Con đường khúc khuỷu của Syria

Suckhoedoisong.vn - Quân đội Syria và các lực lượng nổi dậy đang trong giai đoạn căng thẳng nhất của cuộc chiến, nhưng đích đến một giải pháp chính trị cho Syria ngày càng xa.

Quân đội Syria vừa phá vỡ vòng vây kéo dài 1 năm của Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại căn cứ không quân lớn nhất ở phía Bắc Syria. Nhóm binh sĩ quân đội Chính phủ được sự hỗ trợ của lực lượng dân quân ủng hộ Chính phủ đã chọc thủng vào hàng rào bảo vệ phía Tây của sân bay quân sự Kweyris, phía Bắc Aleppo. Đây được coi là chiến công lớn đầu tiên của quân đội Syria kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở chiến trường Syria.

Trên chiến trường Syria đang nổi lên những cuộc chiến giống nhau của những người đứng ở hai chiến tuyến. Đó là về mặt lý thuyết. Cả lực lượng của Chính phủ do Nga hỗ trợ và lực lượng đối lập do các nước phương Tây hậu thuẫn đều tiến hành các cuộc chiến của riêng mình nhưng có một kẻ thù chung là nhóm khủng bố IS. Thực chất, cả lực lượng Chính phủ và quân nổi dậy đều chưa đồng ý ngồi chung bàn đàm phán để tìm giải pháp chính trị cho tương lai Syria, đẩy Syria vào vòng xoáy của chiến tranh, bạo lực mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Con đường khúc khuỷu của Syria

Mới đây nhất, lực lượng nổi dậy được cho là một nhánh của Al Qaeda vừa tiến hành một cuộc tấn công vào pháo đài ven biển ở Latakia, nơi được coi là thành trì của Tổng thống Assad, và căn cứ không quân của Nga, khiến 22 người thiệt mạng. Đây được coi là đòn giáng trả của các nhóm khủng bố với quân đội Syria.

Sở dĩ các bên đang còn nhiều bất đồng do ngay trên thực địa, những bên đứng đằng sau cuộc chiến ở Syria như Nga, Mỹ hay các nước phương Tây vẫn chưa thống nhất được nhóm nào là “khủng bố” ở Syria, đâu là lực lượng đối lập. Ngoại trưởng Nga Lavrov đã đề xuất lập danh sách về các bên có thể được ngồi vào bàn đàm phán để đem lại hòa bình cho Syria. Mới đây nhất, Nga đã đưa ra một đề xuất mang tính đột phá, về tiến trình cải cách Hiến pháp Syria trong 18 tháng. Chưa biết, đề xuất này có phải là tín hiệu tốt cho Syria hay không, nhưng dường như máu vẫn đang tiếp tục đổ và ngày càng nhiều hơn ở Syria….

Hải Yến (theo Reuters)

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Con đường khúc khuỷu của Syria

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT