Coi chừng “ngậm bồ hòn” vì ham sữa xách tay

Suckhoedoisong.vn - Tại Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm đối với cộng đồng” do Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cục An Toàn Thực Phẩm tổ chức, PGS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Quốc gia cho biết về tình trạng sử dụng sữa của người Việt đặc biệt là xu hướng sử dụng sữa xách tay.

Bà Hảo cho rằng thói quen sử dụng sữa xách tay cực kỳ nguy hiểm, không tốt như nhiều bà mẹ nghĩ. Tâm lý  "hàng ngoại tốt hơn hàng nội", sữa ngoại được các bà mẹ tin dùng nhiều cho các con.

Theo PGS Hảo, sữa ngoại về Việt Nam chủ yếu theo ba đường như nhập khẩu nguyên lon, nhập khẩu nguyên liệu và xách tay.

Tuy nhiên, đối với sữa xách tay là ẩn chứa nhiều rủi ro nhất bởi nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Cũng chính vì nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, không có công ty nào đứng ra đảm bảo, chỉ là “lấy tín làm tin” nên đây cũng là đường mà các loại sữa giả dễ trà trộn vào nhiều nhất.

Nhiều bà mẹ cũng tin rằng “hàng xách tay” là hàng “xịn” nên tìm mọi cách mua cho được sữa ngoại “xách tay”. Chính vì thế,  sữa “xách tay” có mặt ở các cửa hàng tạp hóa có bán kèm các sản phẩm sữa.

Kiểm tra các loại sữa ngoại.

Sữa bột ngoại giá cao gấp đôi, thậm chí gấp 3, 4 lần so với các dòng sữa nội nhưng phần lớn khách hàng vẫn thích mua sữa ngoại. Một số người tiêu dùng cho rằng “tiền nào của nấy”, sữa càng đắt tiền càng tốt mà không biết cần dùng loại sữa nào thì phù hợp với thể trạng của con cái mình để có hiệu quả tốt nhất.

Trong khi đó, năm 2016, thông tin về việc Công ty sữa Meiji (Nhật) cảnh báo các loại sữa Meiji tại thị trường Việt Nam không đảm bảo chất lượng, có thể là hàng giả một lần nữa gióng lên hồi chuông về chất lượng các loại sữa ngoại.

Trao đổi tại Hội thảo

Trước thực trạng trên, PGS Hảo cho rằng không phải cái gì "ngoại" cũng tốt? Để mua được sản phẩm an toàn, bà Hảo cho rằng việc đầu tiên khi mua là phải chọn sữa có nguồn gốc, thông tin rõ ràng.

Người tiêu dùng phải lựa chọn sản phẩm phù hợp với thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng của bé. Sữa bột cho trẻ em ở mỗi thị trường thường được nhà sản xuất đưa ra mỗi công thức khác nhau để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé sinh sống ở môi trường khí hậu và nhiệt độ ở đó. 

Cục ATTP (Bộ Y tế) cũng cho biết (2012), kết quả kiểm tra trong 2 năm thì 1% nguyên nhân sữa kém chất lượng xuất phát từ nhà sản xuất, 4% có nguyên nhân từ phụ gia thực phẩm, 72% từ việc bảo quản không đúng quy định của các cấp đại lý, 18% từ việc sử dụng sản phẩm không theo chỉ định, 5% chưa rõ nguyên nhân. Chính vì thế, sữa xách tay đôi khi không đảm bảo được các tiêu chí bảo quản dẫn đến tiền mất mà lợi ích không được như mong muốn.

Nguyễn Hồng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Coi chừng “ngậm bồ hòn” vì ham sữa xách tay

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT