Coi chừng gãy xương sau thay khớp háng

Suckhoedoisong.vn - Gãy xương sau mổ thay khớp háng là một biến chứng nặng nề, thông thường phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Tuy xác suất là thấp nhưng do số lượng bệnh nhân mổ thay khớp háng ngày càng nhiều nên biến chứng này vẫn thường gặp trên thực tế.

Gãy xương sau mổ thay khớp háng có thể gặp ngay trong quá trình phẫu thuật, nhưng chủ yếu xảy ra một thời gian sau mổ.

Gẫy xương chủ yếu xảy ra tại thân xương đùi, là phần xương bao quanh chuôi khớp kim loại. Trường hợp gãy xương tại ổ cối (quanh Cup) rất hiếm gặp.

Việc điều trị xử lý biến chứng này gặp nhiều thách thức vì tuổi bệnh nhân thường đã cao, thành xương mỏng, có tình trạng loãng xương, cùng nhiều yếu tố sức khỏe khác.

Vì sao xảy ra biến chứng?

Phần lớn là do ngã. Biến chứng này cũng có thể xảy ra sau một lực tác động mạnh, trực tiếp vào đùi gần khớp, chẳng hạn như tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt... Có trường hợp gãy xương xảy ra chỉ sau một chấn thương nhẹ do tình trạng loãng xương ở người bệnh.

Coi chừng gãy xương sau thay khớp hángHình ảnh Xquang gãy xương đùi sau thay khớp: Trước mổ (trái) và sau mổ (phải).

Một số yếu tố thuận lợi làm tăng khả năng gãy xương sau thay khớp háng như: chất lượng xương kém (loãng xương nặng); bệnh nhân dễ ngã như liệt, yếu chân, thị lực kém; lỏng chuôi khớp nhân tạo.

Lỏng chuôi khớp nhân tạo là điển hình của quá trình hỏng khớp nhân tạo sau một thời gian sử dụng, là hệ quả của quá trình hoạt động của người bệnh và những biến đổi sinh học tại xương do quá trình tiếp xúc giữa xương với kim loại, gọi là tiêu xương. Đây là điểm yếu dễ gãy, thường chỉ cần một cú ngã nhẹ cũng có thể gây ra gãy xương.

Biểu hiện lâm sàng

Biểu hiện lâm sàng thường thấy của gãy xương sau thay khớp háng là:

Đau xung quanh khớp háng hoặc quanh đầu trên đùi.

Sưng nề, bầm tím quanh háng, đùi.

Giảm hoặc mất vận động chân bên gãy.

Chân biến dạng hoặc ngắn hơn bên lành.

Khi chụp Xquang khung chậu và thân xương đùi sẽ thấy được vị trí, tính chất gãy xương, chất lượng xương và tình trạng khớp.

Phương pháp điều trị

Hầu hết gãy xương sau thay khớp phải phẫu thuật. Để quyết định và đưa ra một kế hoạch phẫu thuật hợp lý, phẫu thuật viên cần phải đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như vị trí, tính chất của gãy xương, tình trạng loãng xương, có lỏng chuôi kèm theo hay không và tình trạng sức khỏe chung của người bệnh.

Một số phương pháp phẫu thuật có thể được áp dụng như sau:

Mổ mở và dùng các phương tiện kết hợp xương bên trong (nẹp vít, chỉ thép).

Thay lại khớp háng với chuôi mới dài hơn chuôi cũ.

Phối hợp thay lại khớp chuôi dài và kết hợp xương.

Nếu chuôi vẫn bám chặt vào ống tủy xương đùi, nên kết hợp xương bằng nẹp, vít, có thể phối hợp chỉ thép. Một số trường hợp cần thiết phải ghép xương, kích thích liền xương.

Nếu gãy thân xương đùi kèm theo lỏng chuôi: thay lại chuôi mới có cấu tạo chuyên biệt, dài hơn. Ghép xương khi chất lượng xương kém hoặc khuyết xương.

Coi chừng gãy xương sau thay khớp hángKhớp háng nhân tạo.

Vận động sau mổ

Sau mổ, cần tập vận động càng sớm càng tốt, nhất là người cao tuổi. Phẫu thuật viên sẽ chỉ dẫn khi nào thì bệnh nhân có thể tập vận động chân bên mổ, mức động độ tỳ chân, thời gian thay đổi bài tập, bác sĩ phục hồi chức năng sẽ hướng dẫn từng bài tập phù hợp.

Thông thường sau mổ, bệnh nhân phải đeo nẹp chân trong nhiều tuần để bảo vệ ổ gãy, tạo sự liền xương. Để đi lại được bằng chân gãy sẽ phải mất nhiều tháng.

TS. BS. Dương Đình Toàn

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Coi chừng gãy xương sau thay khớp háng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA