DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Coi chừng nguy hại khi dùng tôi sai cách
DS. Đình Thành - 07:24 01/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi là oresol - một cái tên quá quen thuộc với tất cả mọi người và ai cũng ít nhất một lần từng phải dùng đến tôi. Tôi là loại thuốc cần dùng đầu tiên cho những người bị tiêu chảy.

Tôi là oresol - một cái tên quá quen thuộc với tất cả mọi người và ai cũng ít nhất một lần từng phải dùng đến tôi. Tôi là loại thuốc cần dùng đầu tiên cho những người bị tiêu chảy.

Với thành phần gồm Na, K, glucose đầy đủ và thích hợp, oresol giúp bù lại lượng nước và điện giải đã mất khi đi tiêu chảy nhiều lần. Việc dùng tôi cũng rất đơn giản, chỉ cần pha gói thuốc với lượng nước vừa đủ như trong hướng dẫn rồi cho người bệnh uống. Thế mà không ít người đã lâm cảnh bệnh nặng hơn thậm chí phải đi cấp cứu vì dùng tôi không đúng cách, chủ yếu do pha thuốc sai liều lượng. Oresol khi dùng đúng sẽ giúp người bị tiêu chảy cân bằng được điện giải, tránh co giật. Khi tiêu chảy, người bệnh sẽ bị mất nước trầm trọng, người gầy rộc, sút cân ghê gớm. Bên cạnh đó là mất muối, giảm nhiều muối gây ra mất thăng bằng điện giải. Nước trong dung dịch oresol sẽ giúp bù vào lượng nước đã mất. Muối trong dung dịch giúp bù vào lượng muối đã mất. Nhưng tỉ lệ nước và muối trong dung dịch phải đạt theo chuẩn nhất định. Muốn đạt đúng tỉ lệ này thì người dùng phải pha đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu pha oresol với ít nước hơn quy định thì người uống sẽ bị thừa muối thiếu nước khiến tế bào bị mất nước nhiều hơn. Hệ quả là tế bào teo lại, có thể nguy cho tính mạng. Nếu bạn pha loãng hơn quy định thì người uống sẽ bị thừa nước, thiếu muối khiến nước tràn vào tế bào. Hệ quả là tế bào vị vỡ, bị ngộ độc và cũng đe dọa tính mạng. Mặt khác, có nhiều người pha oresol để uống qua đêm, qua ngày. Do trong dung dịch oresol có đường nên nếu để lâu rất dễ bị thiu khiến tình trạng tiêu chảy nặng thêm.

Vì vậy, để oresol phát huy tác dụng, mọi người cần pha thuốc và uống tôi đúng cách như sau: đo đúng nồng độ nước, mỗi lần pha nên pha hết cả gói, tránh chia đôi. Nếu chia đôi thành hai lần pha, bạn sẽ khó chia đường và muối làm hai phần đều nhau. Điều này sẽ dẫn đến lần thì pha đặc, lần thì pha loãng. Uống oresol ngay khi bị tiêu chảy. Dung dịch oresol không gây hại với thuốc điều trị và không làm mầm bệnh lan rộng. Để tránh nôn khi uống thuốc, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, uống rải rác trong ngày. Không để dung dịch đã pha qua đêm.

DS. Đình Thành

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm