Cơn bão bệnh sởi và trách nhiệm của truyền thông

Đến thời điểm này chúng ta đang ở trung tâm của cơn bão mang tên bệnh sởi, số người mắc bệnh sởi đã gần 7.000 người, trong đó hầu hết là trẻ em.

Như vậy đến thời điểm này chúng ta đang ở trung tâm của cơn bão mang tên bệnh sởi. Theo thống báo mới nhất của Bộ Y tế, số người mắc bệnh sởi đã lên đến con số gần 7.000 người, trong đó hầu hết là trẻ em. Con số tử vong cũng đã làm đau lòng người, đã có 111 trẻ tử vong do sởi và do mắc các bệnh khác trên các trẻ mắc sởi. Cả ngành y tế và chính quyền các cấp đang tập trung toàn bộ nhân, vật, lực để chống lại sự lan truyền nhanh đến chóng mặt của bệnh sởi.

Ngân sách đã được tăng cường, đảm bảo đủ cho công tác điều trị các bệnh nhân mắc sởi và biến chứng cũng như đa nhiễm trên bệnh nhân mắc sởi, các bệnh viện vệ tinh đã được triển khai hỗ trợ cho điểm nóng Bệnh viện Nhi TƯ, các máy thở đã triển khai đủ dùng. Quan trọng hơn, chiến dịch tiêm chủng phòng sởi đã được triển khai từ đầu năm và đang được mở rộng trên cả nước với lượng vắc xin đủ cho tất cả trẻ em trong độ tuổi.

Nguyên nhân đợt bùng phát bệnh sởi cũng đã được làm rõ, chủ yếu do gia đình các bệnh nhi bỏ tiêm vắc xin phòng sởi khá nhiều khiến khi có mầm bệnh phát tán, khả năng lây lan nhanh. Thêm nữa, thời tiết phía Bắc đang trong thời điểm giao mùa, nóng, ẩm tạo điều kiện cho các bệnh viêm đường hô hấp phát triển. Với các bệnh nhi đang mắc sởi, khả năng miễn dịch kém đã tạo điều kiện để các bệnh viêm đường hô hấp phát triển làm tăng khả năng tử vong. Thêm nữa, việc tập trung quá đông bệnh nhi mắc sởi cùng các chứng bệnh nguy hiểm vào một nơi như Bệnh viện Nhi TƯ đã tạo ra sự lây nhiễm chéo, làm cho trẻ chỉ mắc sởi đã lại mắc thêm nhiều chứng bệnh khác. Khả năng tử vong càng cao hơn. Với sự nỗ lực của tất cả mọi nguồn lực, hy vọng cơn bão này sẽ sớm tan.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc nhất là truyền thông, đặc biệt trên các trang mạng xã hội, các trang mạng xấu, được sự hỗ trợ của nhiều cây bút có đôi chút thanh danh đã không đồng lòng với cả nước để chống lại sự lây lan của bệnh sởi. Chính các trang mạng này cùng sự cố tình làm xấu thêm tình hình đất nước đã cổ vũ, thậm chí vận động nhân dân không nên cho trẻ đi tiêm vắc xin với lý do tiêm vắc xin có khả năng gây tai biến. Thậm chí còn có ý kiến nghi ngờ chất lượng của vắc xin, mặc dù vắc xin sử dụng ở Việt Nam đã được Tổ chức y tế thế giới cho phép.

Đó là lý do có những con số kinh hồn: cho đến thời điểm này, riêng Hà Nội đã có trên 100.000 trẻ em chưa được tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng sởi. Việc chống lại tiêm vắc xin đã rõ, ngay trong đợt chống sự lây lan bệnh sởi lần này, rất lạ, rất nhiều ý kiến trên các trang mạng chĩa mũi dùi vào Bộ Y tế, nhằm làm vô hiệu các cố gắng chống bệnh sởi của tập thể lao động ngành y. Họ ồn ào, yêu cầu công bố dịch mà không quan tâm tới việc công bố dịch không làm cho con vi rút sởi đau thêm chút nào mà quan trọng hơn phải tăng khả năng điều trị bệnh nhân, tuyên truyền để 100% trẻ trong độ tuổi và trẻ chưa tiêm phòng sởi đi tiêm vắc xin.

Tại sao các ý kiến này lại tập trung vào ngành y tế trong khi hàng trăm hàng vạn cán bộ y tế đang ngày đêm đổ hết tâm lực cho sức khỏe con người. Có động cơ chăng? Không khẳng định được như vậy, nhưng có thể khẳng định chắc chắn sự thiếu hiểu biết và quan trọng hơn thiếu trách nhiệm khi muốn phá vỡ hệ thống y tế, hàng rào phòng thủ cho sự sống của nhân dân. Như một ý kiến của một người trên mạng Facebook: Truyền thông cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong việc cơn bão sởi cuốn đi hàng trăm trẻ em kỳ này. Hãy coi đó là một bài học. Không nên đồng lõa với những kẻ suốt ngày moi móc những sai sót nhỏ, thổi phồng lên, cái gì cũng hằm hè, xiên xẹo nhằm phá hoại đời sống.

Theo An Ninh Thủ Đô

 

(ANTĐ)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cơn bão bệnh sởi và trách nhiệm của truyền thông

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT