DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Còn nhiều nỗi lo!
08:05 07/09/2013 GMT+7
Thị trường bánh trung thu đang rất sôi động. Tuy nhiên, điều mà người tiêu dùng đang lo lắng là chất lượng bánh trung thu và vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
Thị trường bánh trung thu đang rất sôi động. Tuy nhiên, điều mà người tiêu dùng đang lo lắng là chất lượng bánh trung thu và vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATVSTP trong việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2013, nhiều địa phương đã ra quân kiểm tra và phát hiện những sai phạm về kinh doanh mặt hàng này.

Vẫn những sai phạm cũ

Tại TP. Đà Nẵng, đoàn kiểm tra, giám sát của Cục ATTP, Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh của Công ty N.Tr tại quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện tình hình mất ATVSTP, từ nền cơ sở sản xuất đến các dụng cụ dùng làm bánh rất bẩn. Đặc biệt tường ẩm và cửa ngay trên kho chứa bánh bị mở toang nên ruồi, gián, chuột rất dễ xâm nhập. Nơi bày các loại bánh ở cơ sở này không được phân biệt rõ ràng, bột mì dùng làm nguyên liệu có hiện tượng ẩm mốc... Được biết, cơ sở này đã từng bị phạt do không bảo đảm điều kiện về ATVSTP. Trong khi đó, cơ sở N.Tr vẫn có đầy đủ các loại giấy tờ chứng nhận bảo đảm đủ điều kiện về ATVSTP. Đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở trên phải chấn chỉnh ngay và tuần tới sẽ thanh tra lại, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Còn nhiều nỗi lo! 1
 Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra một cửa hàng bánh trung thu vỉa hè.

Tại Cần Thơ, đoàn kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra ATTP tại cơ sở sản xuất lạp xưởng Hưng Lợi và phát hiện một số vi phạm về điều kiện ATTP trong sản xuất và ghi nhãn sản phẩm như: cơ sở không có khu vực rửa và khử trùng tay riêng biệt; chưa có đủ thiết bị phòng chống côn trùng, động vật; một số dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh; nhân viên chưa được học kiến thức về ATTP một cách đầy đủ; ghi hạn sử dụng của sản phẩm không đúng với công bố.

Tại Quảng Ninh, Chi cục ATTP tỉnh Quảng Ninh cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tuyến tỉnh và các đoàn liên ngành tại quận, huyện, xã, phường để kiểm tra, giám sát ATTP trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Trung thu. Đoàn đã lấy 23 mẫu bánh trung thu các loại để kiểm nghiệm. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định, đồng thời sẽ cảnh báo đến người dân.

Đoàn thanh tra liên ngành TP. Hà Nội đã phát hiện một số mẫu bánh vi phạm, thậm chí có loại đã hết hạn sử dụng từ năm 2010, 2011. Điều đáng lưu ý là năm nay có tình trạng nhiều cơ sở thay vì sản xuất đã gia công sản phẩm để hưởng lợi nhuận. Trong khi giá bán bánh trung thu gốc tại nơi sản xuất chỉ khoảng 58.000đ/chiếc, sau khi được gia công đã được đẩy giá lên gấp 3 lần. Bên cạnh đó, nhiều điểm bán bánh trung thu được Sở GTVT Hà Nội cấp phép vẫn còn có nhiều điểm kinh doanh khác không được cấp phép trên vỉa hè Thủ đô.

Kiểm tra nguồn gốc, nguyên liệu làm bánh

Trước những nguy cơ mất ATVSTP tại một số cơ sở sản xuất bánh trung thu và những lo ngại của người dân khi có thông tin cho rằng nhân bánh trung thu được nhập lậu vào Việt Nam, đặc biệt là thị trường Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành y tế là cơ quan thường trực đảm bảo ATTP, vì vậy ngành mới tập trung kiểm tra khu vực sản xuất, còn thị trường sẽ có những đoàn kiểm tra của ngành công thương, cụ thể là cơ quan quản lý thị trường. Để đảm bảo ATTP cho người dân đón Tết Trung thu, tới đây, các đoàn liên ngành của thành phố chắc chắn sẽ tập trung kiểm tra nguồn gốc, nguyên liệu, nếu cơ sở nào sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài ra, vấn đề lấy mẫu kiểm nghiệm cũng sẽ được chú trọng. Ông Hạnh cũng khuyến cáo, người tiêu dùng khi chọn các sản phẩm bánh trung thu nên chọn sản phẩm có bao bì nguyên vẹn, không bị rách hoặc xì hơi. Khi mua, nên chú ý xem kỹ trên nhãn mác ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.
 
Người dân nên chọn mua bánh tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, tránh mua phải bánh trung thu kém chất lượng, trôi nổi không rõ nguồn gốc. Còn theo ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Đà Nẵng, thành phố sẽ có 2 đoàn liên ngành và ở tuyến quận, huyện đều có các đoàn liên ngành của địa phương kiểm tra theo phân cấp. Từ ngày 28/8 đến ngày 3/9, các đoàn liên ngành của thành phố đã kiểm tra được 10 cơ sở sản xuất kinh doanh bánh ngọt. Tại buổi làm việc với Sở Y tế Đà Nẵng, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế nhấn mạnh, ngoài việc phát hiện, xử lý vi phạm, các đoàn kiểm tra còn có nhiệm vụ quan trọng hơn là giám sát, tuyên truyền và hướng dẫn để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt hơn quy định về ATVSTP.

Bài, ảnh: Thảo Nguyên - Nguyễn Tuệ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm