DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Coi chừng tăng canxi máu khi lạm dụng vitamin D
ThS.DS. Chu Thanh Hằng - 10:01 24/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi nghe nói bổ sung vitamin D sẽ làm tăng sức đề kháng của cơ thể nên cũng muốn mua để dùng cho cả nhà.

Xin hỏi nếu bổ sung nhiều vitamin D có gây hại gì không? Cách nhận biết triệu chứng thừa vitamin D là gì?

Nguyễn Hồng Hạnh (Hà Nội)

Vitamin D là một trong những vitamin quan trọng đối với cơ thể, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cho xương chắc khỏe và phòng chống nhiều bệnh tật... Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều (thừa) vitamin D sẽ gây ra nhiều tác hại, trong đó có tăng canxi huyết (máu). Điều này là do vitamin D kích hoạt sự hấp thụ canxi trong ruột. Sau khi hấp thụ, canxi đi vào máu. Tuy nhiên, lượng vitamin D quá mức khiến cơ thể hấp thụ nhiều canxi hơn, dẫn đến tăng canxi máu.

Nếu tăng canxi máu nhẹ có thể không có triệu chứng, nhưng tăng canxi máu nghiêm trọng hơn có thể gây ra các vấn đề như:

Khát nước quá mức và đi tiểu thường xuyên: Quá nhiều canxi có nghĩa là thận phải làm việc nhiều hơn, dẫn tới đi tiểu thường xuyên hơn dẫn đến mất nước và khát nước tăng lên.

Đau dạ dày và các vấn đề tiêu hóa: Quá nhiều canxi có thể gây khó chịu ở dạ dày, đau bụng, buồn nôn, nôn và táo bón...

Đau xương và yếu cơ: Tăng canxi máu có thể khiến xương giải phóng quá nhiều canxi, dẫn đến thiếu canxi. Hoạt động xương bất thường này có thể dẫn đến đau và yếu cơ.

Các vấn đề về tâm thần: Quá nhiều canxi trong máu có thể ảnh hưởng đến não, gây ra các tình trạng mệt mỏi, thờ ơ, lo lắng, trầm cảm...

Tăng huyết áp và nhịp tim bất thường: Nồng độ canxi cao có thể làm tăng huyết áp và dẫn đến các bất thường về điện làm thay đổi nhịp tim...

Tăng canxi máu cũng gây nên nhiều biến chứng như: Loãng xương, sỏi thận, suy thận...

Như vậy, vitamin D rất quan trọng nhưng phải dùng đúng. Nếu dùng thừa hậu quả khó lường.  Bình thường, cơ thể sẽ tạo ra vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Một số loại thực phẩm chứa vitamin D như: Sữa (được bổ sung vitamin D), các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi... Vì vậy, hãy tận dụng ánh nắng mặt trời và bổ sung vitamin D bằng thực phẩm. Chỉ bổ sung bằng thuốc khi bị thiếu và theo chỉ định của bác sĩ.

DS. Hoàng Thu

ThS.DS. Chu Thanh Hằng

((Theo ansm.sante.fr 3/2020))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm