DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cố ý “bần hàn” hóa đời nghệ sĩ?!
22:17 14/05/2013 GMT+7
Như một phong trào, thời gian gần đây, có một loạt những bài báo đi sâu tìm hiểu cuộc sống của các nghệ sĩ, trong đó chú ý nhấn mạnh khía cạnh cuộc sống khó khăn đến mức cơ cực của họ.

Như một phong trào, thời gian gần đây, có một loạt những bài báo đi sâu tìm hiểu cuộc sống của các nghệ sĩ, trong đó chú ý nhấn mạnh khía cạnh cuộc sống khó khăn đến mức cơ cực của họ.

Những câu chuyện thiếu trọn vẹn

Cảm giác đầu tiên của độc giả là xót xa trước số phận của những con người có tài nhưng lại không may mắn trong đời tư khiến cuối đời phải sống trong cô quạnh và thiếu thốn. Nhưng rồi có vẻ như vẫn chưa “đã”, các cây bút thi nhau tìm hiểu từng ngóc ngách, “phơi” ra cặn kẽ từng nếp sinh hoạt để chứng tỏ tình trạng khốn khổ của nghệ sĩ. Bài báo viết về nghệ sĩ bỗng nhiên trở thành một bài kêu gọi cứu trợ, gợi lòng thương hại nhiều hơn là cảm thông, chia sẻ.

Gia đình nghệ sĩ hài Văn Hiệp, người vừa qua đời và để lại nỗi tiếc thương cho công chúng từng phải đi đính chính thông tin ông có bà vợ “khốn nạn, đi biệt xứ để chồng ở trong căn nhà chỉ có 8m2”. Rồi từ ngoại hình có phần khắc khổ của Văn Hiệp, câu chuyện gà trống nuôi con của ông được nhắc đi nhắc lại như để gợi lòng thương trong khi một điều hiển nhiên rằng nụ cười lạc quan vẫn luôn nở trên môi người nghệ sĩ này. Việc đề nghị đặc cách NSƯT cho Văn Hiệp sau khi ông mất cũng được coi là hành động ném đá ao bèo khi mà ông không còn nữa để hưởng chút vinh quang muộn màng.

Trường hợp của nhà văn Lê Lựu lại được báo chí khai thác ở một khía cạnh khác. Từ câu chuyện của một đồng nghiệp, cuộc đời gian truân của tác giả Thời xa vắng được hé lộ. Cũng từ đó, nhiều bài báo đi sâu vào tìm hiểu đời tư của Lê Lựu. Những chi tiết mới ra đời đã cho công chúng hình dung về cuộc đời thảm bại của một cây bút từng tung hoành ngang dọc. Mặc dù ông đã lên báo trần tình rằng không cần sự thương hại, vẫn không khó để nhận ra tình trạng tinh thần bất ổn của Lê Lựu. Và hành động mà các đồng nghiệp, hậu bối của ông nên làm là hãy để cho cuộc sống của nhà văn được yên ổn thay vì xới lên câu chuyện buồn của một đời người.

Cố ý  “bần hàn” hóa đời nghệ sĩ?! 1Nghệ sĩ Hồ Kiểng.

Nghệ sĩ không có nhu cầu kể khổ

Trước đó vài năm, việc phản ánh cuộc sống cơ cực của NSƯT Hồ Kiểng đã trở thành “miếng mồi ngon” cho các cây bút khi đồng loạt các bài báo đi sâu vào việc “kể lể” cuộc sống nghèo nàn, thiếu thốn đến đáng thương của nghệ sĩ. Ít ai để ý rằng ngay trong hoàn cảnh không lấy gì dư giả, NSƯT Hồ Kiểng vẫn sống vui, lạc quan và vẫn cống hiến cho khán giả những vai diễn chất lượng. Và người nghệ sĩ đã quá cố cũng không hi vọng những bài báo có tính “cưu mang”, nhân đạo mang lại lợi lộc về tài chính. Và thực tế, phần lớn trong số đó ra đời chỉ để thỏa mãn lượng view hơn là một kênh thông tin để kết nối nghệ sĩ với công chúng.

Khi một số bài báo về NSƯT Trần Hạnh ra lò cách đây không lâu, một loạt những ý kiến phản bác, thiếu đồng tình đã nổ ra. Rất nhiều người cho rằng tác giả các bài báo đã cố tình viết chệch hướng tinh thần, chia sẻ của nghệ sĩ Trần Hạnh. Ông không hề phàn nàn về cuộc sống của mình nhưng để câu khách, cách giật title và lời lẽ nội dung đã sa vào miêu tả, cảm thương hoàn cảnh, điều mà chắc chắn nghệ sĩ Trần Hạnh không mong muốn.

Dường như để thêm phần ly kỳ, xác thực cho nội dung, tác giả tất cả các bài báo về nghệ sĩ Trần Hạnh, nghệ sĩ Hồ Kiểng, nhà văn Lê Lựu đều cố gắng khai thác các góc ảnh minh họa những “bần hàn” của người nghệ sĩ. Nhưng điều đáng nói là so với sự xa hoa của giới nghệ sĩ thị trường thì những “bần hàn” đó so với người bình dân là điều quá đỗi bình thường. Điều mà họ cảm nhận sâu sắc hơn cả là lẽ ra với cuộc đời hoạt động nghệ thuật tích cực, nghệ sĩ đáng được hưởng cuộc sống an nhàn, sung túc hơn. Tuy nhiên, mỗi người một số phận, điều đáng nói là họ vẫn còn có được niềm vui, được quan tâm chia sẻ hơn những phận người đang vất vả mưu sinh giữa dòng đời.

Vai trò báo chí khơi gợi, truyền cảm hứng và hướng con người tới suy ngẫm, cách định hướng cuộc sống phù hợp đã trở thành xa lạ bởi những trường hợp sử dụng đời tư của nghệ sĩ như một công cụ câu khách. Niềm tin của công chúng vì thế đã bị lung lạc nhiều phần.

Hạnh Dung


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm