Con số niềm tin!

Suckhoedoisong.vn - Năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế, xã hội nước ta vẫn gặp nhiều khó khăn, thiên tai và dịch bệnh diễn biến phức tạp, tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn ngành y tế dưới sự chỉ đạo, giám sát của Quốc hội, Chính phủ, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được những kết quả tích cực

Năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế, xã hội nước ta vẫn gặp nhiều khó khăn, thiên tai và dịch bệnh diễn biến phức tạp, tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn ngành y tế dưới sự chỉ đạo, giám sát của Quốc hội, Chính phủ, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện được các nhiệm vụ về phát triển KT-XH của đất nước. Điều này thể hiện qua các con số đạt được về những chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, các Mục tiêu thiên niên kỷ và mục tiêu của ngành... Đây cũng là cơ sở, động lực và niềm tin để ngành y tế tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2014 và những năm tiếp theo.

Hoàn thành các chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ giao

Năm 2013, toàn ngành y tế đã nỗ lực triển khai các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngành y tế đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ giao như: chỉ tiêu về số giường bệnh trên 1 vạn dân; chỉ tiêu giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; chỉ tiêu mức giảm sinh, chỉ tiêu số bác sĩ trên 1 vạn dân; tỷ lệ dân số tham gia BHYT... Qua đó, đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện được các nhiệm vụ về phát triển KT-XH của đất nước.

Đường dây nóng ở các bệnh viện được đông đảo dư luận đánh giá cao.

Đường dây nóng ở các bệnh viện được đông đảo dư luận đánh giá cao.

Thành lập 45 bệnh viện vệ tinh, đưa 500 bác sĩ trẻ tình nguyện về 62 huyện nghèo

Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 92/QĐ-TTg ngày 9/1/2013. Tiếp đó, Đề án bệnh viện vệ tinh đã được Bộ Y tế phê duyệt theo Quyết định số 774/QĐ-BYT ngày 11/3/2013, trong đó thành lập mạng lưới gồm 45 bệnh viện vệ tinh của 14 bệnh viện hạt nhân, tăng tối thiểu 7.150 giường bệnh của 5 chuyên khoa. Tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện đã được cải thiện bước đầu nhờ việc đưa vào hoạt động thêm nhiều cơ sở y tế mới với hơn 1.350 giường bệnh. Dự án đưa 500 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng núi, vùng khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/2/2013.

Nhiều kỹ thuật cao đã giúp cho người bệnh hồi sinh sự sống

Năm 2013, nhiều kỹ thuật cao được ngành y tế thực hiện đã giúp cho người bệnh hồi sinh sự sống và đóng góp vào sự phát triển của ngành. Đó là kỹ thuật Phẫu thuật tim hở ít xâm lấn có nội soi hỗ trợ tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như bệnh nhân ít đau hơn và sớm trở lại các hoạt động đời thường. Đặc biệt, người bệnh tránh được vết sẹo dài giữa ngực vốn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý và sự tự tin; Kỹ thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam do các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình, BV Việt Đức thực hiện; Dùng đại tràng thay thế thực quản cho bệnh nhi 19 tháng tuổi tại BV Trung ương Huế; Ca vỡ eo động mạch chủ (ĐMC) đầu tiên được can thiệp tại Việt Nam do các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực BV Việt Đức thực hiện; Điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90 (Y-90).

Trên 90% số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vaccin. Ảnh: TM

Trên 90% số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vaccin. Ảnh: TM

95,3% trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi

Năm 2013, y tế cơ sở được phát triển rộng khắp toàn quốc, trong đó bao gồm cả mạng lưới y tế thôn bản, đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế. Cho đến nay, 98,9% xã, phường, thị trấn đã có nhà trạm; 74,4% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc (bao gồm cả các xã có bác sĩ làm việc từ 3 ngày/tuần trở lên); 95,3% trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 88% thôn, bản trong cả nước đã có nhân viên y tế hoạt động, trong đó tỷ lệ này là 82,9% tổ dân phố ở khu vực thành thị và 96,9% số thôn, bản ở khu vực nông thôn, miền núi.

90% số trẻ em được bảo vệ từ vaccin

Năm 2013, ngành y tế triển khai có hiệu quả các dự án thuộc Các chương trình Mục tiêu quốc gia, bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, các bệnh có vaccin dự phòng thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan b, sởi), tỷ lệ mắc giảm dần hàng năm; trên 90% số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vaccin, 80% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván.

Tổng tỷ suất sinh giảm 2,03 con (1/4/2009) xuống 2,02 con năm 2013, đạt mục tiêu duy trì mức sinh thay thế. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai của cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tiếp tục ở mức cao, ước năm 2013 là 69%. Tỷ số giới tính khi sinh (số bé trai/100 số bé gái), ước năm 2013 là 112,6, đạt mục tiêu khống chế tốc độ tăng nhanh tỷ số giới tính khi sinh.

Hoàn thành số giường bệnh do Chính phủ giao. Ảnh: TM

Hoàn thành số giường bệnh do Chính phủ giao. Ảnh: TM

Năm 2013 đạt và vượt kế hoạch số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, số trẻ sơ sinh được sàng lọc. Mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân” được triển khai từ năm 2010 tại 497 xã/điểm trường, đến năm 2013 mở rộng địa bàn tại 1.464 xã/điểm trường. Năm 2012 thực hiện tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 2% số cặp nam nữ chuẩn bị kết hôn, ước năm 2013 khoảng 4%.

Hơn 61 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến hết năm 2013, số người tham gia BHXH, BHYT là hơn 61 triệu người, trong đó tham gia BHYT tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2012; tham gia BHXH, BHYT bắt buộc tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2012. Nhờ tăng số người tham gia BHYT đồng thời với việc tăng mức lương tối thiểu trong 3 năm qua, tổng số thu của Quỹ BHYT đã tăng đáng kể. Nguyên nhân chính là do Luật BHYT đã mở rộng quyền lợi của người tham gia BHYT, mở rộng nhóm đối tượng tham gia BHYT bắt buộc cũng như BHYT tự nguyện, đặc biệt là Chính phủ quyết định thực hiện việc hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo thông qua mua thẻ BHYT bắt buộc bằng ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, một số địa phương, một số dự án hỗ trợ y tế đã hỗ trợ một phần mức đóng BHYT cho đối tượng cận nghèo, tự nguyện nên đã thu hút được nhiều người tham gia BHYT.

Chào đón công dân thứ 90 triệu của đất nước

Ngày 1/11/2013 là ngày đánh dấu mốc quan trọng của dân số Việt Nam. Việt Nam đã chào đón công dân thứ 90 triệu của đất nước. Với 90 triệu dân, đánh dấu Việt Nam đang ở cơ cấu dân số vàng với một lực lượng nhân khẩu khổng lồ sẽ làm ra một khối lượng kinh tế rất lớn, đồng thời cũng là thị trường tiềm năng. Đây cũng là một cơ hội vàng trong lịch sử nhân khẩu học và nếu chúng ta tận dụng tốt chắc chắn rằng Việt Nam sẽ “cất cánh bay lên”.

Người dân đã tích cực tham gia BHYT. Ảnh: TM

Người dân đã tích cực tham gia BHYT. Ảnh: TM

Đường dây nóng ngành y tế triển khai tích cực, được dư luận đánh giá cao

Sau 3 tháng triển khai đường dây nóng để tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh từ người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh của Bộ Y tế (bắt đầu từ 20h00 ngày 7/11/2013 đến 7h00 ngày 16/2/2014), tổng đài Viettel đã thống kê có 4.520 cuộc gọi đến, trong đó có 1.350 cuộc gọi đúng phạm vi tiếp nhận, chiếm 29,87% và 3.170 cuộc gọi không đúng phạm vi tiếp nhận chiếm 70,13%. Tính trung bình trong 3 tháng, mỗi ngày tổng đài Viettel tiếp nhận 46 cuộc gọi. Theo ghi nhận ban đầu, các cơ sở y tế ở các tuyến Trung ương và địa phương đã triển khai tích cực đạt nhiều kết quả tốt, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của cán bộ y tế, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao bởi từ đường dây nóng, những băn khoăn, bức xúc của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ được giải quyết một cách nhanh nhất. Đây là cách làm rất mới và mang tính đột phá cao. Việc triển khai Đường dây nóng của Bộ Y tế thời gian qua đã giúp các đơn vị quản lý nhà nước của Bộ Y tế có được kênh thông tin hữu hiệu và nhanh nhất. Đồng thời, đây cũng là một kênh giám sát có hệ thống của ngành y tế. Mỗi bệnh nhân sẽ trở thành giám sát viên đối với từng nhân viên y tế trong quá trình khám chữa bệnh ở tất cả các cơ sở y tế trên mọi miền Tổ quốc.

TS-CT

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Con số niềm tin!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT