bé còn 2,1kg trọng luợng và tiến triển sang tình trạng nhiễm trùng nặng, viêm phổi và viêm màng não hiện phải thở máy và điều trị tại phòng cách ly, khoa Sơ Sinh BV Nhi Đồng 2.

Theo anh Tân, cháu Long là bé thứ 2 của anh và vợ là chị Nguyễn Thị Ngọc Yến. Cháu thứ nhất là gái, đã được 9 tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh. Bản thân anh, chị cũng hoàn toàn khỏe mạnh và tiền sử gia đình không có ai có bệnh như cháu Long cả. “Bác sĩ bảo cháu phải thở oxy nhiều nhất khoa nên vợ chồng tôi lo lắm! Chỉ mong các BS sớm tìm ra bệnh để chữa khỏi cho cháu sớm về với gia đình…Tôi rất sợ cháu không chịu được vì cháu càng ngày càng yếu”, anh Tân ngậm ngùi.

Được biết, kinh tế gia đình anh Tân cũng còn nhiều khó khăn. Chi phí điều trị cho cháu bé trong hơn 2 tháng qua đã hết hơn 25 triệu đồng.

Để tìm hiểu quá trình điều trị, các xét nghiệm liên quan và ý kiến chuyên môn về ca bệnh, chúng tôi cũng đã liên hệ với bệnh viện Nhi Đồng 2 trong ngày 18/4 nhưng hiện BS Trưởng, Phó khoa Sơ Sinh thông báo đang bận đi họp và hẹn chúng tôi quay trở lại Khoa vào sáng thứ 2, 21/4 tới.

Chúng tôi sẽ cập nhật về ca bệnh “hiếm gặp” này khi có thông tin mới nhất.

Tuân Nguyễn

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Con trai mắc bệnh lạ, cha cầu cứu chuyên gia

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT